ปุ่มกดลิฟต์แบบล่องหน! ไม่ต้องกลัวสัมผัสเชื้ออีกต่อไป

TNN ONLINE

TECH

ปุ่มกดลิฟต์แบบล่องหน! ไม่ต้องกลัวสัมผัสเชื้ออีกต่อไป

ปุ่มกดลิฟต์แบบล่องหน! ไม่ต้องกลัวสัมผัสเชื้ออีกต่อไป

เทคโนโลยีใหม่ที่เลียนแบบแรงกดปุ่ม ลดความเสี่ยงการสัมผัสได้อีกเยอะ

ตั้งแต่ที่องค์การอนามัยโลกและสาธารณสุขออกมาเตือนเรื่องของการแพร่ระบาด โควิด-19 ว่าไม่ควรใช้มือที่สัมผัสสิ่งต่าง ๆ แล้วไม่ล้างมือก่อนที่จะมาสัมผัสใบหน้า หลังจากนั้นเป็นต้นมาก็ได้มีการพัฒนาหลาย ๆ เทคโนโลยีที่เป็นแบบ ‘Touchless’ มากขึ้น


วันนี้จึงขอแนะนำให้รู้จักกับบริษัทจากสิงค์โปร์ชื่อว่า Stuck Design ที่ได้พัฒนาเทคโนโลยี ‘ปุ่มกดไร้สัมผัส (Touchless)’ สำหรับใช้ในการกดลิฟต์ ชื่อว่า 'Kinetic Touchless technology' ซึ่งเทคโนโลยีนี้สามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวและแรงของนิ้วในการกดปุ่ม และสร้างแรงกดเทียมขึ้นมาได้ โดยที่นิ้วของเราไม่ต้องสัมผัสพื้นผิวใด ๆ เลย


การทำงานของมันใช้เทคโนโลยี Motion ในการที่จะป้อน input เข้าไปเพื่อเลี่ยงการใช้นิ้วในการสัมผัส และยังสามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวจากระยะไกลได้ ซึ่งทางสตูดิโอยังบอกว่าเทคโนโลยีปุ่มกดไร้สัมผัสนี้ยังสามารถนำไปใช้กับรูปแบบการเคลื่อนไหวอื่น ๆ นอกจากการกดได้อีกด้วย เช่น ปุ่มอาจจะยุบหรือยืดตามการที่เราผลักหรือดึง เป็นต้น และแถวของปุ่มกดก็จะเลื่อนขึ้นลงให้เราเลือกได้สะดวกมากขึ้นตามนิ้วของผู้ใช้งานที่เลื่อนไปมานั่นเอง


ซึ่งในขณะนี้ทาง Stuck Design ก็ได้สร้างตัวต้นแบบของเทคโนโลยีปุ่มกดไร้สัมผัสนี้ออกมาเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในขั้นตอนของการทดลองใช้งานก่อนที่จะนำมาใช้จริงในเร็ว ๆ นี้

ขอบคุณข้อมูลจาก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline