16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด' by 'บิ๊กแชมป์'

TNN ONLINE

ไทยลีก

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด' by 'บิ๊กแชมป์'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด' by 'บิ๊กแชมป์'

TNNSPORTS กับโปรเจ็คต์ 16ทีม16กูรู ในวันนี้ พาไปผ่าฟอร์ม , วิเคราะห์ภาพรวม และการเสริมทีมของ ปราสาทสายฟ้า ตลอดเลกแรกที่ผ่านมา กับ "บิ๊กแชมป์" กูรูฟุตบอลไทยสุดฮอต

สวัสดีครับ!! 16ทีม16กูรู คอลัมน์สำหรับคลายเหงาแฟนฟุตบอลไทย กลับมาอีกครั้งใน ฉบับที่ 4 โปรเจ็คต์เรายังคงเดินหน้าต่อเนื่องสำหรับการ ผ่าฟอร์ม , วิเคราะห์และคาดการณ์สถานการณ์ของทั้ง 16 ทีมบนลีกสูงสุด ในช่วงที่ฟุตบอลต้องเบรกตลอดเดือน ม.ค. 64 เพื่อหนีไวรัสโควิด-19 แบบนี้ โดยฉบับนี้ ถึงคิวของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 4 ของตารางคะแนน จากผลงาน ชนะ 8 เสมอ 2 แพ้ 6 มี 26 คะแนน


ทัพ ปราสาทสายฟ้า สร้างความฮือฮาทุกรอบในตลาดนักเตะ ตั้งแต่ช่วงก่อนเปิดฤดูกาล , รอบพิเศษ และ รอบสุดท้าย พวกเขาเปลี่ยนตัวต่างชาติแบบยกเซตในสองครั้งหลัง รวมทั้งมีการเปลี่ยนโค้ชเป็น อเล็กซานเดร กาม่า หลังจบนัดที่ 8 และกลับมาเป็นแซมบ้าสไตล์ จนกลับมาทำผลงานได้ดีก่อนเบรก


พวกเขาจะไปได้ไกลแค่ไหน ? รวมถึงผลงานที่ผ่านมา 16 นัด อยู่ในเกณฑ์ใด ? ซึ่งเราได้รับเกียรติจาก "บิ๊กแชมป์" ฐิติพงศ์ อ่อนสไว อีกหนึ่งกูรู , ผู้บรรยาย , ผู้สื่อข่าว และ ยูทูบเบอร์ฟุตบอลไทยชื่อดัง เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาแฟนฟุตบอลอย่างดีแน่นอน ว่าแล้ว....ไปพูดคุยและฟังทรรศนะจากกูรูกันได้เลยครับ



Q : สวัสดีครับ พี่บิ๊กแชมป์ ต้องขอขอบคุณจริงๆที่เข้าร่วมโปรเจ็คต์ 16ทีม16กูรู กับเรา อันดับแรกต้องถามก่อนเลยว่า ภาพรวมของพวกเขาตลอด 16 นัดที่ผ่านมา ในมุมมองถือว่าเป็นอย่างไรบ้าง ?


บิ๊กแชมป์ : ล้มเหลวสิครับ! เป็นการออกสตาร์ทที่ล้มเหลวมากๆครับ เพราะท่านประธานเนวิน ประกาศไว้ตั้งแต่ก่อนเปิดฤดูกาลว่าต้องทวงทุกแชมป์ให้ได้ หลังมือเปล่าในปีที่แล้ว อย่างน้อยๆ ก็ควรจะได้โควต้าเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งมันทำให้ บุรีรัมย์ หายไปจากถ้วยเอเชีย 2 ปีซ้อนเลยนะ


Q : หลังจบ 4 นัดแรกต่างแข้งต่างชาติและเอเชียไม่ได้ไปต่อเลย (ตูเนซ , บูเอโน่ , คูเอสต้า และ จอง แจยอง) ทำไมถึงต้องยกชุดขนาดนั้น ?


