จับตารอ! ค้นพบระลอกคลื่นแรงโน้มถ่วงที่อาจไขความลับจักรวาล

TNN ONLINE

TECH

จับตารอ! ค้นพบระลอกคลื่นแรงโน้มถ่วงที่อาจไขความลับจักรวาล

จับตารอ! ค้นพบระลอกคลื่นแรงโน้มถ่วงที่อาจไขความลับจักรวาล

‘Gravitational wave’ ที่ค้นพบนี้อาจช่วยไขความลับของจักรวาลได้

นักวิทยาศาสตรค้นพบความลับของจักรวาลได้จากการเจอสัญญาณของ ‘Gravitational wave’ หรือ ‘คลื่นแรงโน้มถ่วง’ ที่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นหลังของจักรวาล ที่สำคัญคือมันไม่ใช่แบบเดียวกับที่ได้มาจากเหตุการณ์ผิดปกติ เช่น การชนกันของหลุมดำ (black hole collisions) อีกด้วย


สื่อด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์อย่าง New Atlas ได้รายงานว่าทีมวิจัย ‘NANOGrav’ ได้ค้นพบสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างแรง ที่อาจจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงคลื่นแรงโน้มถ่วงพื้นหลัง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการรวมกันของหลุมดำที่มีมวลมหาศาลข้ามจักรวาลแต่แทนที่จะพยายามตรวจจับคลื่นดังกล่าวนี้โดยตรง ทางทีม NANOGrav กำลังค้นหาว่าคลื่นเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อพัลซาร์อย่างไร (Pulsar ย่อมาจาก Pulsating Star คือดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงมาก และแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเป็นจังหวะ) เพราะพัลซาร์นั้นจะมีรูปแบบของแสงที่ค่อนข้างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทีมวิจัยจึงพยายามศึกษาพัลซาร์เหล่านี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่ง ณ ขณะนี้มีจำนวนที่ศึกษาอยู่ที่ 45 พัลซาร์ และจะสังเกตในระยะเวลาที่ต่อเนื่องกันให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรืออย่างน้อย 3 ปี และก็ได้สังเกตเห็นกระบวนการที่ดูเหมือนจะกระทบต่อเวลาที่เปลี่ยนแปลงอยู่ที่ประมาณหลายร้อยนาโนวินาที


อย่างไรก็ตามนี่ยังไม่ใช่กระบวนการที่สิ้นสุดแล้ว ทีมวิจัยยังคงทำการศึกษาต่อไปเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่ชัด จากการศึกษาพัลซาร์ในจำนวนที่มากขึ้น ในระยะเวลาที่นานขึ้น ซึ่งก็อาจจะใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะศึกษาได้เสร็จสมบูรณ์ และถ้านี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่แสดงถึงคลื่นความโน้มถ่วงเบื้องหลังจริง การค้นพบนี้ก็จะสามารถชี้ไปยังจุดเริ่มต้นของคลื่นเหล่านี้ และอาจจะทำให้เรารู้เกี่ยวกับรูปร่างที่แท้จริงของจักรวาลได้

ขอบคุณข้อมูลจาก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline