16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'ราชบุรี มิตรผลฯ' by 'ตู่ พูห์มาร์ท'

TNN ONLINE

ไทยลีก

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'ราชบุรี มิตรผลฯ' by 'ตู่ พูห์มาร์ท'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มส่องภาพรวมการเสริมทัพ 'ราชบุรี มิตรผลฯ' by 'ตู่ พูห์มาร์ท'

TNNSPORTS กับโปรเจ็คต์ 16ทีม16กูรู ในวันนี้ พาไปผ่าฟอร์ม , วิเคราะห์ภาพรวม และการเสริมทีมของ ราชบุรี มิตรผลฯ ตลอดเลกแรก กับ "ตู่ พูห์มาร์" คอลัมนิสต์ฟุตบอลไทยชื่อดัง

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งในคอลัมน์ 16ทีม16กูรู โดยฉบับนี้เดินทางมาถึงทีมที่ 3 ซึ่งเป็นการพูดถึงสโมสร ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ทีมอันดับ 3 ของตารางคะแนน ด้วยผลงาน ชนะ 9 เสมอ 2 แพ้ 5 นัด มี 29 คะแนน จาก 16 เกม โดยพลพรรค ราชันมังกร เป็นทีมที่น่าพูดถึงพอสมควรจากผลงาน 4 นัดแรกที่ชนะรวด แต่ก็มาแผ่วในช่วงรีสตาร์ท จนมีการเปลี่ยนหัวเรือ ทว่ากลับเข้ามาทำงานได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น


ขณะที่การเสริมทัพ ในตลาดรอบสุดท้ายก่อนเบรกหนีไวรัสโควิด-19 ก็ถือว่าน่าสนใจ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแข้งต่างชาติในตำแหน่งกองหน้าตัวเป้า และโควต้าเอเชีย พวกเขามีโอกาสไปได้ไกลขนาดไหนในซีซั่นนี้ และภาพรวมตลอด 16 นัดที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ? วันนี้เราจะไปพูดคุยกับ "ตู่ พูห์มาร์ท" อีกหนึ่งคอลัมนิสต์ฟุตบอลไทยชื่อดัง ที่แฟนบอลรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่าแล้ว....ไปคุยกับกูรูกันครับส่วนแฟนๆของ บีจี และ การท่าเรือ ที่ต้องการติดตามอ่าน 16ทีม16กูรู สามารถกดได้ตรงนี้เลยครับ

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวมการเสริมทัพ 'การท่าเรือ' by 'แมว สมยศ'

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวม 'บีจี ปทุมฯ' by 'ปั้น ปรินทร'

Q : สวัสดีครับพี่ตู่ ทาง TNNSPORTS ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่ให้เกียรติเข้ามาร่วมโปรเจ็คต์ 16ทีม16กูรู กับเรา เชื่อว่าแฟนบอลไทยน่าจะคุ้นหน้าตามสื่อต่างๆอยู่แล้ว แต่อยากให้แนะนำตัวให้แฟนๆของ TNN รู้จักอีกสักครั้งนึงครับ ?

ตู่ : สวัสดีครับ ผม ตู่ พูห์มาร์ท ผู้สื่อข่าว,คอลัมนิสต์ และ พิธีกร ของสยามสปอร์ต ครับ


Q : อยากให้พูดถึงภาพรวมของ ราชันมังกร อยู่อันดับ 3 มี 29 คะแนน จาก 16 นัด เป็นอย่างไรบ้าง กับผลงานในซีซั่นนี้


ตู่ : ฤดูกาลนี้ ราชบุรี เรียนรู้จากเรื่องผิดพลาดของปีก่อน ทำให้พวกเขาเตรียมทีมได้ดีขึ้น ไวขึ้น แล้วก็ลงตัวมากขึ้น, ส่วนสำคัญที่เห็นแบบชัดเจนคือ ตัวผู้เล่นต่างชาติ ทั้ง สตีฟเฟ่น ลองจิล, ลอสเซมี่ คาราบูเอ้ หรือแม้แต่ ยานนิค โบลี่ ที่ย้ายไปแล้ว เป็นผู้เล่นจากปี2019 ซึ่งปกติ ตัวผู้เล่นต่างชาติ ราชบุรี จะค่อนข้างเปลี่ยนบ่อย ซึ่งพอปีนี้ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมาก ก็เลยลงตัวเร็ว ผลงานช่วงออกสตาร์ตก็ดีตามลำดับจนจบเลกแรกด้วยอันดับ3ครับ


Q : ช่วงที่จบ 4 นัดแรก พวกเขาเป็นทีมที่ชนะ 4 นัดรวด ร่วมกับ ทรูบียู แต่หลังจากเบรกไป 6 เดือน ฟอร์มหล่นหายไปพอสมควร คิดว่าเป็นเพราะอะไร ?


ตู่ : 1ใน4เกม แรก มีชนะบุรีรัมย์ ด้วยนะ ผมมองว่า เกมนั้นอะสำคัญเลย ถ้าได้ 1 แต้ม หรือแพ้คาบ้าน ราชบุรี อาจจะไม่ดีขนาดนี้ ,เอาจริงๆ ช่วงกลับมาจากเบรก ก็แพ้แค่2นัดสุดท้ายก่อนจบเลกนะ คือ แพ้ท่าเรือ กับ แพ้ บีจี คือถ้าวัดแต้มกับจ่าฝูงอาจจะห่าง แต่ถ้าวัดแต้มกับทีมในโซนเดียวกันอย่าง สุโขทัย, เชียงราย, ชลบุรี ผมว่า ราชบุรี เล่นคงเส้นคงวาสุดนะครับ นอกจากนี้ อีกหนึ่งจุดที่ทำให้ฟอร์มดรอป คือ อาการเจ็บของ จักพันธ์ พรใส ที่พักยาว6เดือน, ช่วงที่ฟอร์มดี4 เกมแรก เขาเป็นตัวหลัก และทำผลงานยอดเยี่ยม พอเจ็บไป การจะหาตัวแทนมาเล่นก็ลำบากตามไปด้วยเพราะเขามีวีธีการเฉพาะตัว


Q : การเจ็บหนักของ จักรพันธ์ ส่งผลเสียต่อทีมเยอะมากมั้ย ?


ตู่ : มากๆครับ คือ4เกมแรก เขาทำแอสซิสต์เป็นว่าเล่น ต่อเนื่องจากปี2019 ที่เข้ามาในเลกสอง พอมีเขาทีมมันลงตัว จากที่เคยเล่นปีก ตอนนี้อายุเยอะคงจะกระชากไปเปิดเหมือนที่เคยมำตอนวัยรุ่นคงจะสู้เด็กๆลำบาก ทีมราชบุรี ก็จับเขามายืนเป็นเพลย์เมกเกอร์ มันเห็นผลเลยเพราะเซนต์บอลของเขา มีมากกว่าคนอื่นๆ มันเลยทำให้ ราชบุรี ดีขึ้นผิดหูผิดตา


Q : การได้ไปเล่น ACL 2021 ในรอบเพลย์ออฟ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร หลังตัด 15 นัด แม้จะไม่ได้เข้าแบ่งกลุ่มอัติโนมัติ คิดว่าพวกเขาทำได้ตามเป้าหมายมั้ย ?


ตู่ : เป้าหมายของ ราชบุรี คือ เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีกอยู่แล้ว การสร้างสนามมิตรผล สเตเดี้ยม ก็เพื่อลงเล่นใน รายการเอเชีย เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเข้ารอบแบ่งกลุ่ม หรือรอบคัดเลือก นี่ก็ถือว่าสโมสร มีพัฒนาการมากขึ้น ในทุกๆปี


Q : ในช่วงเบรกยาว 6 เดือน ตลาดรอบพิเศษ หลายๆทีมมีการเปลี่ยนตัวกันโครมคราม แต่ ราชบุรี ไม่เปลี่ยน โดยยึด โบลี่ , คาราบูเอ้ , ลองจิล , โย ซังแฮ และ ปาตินโญ่ เป็นหลัก คิดว่าตรงนี้เป็นเหตุให้พวกเขาฟอร์มดร็อปลงไปมั้ย


ตู่ : ผมว่า เขาเลือกที่จะไม่เปลี่ยนนะ เพราะยิ่งเปลี่ยน มันอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา ด้วยข้อจำกัดการหาตัวต่างชาติในช่วงี่ผ่านมา 2คนที่เป็นตัวหลักอย่าง คาราบูเอ้ กับ ลองจิล เนี่ย ทีมไม่ยอมเปลี่ยนแน่นอน ส่วนคนอื่นๆ ก็ต้องใช้งานจนจบเลกแรกก่อน ผมว่าที่ดรอปไม่ใช่เพราะผลงานของนักเตะต่างชาติ


Q : มิลอส โจซิค ถูกแต่งตั้งให้เข้ามาเป็นกุนซือใหญ่ช่วงสั้นๆราว 1 เดือน ซึ่งผลงานไม่ขี้เหร่ (ชนะ สมุทรปราการ , บุกชนะ สุพรรณบุรี , บุกแพ้ ท่าเรือ 1-3 , แพ้ ท่าเรือ 1-4) แล้วก็ออกจากตำแหน่งหลังจากนั้น คิดว่าเป็นเพราะอะไรจึงทำให้ฝ่ายบริหารตัดสินใจแยกทาง ?


ตู่ : การทำงานกับทีมราชบุรี มันมีปัจจัยหลายอย่าง ไม่ใช่ว่าผลงานดีแล้วจะไม่สามารถแยกทางกันได้ แอดติจูด, มุมมอง,แนวคิด มันต้องไปทางเดียวกันกับ ผู้บริหาร ซึ่งผลงานของ โจซิค ถ้าคนนอกมอง ถือว่าไม่ขี้เหร่ แต่ถ้าคนในมอง การแพ้ บีจี 1-4 คาบ้าน ที่ยังไม่เคยแพ้ใครมาในฤดูกาลนี้ แล้วถ้าจะยกระดับทีมให้กลายเป็นทีมใหญ่ มันต้องสู้ได้สูสีกว่านี้ คือนอกจากผลการแข่งขันมันไม่โอเค แล้วยิ่งถ้าใครได้ดูเกม มันยิ่งกลายเป็นว่า สู้ไม่ได้เลย ผมคิดว่าผู้บริหารอาจจะมองในจุดนี้มากกว่า ว่า "ถ้าโจซิคเข้ามา แล้วไม่แตกต่างจากเดิม งั้นสู้เอาแบบเดิมดีกว่า"


Q : โค้ชเจี๊ยบ กลับมาคุมทีมอีกรอบในฐานะโค้ชใหญ่ โดยมี จักรพันธ์ พรใส เป็นผู้ช่วย คิดว่าเป็นเพราะอะไร ฝ่ายบริหารจึงไม่เลือกโค้ชชื่อดังเข้ามาทำทีม ?


ตู่ : ต้องดูก่อนว่า โค้ชเจี๊ยบสร้างอะไรกับทีมไว้บ้าง เลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก ก็โค้ชเจี๊ยบ, แชมป์ลีกคัพ ก็โค้ชเจี๊ยบ, ทะลุเข้าชิง เอฟเอ คัพ ก็โค้ชเจี๊ยบ เอาง่ายๆคือ โค้ชเจี๊ยบ คือ ราชบุรี นั่นแหละ เขารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับทีม รู้ว่าจะจัดการยังไง แล้วก็ทำงานกับบอร์ด มาเป็น10ปี เพราะฉะนั้น การกลับมาของเขาไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะทุกทีที่เปลี่ยนโค้ช โค้ชเจี๊ยบ สมชาย ไม้วิลัย ก็จะเข้ามารับช่วงต่อแบบไร้รอยต่ออยู่แล้ว ถ้าปลดแล้วไปเอาโค้ชชื่อดังมาอีก ก็ต้องเรียนรู้กันใหม่อีก ผมว่ามันลำบากนะ ในการทำงานระหว่างฤดูกาล


Q : มีการปรับทัพในตลาดนักเตะรอบสุดท้าย เมื่อทีมเสีย โบลี่ โดยได้ ไซม่อน เดีย เข้ามา รวมถึง อี แจซุง เข้ามาแทน โย ซังแฮ ซึ่งหลายๆคนถามเข้ามาว่า ไซม่อน เดีย เป็นใคร ฝีเท้าเป็นอย่างไร พอจะมีข้อมูลตรงนี้มั้ยครับ ?


ตู่ : ไซม่อน เดีย มาแทนที่โควต้าผู้เล่นอย่าง ฟาเบียน กอนซาเลส ที่สุดท้ายนักเตะเลือกลีกญี่ปุ่น ซึ่งมาเป็นอะไหล่มากกว่า แต่ถ้าใช้งานได้จริงก็ถือว่าเป็นโบนัสละกัน เพราะด้วยส่วนสูง193 ผมว่า เป็นประโยชน์นะ ถ้าต้องเล่นลูกกลางอากาศ


Q : ตอนนี้ ราชบุรี เป็นทีมที่มีนักเตะโควต้าอาเซียน เยอะที่สุดในลีกถึง 5 คน (วู้ดแลนด์ , ปอเตย์เรีย , ดิซอน , ปาตินโญ่ และ บาส) ซึ่งเป็นฟิลิปปินส์ ทั้งหมด อยากให้วิเคราะห์ว่าทำไม แข้งฟิลิปปินส์ จึงเป็นสินค้านำเข้าหลักของทีม ?


ตู่ : อันนี้ผมมองในมุมของทีมอื่นๆด้วยคือ นักเตะฟิลิปปินส์ ที่เข้ามา ไม่ใช่ฟิลิปปินส์ แท้สักคน เป็นลูกครึ่งนั่นนี่ , ลูกเสี้ยว จากยุโรปมาบ้าง, มันคือนักเตะยุโรปนั่นแหละ แต่ได้สัญชาติฟิลิปปินส์ มันคือข้อได้เปรียบนะ มันไม่ใช่แค่ราชบุรีหรอก, ท่าเรือ, ทรู แบงค็อกฯ , เมืองทอง ต่างก็มี ฟิลิปปินส์ ลูกครึ่งในทีม เพราะได้เรื่องของสภาพร่างกายที่แตกต่างจาก เอเชีย


Q : 7 ปีที่ผ่านมา ราชบุรี เปลี่ยนโค้ชถึง 17 รอบ คิดว่าเป็นเพราะอะไรทีมจึงมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยมากสุดเป็นอันดับต้นๆของไทยลีก ?


ตู่ : ผมมองว่าจริงๆเขาก็ไม่ได้อยากเปลี่ยนบ่อยหรอก เพราะเปลี่ยนก็ต้องมาเรียนรู้กันใหม่ ได้ตอนที่คุย ตอนจะตกลงรับงานอะไรมันก็ดีไปหมด แต่พอทำงานกันจริงๆไม่เข้าใจกัน ไม่เรียนรู้เนเจอร์ของสโมสร มันก็จะให้ทนอยู่กัน ทีมจะพังเปล่าๆ ซึ่งโค้ชที่ ราขบุรี เสียดายมากที่สุดน่าจะเป็น ปาเชต้า นะครับ เพราะเขาอยู่กับทีมนานพอสมควร แต่ต้องแยกทางเพราะ คุณแม่ของโค้ชป่วย ต้องกลับไปทำงานที่บ้านเกิด ไม่อย่างนั้น ราขบุรี ในมือ ปาเชต้า อาจจะท้าทายบัลลังค์ของ บุรีรัมย์ หรือ บวกกับ บีจี ได้สูสีกว่านี้นะ


Q : โค้ชเจี๊ยบจะอยู่ในฐานะโค้ชใหญ่จนจบฤดูกาลนี้มั้ยครับ ?


ตู่ : อยู่ครับ แต่อาจจะมี โค้ชโปรไลเซ่นเข้ามาช่วยอีกสักคน


Q : สุดท้ายให้ฟันธงว่า ราชบุรี จะไปได้ไกลแค่ไหนในซีซั่นนี้ รวมทั้งจะเป็นไปตามที่สโมสรตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่ ?


ตู่ : ผมว่าติด 1-4 ได้นะ แต่เขาหวังจะกลับไปชิงเอฟเอ คัพอีกปีเพราะปีที่แล้ว มันคือความผิดหวังมากๆ เขาอยากแก้ตัวที่ไม่ได้ ถ้ายังรักษาฟอร์ม ท๊อป4 รอบ2มีแน่ แต่อาจจะต้องเบียดกับ บุรีรัมย์, สมุทรปราการ, เชียงราย ประมานนี้แหละครับ


Q : ให้ฝากผลงาน ช่องทางการติดตาม แล้วก็สวัสดีปีใหม่ พูดอะไรกับแฟนบอลที่ช่วงนี้ไม่มีบอลไทยให้ดูหน่อยครับ ?


ตู่ : ติดตามผลงานผมได้นะครับ ในช่องทางของ สยามสปอร์ต แล้วก็เพจส่วนตัวมี FUTSAL ADDICT ครับ เป็นเพจเกี่ยวกับฟุตซอล ฝากกดไลก์ด้วย, ยูทูป ก็มีช่อง GOAT TV ครับเป็นช่องฟุตบอลที่พึ่งเริ่มทำในปี2021 นี้ฝากกดซับสไคร์บด้วยนะครับ แล้วก็สวัสดีปีใหม่พี่น้องแฟนบอลไทยทุกคน มีความสุขกันเยอะๆครับ ปีที่ผ่านมาอาจจะหนักหน่อยนะครับ แต่ก็สู้ๆกัน เราจะผ่านมันไปด้วยกันครับ


นี่ก็คือมุมมองของ ตู่ พูห์มาร์ท 1ใน16กูรูของเรา ที่มีต่อ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ในช่วงเวลาที่ผ่านมาของซีซั่นนี้ ส่วนผลงานจะตรงตามเป้าที่วิเคราะห์และคาดการณ์ได้หรือไม่ ? คงต้องติดตามกันไว้ดีๆ สำหรับแฟนบอลราชันมังกร เนื่องจากปีนี้เป็นอีกปีที่พวกเขามาดี มีลุ้นจบท็อป 4 ของตาราง รวมถึงฟุตบอลถ้วย เอฟเอ คัพ ที่มาในฐานะรองแชมป์เก่าอีกด้วย


สำหรับในวันพรุ่งนี้ 16ทีม16กูรู ฉบับที่ 4 จะเป็นทีมใดไปไม่ได้ ซึ่งก็คือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นั่นเอง กับการเปลี่ยนแปลงมากมายที่เกิดขึ้น หลากหลายเรื่องราวที่น่าสนใจ จะถูกนำมาพูดถึงและวิเคราะห์ผ่านมุมมองของ "บิ๊กแชมป์" ฐิติพงศ์ อ่อนสไว ผู้สื่อข่าว , ผู้บรรยาย และ ยูทูบเบอร์ฟุตบอลไทยชื่อดัง พลาดไม่ได้นะครับ !!