TNN online Iron Dome ไหวไหม ? เมื่อระบบป้องกันขีปนาวุธสุดล้ำของอิสราเอล ถูกกลุ่มฮามาสโจมตีแบบซัลโว

TNN ONLINE

Tech

Iron Dome ไหวไหม ? เมื่อระบบป้องกันขีปนาวุธสุดล้ำของอิสราเอล ถูกกลุ่มฮามาสโจมตีแบบซัลโว

Iron Dome ไหวไหม ? เมื่อระบบป้องกันขีปนาวุธสุดล้ำของอิสราเอล ถูกกลุ่มฮามาสโจมตีแบบซัลโว

Iron Dome หรือระบบป้องกันขีปนาวุธทางอากาศของอิสราเอล มันถูกใช้มาตั้งแต่ปี 2011 แต่ในปัจจุบันถูกกลุ่มติดอาวุธฮามาสได้พัฒนาจรวดที่เพิ่มระยะและแม่นยำขึ้น ทำการโจมตีแบบซัลโว หรือการยิงจรวดหลายลูกอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ Iron Dome ตรวจจับไม่ทัน

อิสราเอลกำลังเผชิญกับการโจมตีที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่ง ซึ่งกลุ่มติดอาวุธฮามาส (Hamas) ได้ยิงจรวดมากกว่า 5,000 ลูกใน 20 นาที เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เลาประมาณ 10.30 น. ตามเวลาประเทศไทยตามที่สื่ออัลจาซีรา (Aljazeera) รายงาน และให้มือปืนหลายร้อยคนแทรกซึมเข้าไปในเมืองต่าง ๆ ของอิสราเอล การโจมตีครั้งนี้มีชื่อว่าปฏิบัติการ อัล-อักซา ฟลัด (Operation Al-Aqsa Flood) สร้างความประหลาดใจให้กับอิสราเอล โดยต้องเปิดใช้งานระบบโดมเหล็ก (Iron Dome) เพื่อสกัดกั้นขีปนาวุธที่เข้ามา และระดมกำลังทหารเพื่อขับไล่ผู้รุกราน


ระบบโดมเหล็กไม่ได้เป็นโดมเหล็กแบบเป็นรูปธรรมตามชื่อของมัน แต่เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศที่มีระบบซับซ้อนมาก สามารถตรวจจับและทำลายจรวด ปืนครก กระสุนปืนใหญ่ และโดรนที่มุ่งเป้าไปที่พื้นที่ที่มีประชากรหรือเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของอิสราเอลได้ มีองค์ประกอบหลัก 3 ส่วนคือ 1. เรดาห์ติดตามวัตถุที่เป็นภัยคุกคาม 2. ระบบสั่งการและควบคุมที่จะคำนวณจุดสกัดกั้นอย่างเหมาะสม และ 3. เครื่องยิงขีปนาวุธที่ชื่อว่าทาเมียร์ (Tamir) ซึ่งจะระเบิดใกล้วัตถุที่เป็นภัยคุกคาม


ระบบโดมเหล็กนี้ปกป้องอิสราเอลมาตั้งแต่ปี 2011 ใช้ครั้งแรกในการตอบโต้การโจมตีด้วยจรวดของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ (Hezbollah) ในช่วงสงครามเลบานอน และนับจากนั้นระบบโดมเหล็กก็สกัดกั้นจรวดได้มากกว่า 2,000 ลูก และมีอัตราความสำเร็จ 90% เลยทีเดียว


แต่ทั้งนี้การโจมตีระลอกล่าสุดของกลุ่มฮามาสก็ได้สร้างความท้าทายให้กับระบบโดมเหล็กอย่างมาก เพราะทางกลุ่มฮามาสเองก็ได้พัฒนาจรวดที่เพิ่มระยะและความแม่นยำ นอกจากนี้ยังได้ใช้กลยุทธ์ใหม่คือการยิ่งจรวดหลายลูกอย่างรวดเร็ว เรียกว่าการโจมตีแบบซัลโว (Salvo) เพื่อให้ระบบโดมเหล็กตรวจจับไม่ทันและเพิ่มโอกาสที่ขีปนาวุธบางลูกจะเข้าถึงเป้าหมาย


การโจมตีแบบซัลโวส่งผลให้จรวดบางลูกสามารถโจมตีเมืองใหญ่ ๆ ได้ เช่น เทลอาวีฟ และเยรูซาเลม ทำให้เกิดความตื่นตระหนกและสร้างความเสียหายให้อิสราเอล ทางการต้องขยายประสิทธิภาพของระบบโดมเหล็กเพราะต้องยิงขีปนาวุธทาเมียร์มากขึ้นเพื่อตอบโต้จรวดจำนวนมาก ทั้งนี้ขีปนาวุธทาเมียร์แต่ละลูกมีราคาสูงกว่าจรวดของกลุ่มฮามาสมาก จึงทำให้มีการวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์ของระบบโดมเหล็กอย่างมาก


ระบบโดมเหล็กได้รับการยกย่องว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางเทคโนโลยีและช่วยปกป้องอิสราเอล ในขณะเดียวกันมันก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าสร้างความรู้สึกมั่นคงที่ผิด ๆ ให้กับอิสราเอลเช่นกัน การโจมตีของกลุ่มฮามาสในครั้งนี้ก็ได้ทำให้เห็นข้อจำกัดและความเปราะบางของระบบโดมเหล็ก ว่าไม่มีระบบป้องกันใดที่จะปกป้องได้อย่างสมบูรณ์แบบ และขีปนาวุธ ความรุนแรง และสงคราม ก็ไม่สามารถทำให้บรรลุสันติภาพได้ แต่วิธีเดียวที่จะบรรลุสันติภาพและความมั่นคงได้ก็คือการเจรจาและวิธีการทางการทูตต่างหาก


ที่มาข้อมูล InterestingEngineering

ที่มารูปภาพ ReutersWikipedia

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง