สุดปัง !! วัคซีนป้องกัน HIV กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากถึง 97%

TNN ONLINE

TECH

สุดปัง !! วัคซีนป้องกัน HIV กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากถึง 97%

สุดปัง !! วัคซีนป้องกัน HIV กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากถึง 97%

ความพยายามของมนุษยชาติในการพิชิต HIV ไวรัสมหาวายร้าย กำลังจะได้ผลสำเร็จแล้ว

อีกหนึ่งวัคซีนที่หลายคนกำลังรอคอยความสำเร็จ นั่นคือวัคซีนรักษา HIV ซึ่งล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวัคซีนที่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ตอบสนองต่อไวรัส HIV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ที่มาของภาพ https://www.technologynetworks.com/cancer-research/news/cancer-vaccine-could-amplify-effects-of-immunotherapy-330497

ทีมนักวิจัยจาก Scripps Research และ IAVI ได้ร่วมกันพัฒนาวัคซีนที่สามารถกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์จนสร้างแอนติบอดี (สารสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันที่มีผลในการกำจัดเชื้อโรค) เพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัส HIV ได้ถึง 97%

สำหรับการทดลองนี้ ได้มีการศึกษาสารแอนติบอดีชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า "bnAbs" (Broadly neutralizing antibodies) ซึ่งสามารถจับเข้ากับเปลือกนอกของเชื้อ HIV และป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ เพียงเท่านี้ไวรัสก็จะไม่สามารถแรกซึมเข้าสู่เซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายได้แล้ว


ที่มาของภาพ https://interestingengineering.com/novel-hiv-vaccine-primes-the-immune-system-to-create-powerful-antibodies

ซึ่งวัคซีนที่นักวิจัยได้ผลิตขึ้นมาในห้องทดลองนั้น จะออกฤทธิ์กระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างสาร bnAbs เพิ่มขึ้น จากการทดลองมนุษย์พบว่าได้ผลดีอย่างน่าเหลือเชื่อดังที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว อีกทั้งยังตอบสนองดีต่อการกลายพันธุ์ของไวรัสอีกด้วย

แม้งานวิจัยนี้จะยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยในมนุษย์เฟสแรกเท่านั้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เชื่อว่าในอนาคตมนุษย์จะสามารถพิชิตเชื้อ HIV จอมวายร้ายนี้ได้อย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Interesting Engineering

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ข่าวฮิตติดแท็ก