บิ๊กแชมป์ : ก็ตอนนั้นเป็นช่วงเบรกหนีไวรัสโควิดฯ มันเป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนตัวได้พอดี ด้วยผลงาน 4 นัด มี 6 แต้ม มันก็บ่งบอกได้ว่าทีมที่จะเป็นแชมป์ ผู้เล่นชุดนี้มันก็ยังไม่ตอบโจทย์


Q : แฟนบอลเสียดาย ตูเนซ ที่กลายไปเป็นเทพกับ บีจี ?


บิ๊กแชมป์ : ประเด็น ตูเนซ มันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เอาข้อเสียก่อนนะ การไปของเขา ทีมก็ต้องมาเสียขุมกำลังที่ดี ที่มีทีเด็ดในการเติมขึ้นมาทำประตูให้กับ บีจี แต่มันก็มีข้อดีนะ คือทำให้บุรีรัมย์ ต้องดิ้นรนหาตัวใหม่ ที่ดีกว่า ตูเนซ เข้ามาให้ได้ แม้ว่า เคลิช อาจจะยังดูไม่สุด แต่ ดิเกา ที่ได้เข้ามาใหม่ ตัวนี้คือเกรดพรีเมี่ยม รอติดตามชมผลงานกันได้เลยครับ


Q : เคลิช , เชโปวิช , คานยุค และ อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ ไม่ผ่านทั้งหมดเลยเหรอ ?


บิ๊กแชมป์ : ถามว่าผ่านไม่ผ่าน มันตอบไม่ได้ เพราะเวลามันสั้น แต่ถ้าเทียบกับเวลาและผลงานที่บุรีรัมย์ ต้องการ ก็คงต้องบอกว่าไม่ผ่าน เพราะบุรีรัมย์ ไม่สามารถคว้าโควต้าไปเล่นเอเอฟซีฯ ได้ ยิ่งด้วยค่าจ้างของแต่ละคนก็ถือว่าสูงพอสมควรนะ พอพวกเขาเปลี่ยนได้อีกในตลาดรอบสุดท้าย เค้าก็ต้องเปลี่ยนอีก มันเป็นเรื่องของโค้ชด้วยครับ


Q : หลังจบนัดที่ 8 มีการเปลี่ยนโค้ช จาก บันโดวิช เป็นกาม่า ตรงนี้ มองยังไง ?


บิ๊กแชมป์ : ต้องเรียนว่า ผมชอบบันโดวิช ทำทีมนะ คือต้องยอมรับว่าเขาเป็นโค้ชที่กล้าใช้เด็กเยาวชนลงเล่น ใช้ตัวไทยลงเล่นเอเอฟซีฯ จนได้รับคำชื่นชม หลายคนมาก ทั้ง สุภโชค , ศุภณัฐฏ์ หรือ ศศลักษณ์ จนได้รับความสนใจจากเคลีก นี่คือข้อดีของเขา แต่เราก็ต้องเข้าใจว่า บุรีรัมย์ ก็เป็นทีมใหญ่ ที่ต้องการเป็นแชมเปี้ยน ตลอดเวลา เพราะฉนั้น บันโดวิช อาจจะตอบโจทย์แบบให้ผ่านไปแค่ทรงๆก่อน เมื่อก่อนพวกเขาแข่งกับแค่เมืองทองฯ แต่ปัจจุบันล่ะ คู่แข่งมีทั้ง การท่าเรือ , บีจี , เชียงราย หรือ ราชบุรี ก็เริ่มโต นั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ทีมต้องปรับโค้ช แต่จะให้ไปหาจากที่อื่นมาในเวลานี้มันก็ยาก ด้วยปัจจัยหลายอย่าง จึงเป็นไฟลท์บังคับว่า กาม่า นี่แหละ ที่เคยทำงานกับทีม รู้ทุกอย่าง ทำงานกับคุณเนวินได้ อันนี้คือสิ่งที่สำคัญมากในเวลากระชั้นชิดที่มันทดลองอะไรไม่ได้ อย่างน้อยๆผลงานที่ กาม่า เคยทำไว้ ก็ถือว่าตอบโจทย์ แต่ก็มีคำถามว่า กาม่า จะทำไว้ได้ไกลขนาดไหน จะจบแบบ บันโดวิช มั้ย ?


