16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'เชียงราย ยูไนเต็ด' by 'นายกฯวันกล้า'

TNN ONLINE

ไทยลีก

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'เชียงราย ยูไนเต็ด' by 'นายกฯวันกล้า'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'เชียงราย ยูไนเต็ด' by 'นายกฯวันกล้า'

TNNSPORTS กับโปรเจ็คต์ 16ทีม16กูรู ในวันนี้ พาไปผ่าฟอร์ม , วิเคราะห์ภาพรวม และการเสริมทีมของ กว่างโซ้งมหาภัย ตลอดเลกแรกที่ผ่านมา กับ "วันกล้า ขวัญแก้ว" นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์

สวัสดีครับ!! 16ทีม16กูรู คอลัมน์สำหรับแฟนฟุตบอลไทยที่กำลังเหงาในช่วงเวลาแบบนี้ กลับมาพบกันอีกครั้งในฉบับที่ 5 ซึ่งวันนี้จะเป็นการ ผ่าฟอร์ม , วิเคราะห์ภาพรวม และส่องการเสริมทัพของสโมสร สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 5 ของตารางคะแนนในเวลานี้ จากผลงาน ชนะ 8 เสมอ 2 แพ้ 4 นัด มี 26 แต้ม จากการลงเล่น 14 เกม


ทัพกว่างโซ้ง ลงเล่นซีซั่นนี้ในฐานะแชมป์เก่า แต่ก็ถือว่ายังออกตัวได้ไม่น่ากลัวเท่าไหร่นัก หนทางการป้องกันแชมป์ถือว่ายากมากๆ แม้จะมีโปรแกรมที่แข่งน้อยกว่าชาวบ้านถึง 2 เกม ก็ตาม เนื่องจากช่วงต้นฤดูกาล พวกเขาทำแต้มหล่นเยอะมาก อีกทั้งยังภารกิจในฟุตบอลถ้วยเอเชีย มาเกี่ยวข้องอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนโค้ชเมื่อสิ้นเดือน พ.ย. 2020 ที่ผ่านมา และจนวันนี้ก็ยังไม่ได้ใครเข้ามาคุมทัพอย่างเป็นทางการ


16ทีม16กูรู ฉบับที่ 5 ทาง TNNSPORTS ได้รับเกียรติจาก "วันกล้า ขวัญแก้ว" นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์ , ผู้บรรยาย , ผู้สื่อข่าว และผู้สันทัดกรณีวงการลูกหนังไทยมากประสบการณ์ มาพูดคุยกับเราในวันนี้ ซึ่ง นายกฯวันกล้า จะมองภาพรวมของ เชียงรายฯ ในช่วง เลกแรกที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันครับQ : สวัสดีครับท่านนายกวันกล้า เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เข้ามามาเป็น 1 ในกูรูให้กับเรา อันดับแรกต้องขอให้แนะนำตัว และพูดถึง"สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์" ที่พี่กำลังเป็นนายกสมาคมฯ เป็นองค์กรแบบไหน และทำอะไรอยู่บ้างในปัจจุบัน ?


วันกล้า : สวัสดีครับ! ผมชื่อ วันกล้า ขวัญแก้ว หรือ กล้า ปีนเกลียว มีเพจ กล้า ปีนเกลียวทีเด็ดบอลไทย จัดวิทยุเจาะสนามบอลไทยfm.99 เป็นนายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์ , ผู้บรรยายฟุตบอลไทยลีก 2 ครับผม ส่วนสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์ นอกจากช่วยเหลือสนับสนุนสมาชิกแล้ว ตอนนี้ช่วยสนับสนุนไทยลีก จัดแถลงข่าวมีท เดอะ วอริเออร์ ร่วมกับไทยลีก ช่วยโปรโมทไทยลีก 1-2 ประชาสัมพันธ์ไทยลีกทุกรูปแบบร่วมกับแพลนบี และช่วยเหลือ ประชาสัมพันธ์กีฬา ว่ายน้ำ และ ยกน้ำหนัก ด้วยครับ


Q : เราเข้าเรื่องเลยนะครับ วันนี้จะให้มาผ่าฟอร์ม , วิเคราะห์ และพูดถึง เชียงราย ยูไนเต็ด สิ่งแรกคงจะต้องให้พูดถึงภาพรวมสักนิดนึงครับ เลกแรกเป็นอย่างไรกันบ้างในฐานะแชมป์เก่า ?


