ดาวเทียมของ Elon Musk สามารถพูดคุยกันเองได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง !!

TNN ONLINE

TECH

ดาวเทียมของ Elon Musk สามารถพูดคุยกันเองได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง !!

ดาวเทียมของ Elon Musk สามารถพูดคุยกันเองได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง !!

ดาวเทียม Starlink มีระบบเลเซอร์ ที่สามารถสื่อสารกับดาวเทียมดวงอื่น ๆ ได้ทันที

ดาวเทียม Starlink ของ Elon Musk - CEO ของ SpaceX ที่พึ่งส่งขึ้นไปยังวงโคจรเชิงขั้วที่ระดับความสูง 560 กิโลเมตร ถูกเปิดเผยว่ามีระบบเลเซอร์ ที่สามารถสื่อสารกับดาวเทียมดวงอื่น ๆ ได้ทันที (Laser Links) โดยไม่ต้องส่งสัญญาณลงไปสถานีภาคพื้นดินก่อน ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวทำให้ Starlink สามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องตั้งสถานีภาคพื้นดิน และสามารถให้บริการครอบคลุมเขตขั้วโลกเหนือได้ทันที สามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินได้ แม้ว่าเครื่องบินจะบินข้ามมหาสมุทรอยู่ก็ตาม

จุดเด่นของเลเซอร์ คือมีความเร็วที่มากกว่าสายไฟเบอร์ รวมถึงยังง่ายกว่าในการเชื่อมต่อ


อย่างไรก็ตาม ในเรื่องเทคโนโลยีดังกล่าว ทางทีมงานของ Starlink เคยออกมาบอกว่าจะใช้การเชื่อมสัญญากับดาวเทียมอื่น ๆ ด้วยระบบวิทยุ แต่หลังจากนั้นไม่กี่เดือน ทางทีมงานก็สามารถสร้างเทคโนโลยีสื่อสารของดาวเทียมในรูปแบบเลเซอร์ออกมาได้สำเร็จ โดยทาง Elon Musk ยืนยันว่าดาวเทียม Starlink รุ่นใหม่หลังจากนี้ทั้งหมด จะมีเทคโนโลยีเลเซอร์อยู่ในตัว โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะเป็นเทคโนโลยีมาตรฐานของดาวเทียม Starlink ในปี 2020 ซึ่งทาง SpaceX มีแผนจะส่งดาวเทียม Starlink ขึ้นไปอยู่ในวงโคจรมากถึง 348 ดวงด้วยกัน

ปัจจุบันทาง Elon Musk เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นเวอร์ชัน 0.9 และมีใช้แค่ในขั้วโลกเท่านั้น โดยชาวอลาสก้าจะสามารถใช้ความสามารถของดาวเทียมดังกล่าวได้เป็นหลุ่มแรก โดยเดือนเมษายนนี้มีแผนว่าจะเปลี่ยนวงโคจรของตัวดาวเทียม เพื่อให้ฝั่งชาวอเมริกันได้ใช้กัน


website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

แหล่งที่มา arstechnica.com

ข่าวฮิตติดแท็ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง