ล้ำหน้ากว่าใคร !! รถไฟใต้ดินนิวยอร์กเตรียมใช้ระบบจ่ายเงินแบบไม่ต้องสัมผัส

TNN ONLINE

TECH

ล้ำหน้ากว่าใคร !! รถไฟใต้ดินนิวยอร์กเตรียมใช้ระบบจ่ายเงินแบบไม่ต้องสัมผัส

ล้ำหน้ากว่าใคร !! รถไฟใต้ดินนิวยอร์กเตรียมใช้ระบบจ่ายเงินแบบไม่ต้องสัมผัส

ระบบจ่ายเงินแบบไร้สัมผัสที่ชื่อว่า "One Metro New York" (OMNY) ทำให้เราสามารถใช้บัตรเครดิต, เดบิต, สมาร์ทโฟน, หรือสมาร์ทวอชในการจ่ายเงินค่าเดินทางแบบไร้สัมผัสได้

พวกเราต่างรู้กันดี ด้วย COVID-19 ทำให้การสัมผัสกันถือเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เราควรลดการสัมผัสให้น้อยลงมากที่สุด ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ ๆ เดี้ยวนี้ก็ถูกออกแบบโดยมีเรื่องการลดการสัมผัสเป็นระบบพื้นฐาน ทาง MTA ผู้ดูแลระบบขนส่งมวลชนของนิวยอร์กก็ได้ออกมาอัปเดตเกี่ยวกับระบบจ่ายเงินแบบไร้สัมผัสที่ชื่อว่า "One Metro New York" (OMNY) ซึ่งเคยมีแผนจะเปิดใช้งานเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ด้วย COVID-19 ทำให้ระบบดังกล่าวจำเป็นต้องเลื่อนเปิดตัวออกไป ล่าสุดตอนนี้ ระบบ OMNY ก็พร้อมที่จะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว


ระบบ One Metro New York ได้ทำการเปิดให้บริการในระบบรถไฟใต้ดินนิวยอร์กเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจะสามารถใช้บัตรเครดิต, เดบิต, สมาร์ทโฟน, หรือสมาร์ทวอชในการจ่ายเงินค่าเดินทางแบบไร้สัมผัส อย่างไรก็ตามนี่ยังคงเป็นเฟสแรกของระบบดังกล่าวเท่านั้น ทาง MTA มีแผนจะขยายระบบ OMNY บนระบบรถไฟอื่น ๆ ของนิวยอร์กเพิ่มเติมอีกด้วย โดยในอนาคตจะมีการออกบัตร OMNY สำหรับใช้จ่ายแบบไร้สัมผัสออกมา โดยจะเป็นบัตรที่จะมาใช้แทน MetroCard ซึ่งเป็นบัตรแบบแถบแม่เหล็ก โดยมีแผนจะเปลี่ยนทั้งระบบในปี 2023 นี้


website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

แหล่งที่มา engadget.com