16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'สุโขทัย เอฟซี' by 'เอ็ม ฮอตสกอร์'

TNN ONLINE

ไทยลีก

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'สุโขทัย เอฟซี' by 'เอ็ม ฮอตสกอร์'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'สุโขทัย เอฟซี' by 'เอ็ม ฮอตสกอร์'

TNNSPORTS กับโปรเจกต์ 16ทีม16กูรู EP.10 ในวันนี้ พาไปผ่าฟอร์ม , วิเคราะห์ภาพรวม และการเสริมทีมของ ค้างคาวไฟ ตลอดเลกแรกที่ผ่านมา กับ "เอ็ม ฮอตสกอร์" อุปนายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์ และ กูรูฟุตบอลไทยวัยเก๋ามากประสบการณ์

สวัสดีครับ! 16ทีม16กูรู โปรเจกต์คลายเหงาแฟนบอลไทยยามการแข่งขันล็อคดาวน์ เดินทางมาถึงฉบับที่ 10 กันแล้ว เรายังคงทำการผ่าฟอร์ม , วิเคราะห์การเสริมทัพ รวมถึงภาพรวมของสโมสรไทยลีก ทั้ง 16 ทีม ในช่วงที่การแข่งขันฟุตบอลในประเทศต้องหยุดชะงักการแข่งขันแบบนี้กันต่อเนื่อง เชื่อว่าตอนนี้แฟนฟุตบอลคงกำลังใจจดใจจ่อหลังจากที่ ศบค. อนุมัติให้การแข่งขันกลับมาฟาดแข้งกันได้อีกครั้ง เริ่มตั้งแต่เกมตกค้างระหว่าง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด กับ การท่าเรือ เอฟซี ในวันที่ 31 ม.ค. นี้


โดยฉบับนี้ ก็จะถึงคิวของ สุโขทัย เอฟซี ทีมอันดับ 10 ของตารางคะแนน หลังการแข่งขันผ่านไป 16 เกม โดยทีม "ค้างคาวไฟ" นับเป็นอีกหนึ่งสโมสรที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง นับตั้งแต่การได้ "โค้ชอั๋น" สุรพงษ์ คงเทพ เข้ามาทำทีม พวกเขาก็ยกระดับทีมขึ้นมา อาจจะไม่ต้องดิ้นรนหนีการตกชั้นอย่างหนักหน่วงเหมือนหลายๆปี


ภาพรวมของ สุโขทัย เป็นอย่างไร ? มีการเสริมทัพที่ดีขนาดไหน ? ใครคือคนที่ทำผลงานได้ดีที่สุด ? พวกเขาจะไปได้ไกลแค่ไหน ? ไปติดตามพร้อมกัน โดยกูรู ของเราในวันนี้ "เอ็ม ฮอตสกอร์" ณฤต ศรีทอง ผู้สื่อข่าวกีฬามากประสบการณ์ , กูรูวัยดึกที่มีความเชี่ยวชาญในวงการฟุตบอลไทยมายาวนานกว่า 20 ปี นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งเป็นอุปนายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์อีกด้วย ว่าแล้ว...ไปลุยกันแฟนค้างคาวไฟ


Q : สวัสดีครับ ท่านอุปนายกฯ เป็นเกียรติจริงๆที่ได้กูรูวัยดึกมาเข้าร่วมโปรเจกต์กับเรา เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้ว แต่อยากให้แนะนำตัวให้แฟนๆกีฬา TNNSPORTS ได้รู้จักกันอีกสักครั้งครับ ?


เอ็ม ฮอตสกอร์ : สวัสดีครับ ผม "เอ็ม ฮอตสกอร์" ณฤต ศรีทอง หรือจะเรียกว่า มร.เอ็ม , คุณชายเท็นมิลเลี่ยน ก็ได้ทั้งหมด ตอนนี้ก็ยังทำงานอยู่ในวงการครับ มีทั้งงานเขียน งานวิทยุ วิเคราะห์ฟุตบอล นอกจากนี้ยังเป็นอุปนายก สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์ด้วยครับ เรียกได้ว่า งานหลวงไม่มีขาด งานราษฏ์ไม่มีตกครับผม ส่วนตัวผมเองก็ติดตาม สุโขทัย เอฟซี มาโดยตลอดอยู่แล้ว วันนี้ก็เลยอยากจะขอมาลองแชร์ประสบการณ์ในมุมของผมให้แฟนค้างคาวไฟ ได้ติดตามกันครับ


Q : อันดับแรกอยากให้พูดถึงภาพรวมของ สุโขทัย เอฟซี มี 20 แต้ม จากผลงาน ชนะ 6 เสมอ 2 แพ้ 8 เมื่อผ่าน 16 เกม เป็นอย่างไรบ้าง ?


เอ็ม ฮอตสกอร์ : ต้องบอกว่าวางแผนผิดพลาด เนื่องจาก สุโขทัย เลือกใช้โควต้าต่างชาติไปกับกองหน้าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น จอห์น บาจโจ้, อิ๊บสัน เมโล่, เอวานโดร เปาลิสต้า โดยไม่มีกองหลังต่างชาติคอยค้ำ ถือว่าส่งผลพอสมควร เพราะหากดูจากสถิติแล้ว เสียไปถึง 30 ประตู เฉลี่ยถึงนัดละ 2 ลูก การขาดกองหลังที่เป็นต่างชาติ ทำให้เวลาเจอกองหน้าต่างชาติของทีมอื่นๆ แรงปะทะสู้ไม่ได้ ความแข็งแกร่งและลูกล่อลูกชนยังเป็นรอง แม้ว่ากองหลังอย่าง นุกูลกิจ ครุฑใหญ่ จะมีสถิติชนะลูกดวลกลางอากาศมากที่สุดในไทยลีกเลกแรกก็ตาม แต่ถ้าหากมีกองหลังต่างชาติมาช่วย เกมรับน่าจะทำได้ดีกว่านี้


Q : คิดว่าการเข้ามาทำทีมของ “โค้ชอั๋น” มีพัฒนาการขึ้นอย่างไรบ้าง ? หากมองจากหลายปีที่ผ่านมา


เอ็ม ฮอตสกอร์ : การเข้ามาของโค้ชอั๋น ถือว่าทีมดูดีขึ้นมาเยอะพอสมควร จากเดิมที่สุโขทัย ตั้งเป้าไว้เพียงแค่หนีตกชั้นในทุกปี แต่ปีนี้ในช่วงแรก ทีมมีพัฒนาการถึงขั้นลุ้นไป เอเอฟซี มีเกมรุกที่ถือว่าเหมาะสมกับทีม ทำให้สุโขทัย เป็นทีมที่มีสไตล์และระบบที่ชัดเจนมากขึ้น แต่เมื่อ มีตัวหลักบาดเจ็บ อย่าง อิ๊บสัน เมโล่ ทำให้ผลงานของทีมดร็อปลงมาอย่างเห็นได้ชัด


Q : สุโขทัย ฟอร์มรูดในช่วงก่อนปีใหม่ คิดว่า การหายไปของ อิ๊บสัน เมโล่ ส่งผลกระทบกับทีมมากขนาดไหน


เอ็ม ฮอตสกอร์ : ก็อย่างที่บอกไป ถือว่าส่งผลกระทบกับทีมมากพอสมควร เพราะตอนที่ อิ๊บสัน ลงสนามประสานงานกับ บาจโจ้ ถือว่าเล่นกันได้รู้ใจ มีเกมบุกที่น่ากลัว ทีมสุโขทัยทำประตูได้ทุกนัด แต่เมื่อ อิ๊บสัน เจ็บ จะเห็นได้ชัดว่า เกมรุก สุโขทัย ลดความน่ากลัวลงไปอย่างมากมิติในเกมรุกดูตัน ไม่มีทีเด็ดจากการทะลุทะลวงของคู่หูบราซิเลี่ยน


Q : คิดว่า บาจโจ้ ต้องรับภาระในการแบกเกมรุกของทีมมากเกินไปมั้ย ? เพราะหากวันไหน บาจโจ้ โดนประกบติดเล่นไม่ออก ทีมก็มักจะมีผลการแข่งขันที่ไม่ดี


เอ็ม ฮอตสกอร์ : ต้องยอมรับว่า บาจโจ้ ถือเป็นเดอะแบกของสุโขทัยมานานแล้ว ถือเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของทีม แต่ สุโขทัย ก็พยายามหากองหน้าเข้ามาเป็นคู่หูเพื่อแบ่งเบาภาระ อย่าง 2 ปีก่อนที่มี เนลสัน โบนีญ่า และปีนี้กับการมาของ อิ๊บสัน เมโล่ แต่เมื่อ อิ๊บสัน เจ็บ ภาระก็ต้องตกมาอยู่ที่ บาจโจ้ คนเดียว ทำให้ถูกประกบติดจนทำให้ผลงานของทีมสะดุด


Q : คิดว่าทำไมทีมเลือกที่จะปล่อย เอวานโดร เปาลิสต้า ทั้งที่แฟนบอลหลายคนอยากให้เก็บไว้ ?


เอ็ม ฮอตสกอร์ : เข้าใจว่าในดีลของ เอวานโดร สัญญาที่เซ็นไว้หมดช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา แต่เมื่อลีกมีการเลื่อน ก็ได้มีการพูดคุยเรื่องการต่อสัญญา แต่ตกลงสัญญาส่วนตัวกันไม่ได้ ประกอบกับอาการบาดเจ็บในช่วงหลังที่บ่อยเกินไป ทำให้สุโขทัยจึงต้องปล่อยออกจากทีมไป


Q : ดีลของ ปฐมชัย จากราชบุรี สุดท้ายแล้วไม่ได้ย้ายมา คิดว่าเป็นเพราะอะไร ทีมผิดแผนมากน้อยขนาดไหน ?

เอ็ม ฮอตสกอร์ : คิดว่าในตอนแรก สุโขทัย น่าจะมีการพูดคุยและตกลงสัญญากับนักเตะไว้บ้างแล้ว แต่เมื่อ ราชบุรี ได้ไป ACL 2021 และยังอยู่ในหัวตารางของไทยลีก ทำให้ ปฐมชัย คงอยากที่จะลงเล่นให้กับ ราชบุรี ต่อไป เพราะนักเตะทุกคนมีความฝันอยากจะลงเล่นในศึก เอซีแอล อยู่แล้ว ประกอบกับ ราชบุรี ขาดนักเตะกองกลางที่เป็นคนไทย จึงอยากเก็บ ปฐมชัย เอาไว้ลุ้นทำอับดับในเลกสองก่อน ซึ่งสำหรับ สุโขทัย อาจจะผิดแผนเล็กน้อย แต่ก็ได้ไปดึงตัว ณัฐพล เปี่ยมพลาย เข้ามาเสริมแดนกลางแล้ว


Q : การเติม โย ซังแฮ เข้ามา ทำให้มีเอเชียสองคน คิดว่าตรงนี้ เสียประโยชน์มั้ย เพราะทุกทีมใช้ต่างชาติ 3 โควต้าเต็ม ?


เอ็ม ฮอตสกอร์ : ก็อาจจะถือว่าเสียประโยชน์เพราะโควต้าไม่ครบ ในตอนแรกที่โควต้าว่างจากการปล่อย เอวานโดร เปาลิสต้า คาดว่าทีมตั้งใจที่จะดึง เอฟสัน ปาทริซิโอ จากเชียงใหม่ เอฟซี เข้ามาเสริมเกมรับ แต่การเจรจาข้อตกลงส่วนตัวไม่ลงตัว ทำให้ดีลนี้ล่มไป แต่การได้ โย ซัง แฮ เข้ามาก็ถือว่าไม่เสียหาย เพราะน่าจะเข้ามาเสริมเกมรับที่ถือเป็นจุดอ่อนของทีม


Q : "นุกูลกิจ ครุฑใหญ่" กลับมาฟอร์มดี จนมีชื่อติดทีมชาติ คิดว่าเป็นเพราะอะไร ?


เอ็ม ฮอตสกอร์ : ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากความมั่นใจและการได้ลงเล่นอย่างสม่ำเสมอ เพราะการมา สุโขทัย เป็นทีมที่ไม่ได้มีการตั้งเป้าสูงมาก เป็นทีมเล็กๆ ในต่างจังหวัด และถือว่าเป็นทีมที่มีแฟนบอลสนับสนุนเป็นอย่างดี อาจจะทำให้ “เจ้าเฟิร์ส” ไม่เกิดความกดดันมากนัก เล่นได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ประกอบกับการได้ลงเล่นอย่างต่อเนื่อง เป็นหัวใจในแผงหลัง และทีมมีผลงานที่ดี จึงทำให้ฟอร์มดูโดดเด่นขึ้นมา


Q : คิดว่าสไตล์การเล่นแบบไหนที่เหมาะกับสุโขทัยมากที่สุด ?


เอ็ม ฮอตสกอร์ : แน่นอนว่า สุโขทัย ไม่ได้เป็นทีมบิ๊ก การเล่นแบบเจียมเนื้อเจียมตัว ตั้งรับแล้วรอโต้กลับเร็วน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะสุโขทัยมีตัวรุกที่ฝีเท้าจัดจ้าน มีความเร็วและความคม โดยเฉพาะถ้า อิ๊บสัน เมโล่ และ จอห์น บาจโจ้ ได้ลงคู่กัน รวมถึงตัวริมเส้นอย่าง ศิลา ศรีกำปัง และกองกลางอย่าง จุง เมียง โฮ ที่สามารถเปลี่ยนเกมจากรุกเป็นรับได้


Q : อยากให้วิเคราะห์ จุดแข็งจุดอ่อนของสุโขทัยชุดนี้ ?


เอ็ม ฮอตสกอร์ : จุดแข็งคือผู้เล่นแนวรุกอย่างคู่หู บาจโจ้ - เมโล่ ที่มีประสิทธิภาพในการทะลุทะลวงตาข่ายคู่ต่อสู้ จากผลงานที่สามารถยิงคู่แข่งได้ในเกือบทุกเกม แต่จุดอ่อนก็คือเกมรับที่เสียประตูเยอะเกินไป ดังนั้น ทีมจึงต้องเสริมผู้เล่นอย่าง โย ซัง แฮ เข้ามา ซึ่งต้องรอดูว่า การเข้ามาจับคู่กับ นุกูลกิจ ที่โดดเด่นมากในเลกแรก จะช่วยยกระดับเกมรับ สุโขทัย ให้แน่นหนาขึ้นได้หรือไม่


Q : สุดท้ายคิดว่าทีมต้องจบแบบไหน จึงจะมองว่าประสบความสำเร็จในซีซั่นนี้ ?


เอ็ม ฮอตสกอร์ : ถ้าตามเป้าหมายของผู้บริหารทีมที่ตั้งไว้ตั้งแต่เปิดฤดูกาลคือ อับดับ 6 ซึ่งดูสถานการณ์ตอนนี้ก็ยังถือว่าอยู่ในเส้นทาง แต่หากมองในมุมของแฟนบอล หากจบอันดับเลขตัวเดียวโดยไม่ต้องลุ้นหนีตกชั้นเหมือนฤดูกาลก่อน และมีเกมรุกที่ยังดุดันเร้าใจและชัดเจนเหมือนเดิม ก็ถือว่าน่าจะประสบความสำเร็จแล้ว


Q : ฝากผลงาน ช่องทางการติดตาม บอกอะไรกับแฟนฟุตบอล ที่รอการกลับมาแข่งขันอีกครั้ง ?


เอ็ม ฮอตสกอร์ : ก่อนอื่นต้องขอบคุณทีมงานคุณภาพจากน้องๆ พีอาร์ “ค้างคาวไฟ” (หนึ่ง-มารุต-แจน) ที่ส่งข่าวสารให้สื่อแบบไม่ขาดตกบกพร่อง ส่วนช่องทางติดต่อของผม ถ้าจะฟังเสียงหรืออยากเห็นหน้าชัดๆ สามารถติดตามได้ทางคลื่นวิทยุ FM 106 แฟนเพจ “วิทยุครอบครัวข่าว สทร.106” รายการ “ทันเกมส์” 11.30-12.30 น. ทุกวันจันทร์-ศุกร์ และ FM 90.5 แฟนเพจ “Mitikao 90.5” ทุกคืนวันศุกร์ 20.00-21.00 น. นอกจากนี้ยังติดตามข่าวฟุตบอลไทยได้ทางเว็บไซต์ Soccersuck และ Hotscorehd รวมถึงแฟนเพจและ Blockdic : Play Now Thailand สุดท้ายอยากฝากแฟนบอลคิดถึงสโมสรให้มากๆ เพราะไทยลีกฤดูกาลนี้ สโมสรต้องแบกภาระเยอะ ไม่ว่าจะจบแบบไหน เตะแบบปิด หรือ ตัดจบ ยังไงก็เจ็บ ขอบคุณครับ


และนี่ก็คือ 16ทีม16กูรู ของ สุโขทัย เอฟซี ซึ่ง ค้างคาวไฟ ตัวนี้จะบินได้ไกลแค่ไหน แฟนๆคงต้องส่งกำลังใจและติดตามกันให้ดีๆ ส่วนในฉบับหน้า ฉบับที่ 11 ก็จะถึงคิวของ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี อีกหนึ่งทีมที่น่าใจเช่นเดียวกัน แฟนๆสวาทแคท ห้ามพลาด!!


สำหรับแฟนๆที่ต้องการติดตามอ่านการวิเคราะห์ของทีมก่อนหน้า สามารถติดตามได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'ทรูแบงค็อก ยูไนเต็ด' by 'ต๊อบ วาทิต'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'ชลบุรี เอฟซี' by 'มด สุรเดช'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'เอสซีจี เมืองทองฯ' by 'เนติ มีโอสถ'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'สมุทรปราการ ซิตี้' by 'แมน โกสินทร์'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'เชียงราย ยูไนเต็ด' by 'นายกฯวันกล้า'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด' by 'บิ๊กแชมป์'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'ราชบุรี มิตรผลฯ' by 'ตู่ พูห์มาร์ท'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวมการเสริมทัพ 'การท่าเรือ' by 'แมว สมยศ'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวม 'บีจี ปทุมฯ' by 'ปั้น ปรินทร'