Q : กาม่า เข้ามาก็จัดการเปลี่ยนผู้เล่นต่างชาติ กลับมาเป็นแซมบ้าสไตล์ ?


บิ๊กแชมป์ : อันนี้เป็นทางของเขาอยู่แล้ว จะสังเกตว่า กาม่า อยู่ที่ไหน ต่างชาติก็ต้องเป็นบราซิล คนบ้านเดียวกัน มองตาก็เข้าใจ แต่ต้องบอกว่าครั้งนี้ ที่เอาเข้ามา ดิเกา , ซามูเอล โรช่า และ ไมค่อน เป็นนักเตะที่ดีมากๆ ดีกว่าชุดที่เขาเคยทำบุรีรัมย์ได้ 5 แชมป์อีกด้วย แต่คำถามก็คือ นักเตะกลุ่มนี้จะปรับตัวเข้ากับทีมได้เร็วขนาดไหนด้วย ถ้าเรามองไป 2-3 เกม แล้วเคมีตรงกัน ชุดนี้อาจจะเป็นชุดที่ดีที่สุดของบุรีรัมย์ในประวัติศาสตร์เลยก็ได้นะ นี่ยังไม่รวมถึง แบรนดอน โอนีลล์ ตัวเอเชีย เกรดนี้ก็เล่นยุโรปได้สบาย หรือจะเป็น อ่อง ตู อีกด้วยนะ เสริมครั้งนี้พวกเขาหวังถึงแชมป์ไม่ก็รองแชมป์เลยแหละ


Q : ความเห็นของบิ๊กแชมป์การกลับมาใช้แซมบ้าสไตล์ ?

บิ๊กแชมป์ : แซมบ้าสไตล์ เหมาะสุดสำหรับบุรีรัมย์ เพราะมันเป็นโครงสร้างของเจลีก นักเตะบราซิล สามารถยกระดับทีมได้ แล้วชุดนี้ของบุรีรัมย์ คือเกรดเอ เกรดพรีเมี่ยม เอาแค่ ดิเกา รู้จักทั้งบราซิล , โรช่า หรือ ไมค่อน เองก็เหอะ นี่คือขุมกำลังที่ดีที่สุดที่กาม่าเคยมี แล้วอีกอย่างนะ ถ้าไม่ซื้อเกรดนี้ อย่าหวังเลยว่าจะโค่นบีจีลงได้


Q : ปกติแล้วบุรีรัมย์ ไม่เสริมตัวไทยบ่อยนัก แต่ตลาดรอบสุดท้าย มาทั้ง ปิยพล , ทินกร และ จักรกฤษ ?


บิ๊กแชมป์ : ตามนโยบายของบุรีรัมย์ จะไม่ทุ่มซื้อแข้งไทย มันก็ตอบโจทย์กับตลาดรอบนี้เป็นอย่างดี นั่นคืออะไร ตัวทีมชาติ ที่มีราคาแพง จะไม่เอา สิ่งที่บุรีรัมย์ ต้องการคือ นักเตะจะต้องไม่แพง แต่มีความเป็นสเปเชี่ยลลิสต์ในตัว ทั้ง ปิยพล ผานิชกุล , ทินกร อสุรินทร์ หรือจะเป็น จักรกฤษ ลาภตระกูล สองคนแรกคือมาแล้วเล่นได้เลย ด้วยประสบการณ์เพียบ ส่วนจักรกฤษ ผมว่าเขาเอามาสแปร์มากกว่า แต่ทุกคนก็ต้องมาแย่งตำแหน่งนะ มันส่งผลดีตรงที่เกิดการแข่งขันในทีมด้วย


Q : ทำไมจักรพันธ์ และ ศุภชัย ถึงกับมาเล่นดีอีกครั้งในยุคของกาม่า ?


บิ๊กแชมป์ : ด้วยวิธีการเล่น อันนี้ต้องยอมรับเลย มันเป็นสูตรการเล่นของกาม่า ทุกคนรู้เลยว่ามันควรจะทำยังไงจะคิดแบบไหน ไปถามโค้ชคนไหนในไทยลีกก็ได้ นี่คือสูตรสำเร็จที่กาม่า ทำได้ดี ประเด็นก็คือ จักรพันธ์ เนี่ยเป็นนักเตะที่เก่งมาก เพียงแต่ว่าเขาไม่หวือหวา ไม่ได้เป็นซูเปอร์สตาร์ เขาเป็นสไตล์ปิดทองหลังพระ เขาต้องมีอะไรดี ไม่งั้นไม่อยู่บุรีรัมย์มาได้นานขนาดนี้หรอก ซึ่งข้อสังเกตที่น่าใจคือ ฤดูกาลนี้ เขาแอสซิสต์สูงมาก เนื่องด้วยปัจจัยที่ตัวต่างชาติที่บันโดวิชเสริมเข้ามา ทำได้ไม่ดี จึงมีการจับเจ้าโน้ตไปเล่น แล้วก็กลายเป็นแข้งสารพัดประโยชน์ไปเลย ส่วน ศุภชัย ก็ถูกเค้นศักยภาพ โดยกาม่า จากการที่เคยโดนด่า เป็นกองหน้ายิงไม่ได้ ก็มาเข้าระบบกับกาม่า จนกลายเป็นว่า พอสองคนนี้ดี ทุกอย่างก็ดีตามไปด้วย จนไต่อันดับขึ้นมา


Q : ความเห็นการตั้งนฤบดินทร์ เป็นกัปตันทีม ?


บิ๊กแชมป์ : สำหรับ ต้น ด้วยคาแร็คเตอร์ ที่ได้รับการถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม ตั้งแต่สมัย อภิเชษฐ์ , รังสรรค์ หรือ สุเชาว์ จริงอยู่ว่า ต้นไม่ได้เก่งที่สุดหรอก แต่เป็นนักเตะที่ทุ่มเททุกจังหวะ ซึ่งคาแร็คเตอร์แบบนี้ บุรีรัมย์ ต้องการตลอดเวลาอยู่แล้ว


Q : เอาเรื่องของ ศศลักษณ์ นิดนึงครับ ตกลงข่าวกับทีมในเคลีกเป็นอย่างไร ?


บิ๊กแชมป์ : อันนี้ถ้าตามข่าว ทางเกาหลี เค้าก็ยืนยันว่าไม่ได้คำตอบจากบุรีรัมย์ ก็แน่นอนว่าน่าจะเป็นการตัดสินใของบุรีรัมย์ แต่ถ้าเราดูแล้ว บุรีรัมย์ เค้าก็ไม่ได้เพลิดเพลินกับการปล่อยนักเตะไปเล่นในลีกเอเชีย นโยบายของคุณเนวิน คล้ายๆกับ มูราอิ ประธานเจลีกมาก คือการผลักดันนักเตะไปเล่นยุโรปให้ได้มากที่สุด เราลองดูนักเตะระดับท็อปของญี่ปุ่น จะต้องไปเล่นในยุโรปให้ได้มากที่สุด ซึ่งการคิดคล้ายๆกัน เราลองดูดีๆ แต่ตอนนี้มันยังไม่มีคนไทยที่ไปแล้วประสบความสำเร็จ คุณเนวิน จึงพยายามจะพิสูจน์ให้เห็นว่า การส่งนักเตะไปเล่นลีกเอเชีย อาจจะไม่ได้ทำให้ทีมชาติไทยไปบอลโลกเร็วขึ้น เค้าก็เลยมองว่า ถ้าจะส่งออกจริงๆ การไปยุโรปน่าจะเวิร์คกว่า มันก็ไปสอดคล้องกับแนวคิดของ คุณต็อบ อัยยวัฒน์ เจ้าของคิงพาวเวอร์ พันธมิตรอันดับ 1


Q : โอกาสลุ้นความสำเร็จในซีซั่นนี้ ทำได้ระดับไหนถึงถือว่าน่าพอใจ ?


บิ๊กแชมป์ : ต้องได้แชมป์ เอฟเอ คัพ ฟุตบอลถ้วยคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในฤดูกาลนี้ ไม่มีข้ออ้างใดๆทั้งสิ้น แม้รอบต่อไปจะเจอกับ ท่าเรือ ก็ตาม เพราะต้องยอมรับว่าแชมป์ลีกคงลุ้นได้ยากมาก กับ บีจี เพราะพวกเขาไม่มีบอลถ้วยแล้ว มีโฟกัสเดียว มันจึงเป็นเรื่องยากมากที่จะไล่ตามทัน บอลลีกก็คงต้องทำให้ดีที่สุด จบไม่เกินอันดับ 3 เพื่อสำรองสิทธิ์เอเอฟซีฯ เผื่อพลาดแชมป์ เอฟเอฯ การเสริมตัวแบบนี้ ยังไงก็ต้องประสบความสำเร็จครับ คือผมไม่ได้อวยอะไรมากนะ แค่อยากให้เห็นภาพว่า บุรีรัมย์ ตอนนี้ทีมเค้าดูจริงๆ ถ้าดูแค่หน้ากระดาษตัวผู้เล่นและความพร้อมต่างๆ


Q : สุดท้ายให้ฝากผลงาน ช่องทางการติดตามและพูดอะไรกับแฟนบอลไทยที่ไม่มีฟุตบอลให้ดูในช่วงนี้ครับ ?


บิ๊กแชมป์ : ก็ขออนุญาตฝากติดตามช่องทางของผมด้วยนะครับ ช่องทางอัพเดทข่าวสารฟุตบอลไทย ทั้งในแบบของการวิเคราะห์ , Podcast และข่าววงในต่างๆ รู้ลึกก่อนใครแน่นอน ทั้งในแฟนเพจและ ยูทูปชาแนล บิ๊กแชมป์ F.C. ได้เลยครับ ส่วนแฟนบอลชาวไทย ก็ทนเหงากันอีกนิดนะครับ ทั้งไทยลีกและภาครัฐ กำลังเร่งหาทางออกที่จะกลับมาทำการแข่งขันให้เร็วที่สุด เชื่อว่าไม่นานเกินรออย่างแน่นอน ถ้าคนไทยทุกคนช่วยกัน


นี่แหละครับ ก็คือมุมมองของ บิ๊กแชมป์ ที่มีต่อ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในโปรเจ็คต์ 16ทีม16กูรู ที่ทาง TNNSPORTS จัดขึ้นมาเอาใจแฟนฟุตบอลชาวไทยที่กำลังเหงาๆในช่วงเวลานี้ โดยในวันพรุ่งนี้ ฉบับที่ 5 จะเป็นการล้วงลึกสโมสร เชียงราย ยูไนเต็ด ทีมแชมป์เก่า ที่ฟอร์มยังไม่ค่อยเข้าตาเท่าไหร่ ซึ่งกูรูที่จะเข้ามาทำหน้าที่ ได้แก่ นายกวันกล้า ขวัญแก้ว นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์ รวมทั้งเป็น ผู้บรรยาย และผู้สัดทัดกรณีฟุตบอลไทยที่อยู่ในวงการมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว แฟนบอลกว่างโซ้ง พลาดไม่ได้ !!


เรียบเรียงโดย : NickyMAN (นิก ธีร์ธวัช)


ติดตามอ่าน คอลัมน์ 16ทีม16กูรู ในช่วงก่อนหน้านี้

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'ราชบุรี มิตรผลฯ' by 'ตู่ พูห์มาร์ท'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวมการเสริมทัพ 'การท่าเรือ' by 'แมว สมยศ'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวม 'บีจี ปทุมฯ' by 'ปั้น ปรินทร'