ยืนยันคำเดิม! ส.บอล รับมอบ 16 ล้านจาก 'มาดามแป้ง' เพื่อพัฒนาฟุตบอลหญิง

TNN ONLINE

ไทยลีก

ยืนยันคำเดิม! ส.บอล รับมอบ 16 ล้านจาก 'มาดามแป้ง' เพื่อพัฒนาฟุตบอลหญิง

ยืนยันคำเดิม! ส.บอล รับมอบ 16 ล้านจาก 'มาดามแป้ง' เพื่อพัฒนาฟุตบอลหญิง

“มาดามแป้ง” ส่งผู้แทนมอบเช็คบริจาค 16 ล้านบาทแก่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ หวังนำระบบ VAR มาใช้ในไทยลีกฤดูกาลนี้ ฟาก เลขาฯ ส.บอล ยืนยัน จะนำเงินไปพัฒนาฟุตบอลหญิงตามวัตถุประสงค์ แต่รับปาก จะหาเงินสำหรับใช้วีเออาร์มาให้ทันเวลา

วานนี้ (20 ส.ค. 63) เมื่อเวลา 15.20 น. “มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ ซีอีโอ บมจ.เมืองไทยประกันภัย และประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี มอบหมายให้ นางรัชนีกร มีสมมนต์ รองกรรมการผู้จัดการ และนายวิทูรณ์ ชมชายผล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ เป็นผู้แทนเมืองไทยประกันภัย พร้อมนักกีฬาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่ไม่มีทัวร์นาเมนต์ขณะนี้ ในฐานะพนักงานเมืองไทยประกันภัย ร่วมส่งมอบเช็คบริจาคจำนวนเงิน 16,000,000 บาท แก่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยมี นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เป็นผู้รับมอบ


“มาดามแป้ง” กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อันส่งผลกระทบรุนแรงต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ทำให้การแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทย ฟุตซอล ฟุตบอลชายหาดทุกชุด ไม่เป็นไปตามกำหนดการแข่งขันตลอดปี 2563 โดยเฉพาะฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งถือเป็นเป้าหมายหลักของการสนับสนุนจากบริษัทฯ ซึ่งตลอดปีนี้ไม่มีโปรแกรมการแข่งขัน ดังนั้น บริษัทฯ จึงหวังที่จะให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ใช้เงินจำนวนดังกล่าวนี้ เพื่อนำระบบ Video Assistant Referee (VAR) มาใช้ในการแข่งขันระดับไทยลีก ตลอดฤดูกาล 2020 ซึ่งถือเป็นรากฐานของการพัฒนาฟุตบอลไทย อันจะนำมาซึ่งประโยชน์โดยรวมแก่วงการฟุตบอลของประเทศไทย


ขณะเดียวกัน บิ๊กโจ ซึ่งเป็นตัวแทนรับเงินในวันนี้ ยืนยัน เงินจำนวนนี้จะต้องถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนากีฬาฟุตบอลหญิง โดย กล่าวว่า "ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ บริษัท เมืองไทยประกันภัย ที่ให้ความช่วยเหลือในห้วงวิกฤต ณ ตอนนี้ แน่นอนว่าทางสมาคมฯ จะพยายามนำเงินดังกล่าว ไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่กีฬาฟุตบอล ตามที่สมาคมฯ ได้วางแผนการเงินและรับรองโดยที่ประชุมใหญ่ประจำปี ตามกรอบการเงิน"


"สมาคมฯ ทราบดีถึงความต้องการของหลายสโมสร ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้ประสานงานกับ IFAB, FIFA และ AFC เกี่ยวกับนโยบายดังกล่าว ซึ่งทาง IFAB ได้ให้คำแนะนำในเรื่องดังกล่าวว่า หลักการจะใช้ VAR ควรจะใช้ในช่วงเวลาที่สำคัญ ยกตัวอย่าง เป็นทุกแมตช์ทุกคู่ ในช่วง 5 นัดสุดท้ายของฟุตบอลลีก หรือ ฟุตบอลถ้วย ในรอบรองชนะเลิศ และ ชิงชนะเลิศ เป็นต้น"


"อีกเรื่องหนึ่งที่สมาคมฯ ต้องระมัดระวังก็คือ VAR ไม่ใช่แค่อุปกรณ์เทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีกระบวนการเพื่อช่วยผู้ตัดสิน และมีทรัพยากรบุคคลเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งต้องระมัดระวังอย่างมากในการที่จะให้ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการแข่งขันในแต่ละนัด เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนให้การตัดสินเป็นไปด้วยความยุติธรรม"


"นอกจากนี้ IFAB ยังได้แสดงความเป็นกังวลว่า หากมีบางสโมสรได้ใช้ บางสโมสรไม่ได้ใช้ จะทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกัน จึงอยากให้สมาคมเป็นผู้ตัดสินใจ บนมาตรฐานที่ทุกสโมสรยอมรับได้ และควรใช้ไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นจึงต้องมีการพิจารณาเพิ่มเติมหลังจากที่สโมสรแจ้งตอบรับเรื่องการออกค่าใช้จ่ายยังมีไม่มาก"


"ดังนั้น นโยบาย ของสมาคมฯ โดย พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่ต้องการให้ ทุกสโมสรเข้าถึงการใช้งาน VAR อย่างเท่าเทียมกัน และเป็นไปตามมาตรฐานของ IFAB ในการใช้ VAR ประจำปี 2020 แม้จะมีงบประมาณที่จำกัด ท่านนายกสมาคมฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบในการหางบประมาณ เพื่อนำมาใช้จ่ายในเรื่องของ VAR ในไทยลีก ให้เร็วที่สุด เท่าที่จะทำได้ ก่อนที่ฟุตบอลไทยลีก จะกลับมาแข่งขันในวันที่ 12 กันยายน นี้ เพื่อความสบายใจของทุกสโมสรสมาชิก โดยสโมสรไม่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายทุกแมตช์" เลขาธิการสมาคมฯ​ กล่าวข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปวดหัวกันต่อ! 'นายกอ๊อด' ชี้ชัด เงิน 16 ล้านบาทนำมาใช้เรื่อง 'วีเออาร์' ไม่ได้

ยกระดับ+ยุติธรรม! 'คุณขจร' ชี้ขาด วีเออาร์สำคัญต่อไทยลีกมหาศาล

ปธ. ทรูแบงค็อกฯ-ท่าเรือ-เมืองทอง ชี้ชัด ไทยลีกต้องมี 'วีเออาร์' สถานเดียว

มงลงแม่! 'มาดามแป้ง' พร้อมควัก 16ล้านช่วย ซัดส.บอลฯ ทุกทีมต้องได้ใช้วีเออาร์