วันกล้า : ตอนนี้เชียงราย อยู่อันดับ 5 แข่งน้อยกว่าทีมอื่นๆสองนัด ก็คงต้องบอกว่าไม่ดีเท่าไหร่ ถ้าจะมองในฐานะแชมป์เก่า พวกเขามีสองภารกิจ ทั้งในประเทศ และในฟุตบอลเอเอฟซีฯ หากย้อนไปตั้งแต่ก่อนเปิดฤดูกาล พวกเขาเสีย วิลเลี่ยม เอ็นริเก้ ถือเป็นตัวหลักที่พาทีมประสบความสำเร็จ ย้ายทีม รวมถึง บีลล์ ก็บาดเจ็บ ตัวไทยอีกหลายๆคน ทั้ง เอกนิษฐ์ , ศิวกรณ์ ทำให้การออกสตาร์ทดูกระท่อนกระแท่น ถึงตรงนี้คงต้องมองว่าโอกาสป้องกันแชมป์ น่าจะเป็นไปได้ยากมาก


Q : คิดว่าเป็นเพราะอะไร ที่ทำให้ เชียงราย ฟอร์มแผ่ว ทั้งที่พวกเขาเป็นแชมป์เก่า ?


วันกล้า : หลักๆเลยก็ปัญหานักเตะบาดเจ็บ ในช่วงออกสตาร์ทเจ็บเยอะมาก รวมทั้งที่ผมกล่าวไป ตัวแทนของ วิลเลี่ยม เอ็นริเก้ อย่าง มาอิลซอน ที่นำเข้ามาก็เล่นไม่ได้ คือต้องเข้าใจก่อนว่า เชียงราย เป็นทีมเน้นโต้กลับเป็นหลัก พอริมเส้นไม่ดี ทำเกมไม่ได้ ทีมมันก็จะมีปัญหากับการเล่นเกมบุก มีช่วงที่ ชัยวัฒน์ บุราณ , โชติภัทร และ เอกนิษฐ์ พากันเจ็บ เลยทำให้ทีมตั้งหลักไม่ได้ นี่ความจริงแนวรับก็มีเจ็บด้วยนะ แต่ข้อดีอย่างนึง คือพวกเขามีระบบการเล่นที่ดี ทรงมันเลยไม่เสียมาก ส่วนที่สำคัญเลยนะ คือการที่ช่วงแรกๆ พวกเขาต้องไปเล่น ACL นั่นแหละ ตัวก็ไม่พร้อม หลายๆคนเพิ่งจะลงเล่นเป็นครั้งแรก มีอาการเกร็ง มันก็เลยหลุดโฟกัสในลีกไปอยู่ช่วงนึง จะสังเกตเลยว่า ทีมที่ต้องเล่นบอลเอเชีย และต้องป้องกันแชมป์ไทยลีกด้วย มันจะยากมาก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา


Q : ทำไมทีมถึงมีการเปลี่ยนโค้ชตั้งแต่ก่อนเปิดฤดูกาล ทั้งที่ ไอล์ตัน ทำทีมได้แชมป์


วันกล้า : เราต้องเข้าใจว่า เชียงราย ไม่ใช่ทีมร่ำรวยนะ มีปัญหาในเรื่องงบประมาณในการทำงาน ก็จะสังเกตว่า พวกเขาจะไม่ค่อยได้โค้ชดังๆที่มีชื่อเสียงมาทำทีม แต่ในเคสของ ไอล์ตัน ผมก็เชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องค่าเหนื่อยที่ต้องเพิ่ม และคงมีปัญหาอะไรกันภายในที่เราก็รู้ๆกันแหละ แม้ข่าวจะออกมาว่า มีอาการป่วยกลับไปรักษาตัวที่บราซิลก็ตามครับ


Q : ตลาดนักเตะทุกรอบ เชียงราย ไม่มีการซื้อตัวที่ดูว้าวเลย ทั้งที่เป็นแชมป์เก่า ?

วันกล้า : เชียงราย มีปัญหาเรื่องงบประมาณแหละ ทั้งที่เป็นทีมแชมป์ก็เหอะ เราก็รู้กันมาตลอด ยิ่งผู้สนับสนุนทีมหลายรายก็ถอนตัวออกไป เช่น ประธานโจอี้ ดังนั้น เชียงราย ก็จะต้องใช้เงินอย่างระวัง ก็จะต้องใช้ตัวไทย แต่พวกเขาก็โชคดีนะ ที่ตัวไทยถือว่าอยู่ในเกรดเอ แต่ผมก็เชื่อว่าในอนาคต ตัวดีๆของเชียงราย ยิ่งตัวไทย จะทยอยออกนะ เนื่องจากพอหมดสัญญา ค่าเหนื่อยแต่ละคนก็จะเพิ่ม ยากที่จะรั้ง


Q : หลายๆคนสงสัย ทำไมทีมจึงไม่มีเงิน ทั้งที่เป็นแชมป์เก่า ?


วันกล้า : จริงๆ แฟนเชียงราย ก็รู้อยู่แล้วว่า พวกเขาขาดผู้สนับสนุนหลักไปหลายราย คือเราต้องลบภาพว่า การเป็นแชมป์จะกลายเป็นทีมรวย มันไม่ใช่นะครับ มันมีหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งเมนสปอนเซอร์ , ความสำเร็จ , เงินค่าขายของที่ระลึก , รายได้จากแฟนบอล ฯลฯ ผมกล้าพูดเลยว่า เชียงราย มีสถานะเงินที่เป็นรอง บุรีรัมย์ , บีจี ปทุมฯ , การท่าเรือ หรือแม้แต่ ราชบุรี ด้วยซ้ำ


Q : สิ้นเดือน พ.ย. 2020 มีการแยกทางกับ มาซามิ ทากิ ทั้งที่ไม่ได้ทำทีมดูเลวร้ายอะไร ตรงนี้มองอย่างไร ?


วันกล้า : ทากิ เข้ามา ผลงานก็ไม่ได้ถือว่าดีมากเท่าไหร่ แต่ก็น่าเห็นใจว่าเขามีผู้เล่นที่บาดเจ็บหมุนกันเยอะ แต่ก็ต้องยอมรับนะว่า แท็คติคของ ทากิ ก็ไม่ค่อยตอบโจทย์ เชียงราย เท่าไหร่ คือเป็นการรับแล้วโต้ เกมรุกดูไม่ดุดัน แต่เกมที่สำคัญคือการแพ้ บุรีรัมย์ คาบ้าน นัดนั้นน่าจะทำให้ฝ่ายบริหารเสียหน้ามาก เพราะปกติแล้ว เชียงรายอยู่ในบ้าน น่าจะทำได้ดีกว่านี้ แต่แล้วด้วยผลงานเป็นหลักแหละจึงทำให้แยกทางกันไป


Q : ชาช่า โคเอลโญ่ ก็ไม่ได้ไปต่อกับทีม โดยมีการนำ เฟลิเป้ อโมริม เข้ามาแทนที่ในตลาดรอบสุดท้าย ?


วันกล้า : ให้ตอบก็คงเป็นเรื่องเงินอีกนั่นแหละ ค่าเหนื่อยก็น่าจะเรียกสูงขึ้น ส่วนอีกข้อ คิดว่าสไตล์ ไม่เข้ากับ บีลล์ โรซิมาร์ เท่าไหร่ เพราะมันเป็นตัวใหญ่ทั้งคู่ค้ำแดนหน้า ทับตำแหน่งกัน ทีมน่าจะอยากได้ริมเส้นจี๊ดๆมากกว่า จึงเลือกเปลี่ยนไปเลย แต่ผมมองว่าเป้าแรกคงไม่ใช่ เฟลิเป้ หรอกนะ ทว่าด้วยการหาตัวต่างชาติที่ค่อนข้างจำกัดในช่วงเวลานี้ จึงเป็นเขา ที่เข้ามา


Q : การเปลี่ยนโควต้าเอเชียเป็น โซ จีฮุน เข้ามาแทนที่ อี ยองแร ?


วันกล้า : ผมมองคล้ายๆกับแฟนบอลเชียงราย นะ ว่าด้วยอายุ ด้วยความทุ่มเท ก็น่าจะมีลดลงบ้าง จริงอยู่ 3 ปี 5 แชมป์ แต่จะให้เขาไปวิ่งพล่านแบบตอนมาใหม่ๆ ก็น่าจะยาก จึงมีการดึง โช จีฮุน ที่ดูสดกว่า หนุ่มกว่าเข้ามาแทน


Q : การดึงปฐมพล กลับมาจาก เทโร แล้วเลือกปล่อยต่อไม่เก็บไว้ใช้งาน ?


วันกล้า : อันนี้ไม่แน่ใจจริงๆนะ แต่คิดว่าน่าจะมีข้อเสนอที่ดีเข้ามาแหละ อืม....ตรงกลางเชียงรายก็น่าจะที่เต็มด้วยแหละ เพราะตอนนี้ เอกนิษฐ์ กับ ศิวกร หายเจ็บมาแล้ว หรือจะเป็น ชัยวัฒน์ ก็ยังอยู่ เลยคิดว่าปล่อยไปน่าจะดีกับทุกฝ่าย


Q : การปล่อย ปิยพล แบ็คขวาระดับตำนานออกจากทีม ?


วันกล้า : จริงอยู่แหละว่าหลายๆคนเสียดาย เค้าเหมือน โค้ช & เพลเยอร์ แต่มันก็เป็นเพราะเขาเจ็บนาน จนมีคนอื่น มีดาวรุ่งขึ้นมา อย่างตอนเนี้ย ต่อให้อยู่ ก็น่าจะเบียดลงตัวจริงยาก


Q : ให้เลือกผู้เล่นสัก 1 คน ของเชียงรายที่ฟอร์มดีที่สุดในช่วงครึ่งฤดูกาลที่ผ่านมา ?


วันกล้า : ผมมองว่าเป็น บีลล์ นะ มาตรฐานสูงมาก มันเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจนะ ผู้เล่นระดับอายุ 36 จะ 37 จะเล่นได้ขนาดนี้ เขาเล่นได้ดีทั้งไทยลีกและเอเอฟซีฯ


Q : คิดว่าโค้ชสไตล์ไหน แบบไหน จะเหมาะกับ เชียงราย มากที่สุด ?


วันกล้า : ตรงนี้อันดับแรก ดูที่งบประมาณก่อน แต่สไตล์การเล่นแบบเชียงราย ผมว่าโค้ชญี่ปุ่นก็เหมาะนะ แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่า เชียงราย มีการบริหารจัดการที่ไม่เหมือนใคร คล้ายๆกับ บุรีรัมย์ , ท่าเรือ และ ราชบุรี นั่นแหละ ต้องเห็นดีเห็นงามกับประธานด้วย จึงจะอยู่ได้ยาวๆครับ


Q : สุดท้ายให้คาดการณ์ เชียงราย จะป้องกันแชมป์ได้หรือไม่ ? จะอยู่ตรงไหน ? จะประสบความสำเร็จไหมเมื่อจบฤดูกาล ?


วันกล้า : ลุ้นแชมป์ตอนนี้ต้องบอกว่ายากมากๆด้วยข้อจำกัดข้องแต้มที่ตาม บีจี แต่ผมเชื่อว่าพวกเขาจะดีขึ้น เพราะหมดภารกิจใน เอเอฟซีฯ แล้ว มีโอกาสได้พักเพื่อรวมตัวฝึกซ้อม ผมยังมองว่าโอกาสจบอันดับ 2-3 พอมีนะ แต่ในบ้านต้องไม่พลาด ในบ้านพวกเขาสู้ได้ทุกทีมแหละ อยู่ที่รายละเอียดเล็กๆน้อย และที่สำคัญ ฟุตบอล เอฟเอ คัพ อันนี้จะเป็นตัวชี้วัดเลยว่าทีมจะสำเร็จหรือล้มเหลวในซีซั่นนี้


และนี่ก็คือ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ผ่านการวิเคราะห์ โดย วันกล้า ขวัญแก้ว นากยกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์ อีกหนึ่งผู้เชี่ยวชาญ ผู้บรรยาย , ผู้สื่อข่าว และผู้สันทัดกรณีฟุตบอลไทย มากประสบการณ์ ส่วนในฉบับต่อไป (ฉบับที่ 6) จะเป็นการผ่าฟอร์ม มองภาพรวมของ สมุทรปราการ ซิตี้ ทีมอันดับ 6 ของตารางคะแนน ผ่านมุมมองของ "แมน" โกสินทร์ อัติโนรักษ์ ผู้สื่อข่าว , ยูทูบเบอร์ฟุตบอลไทย ชื่อดัง ซึ่งคนนี้ไม่ธรรมดา เนื่องจากเป็นคนที่มีแหล่งข่าววงในเยอะมากๆ อย่าลืมติดตามกันนะครับ


เรียบเรียงโดย : NickyMAN (นิก ธีร์ธวัช)


สำหรับท่านที่ต้องการอ่านคอลัมน์ 16ทีม16กูรู ในฉบับก่อนหน้านี้ สามารถติดตามได้ด้านล่าง

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด' by 'บิ๊กแชมป์'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'ราชบุรี มิตรผลฯ' by 'ตู่ พูห์มาร์ท'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวมการเสริมทัพ 'การท่าเรือ' by 'แมว สมยศ'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวม 'บีจี ปทุมฯ' by 'ปั้น ปรินทร'