TNN online Canon เปิดตัวเลนส์ใหม่ ตอบโจทย์งานถ่ายภาพยนตร์ซีรีส์ เมาท์ RF “RF CINEMA LENS SERIES”

TNN ONLINE

Tech

Canon เปิดตัวเลนส์ใหม่ ตอบโจทย์งานถ่ายภาพยนตร์ซีรีส์ เมาท์ RF “RF CINEMA LENS SERIES”

Canon เปิดตัวเลนส์ใหม่ ตอบโจทย์งานถ่ายภาพยนตร์ซีรีส์ เมาท์ RF “RF CINEMA LENS SERIES”

Canon เปิดตัวกล้องประสิทธิภาพสูงใหม่ 7 รุ่น ทุกรุ่นเป็นเลนส์ไพร์มที่มีความยาวโฟกัสคงที่ สำหรับการถ่ายภาพระดับ 4K และ 8K รวมถึงงานโปรดักชั่นภาพยนตร์ พร้อมวางจำหน่ายช่วงปลายเดือนมกราคม 2567 เป็นต้นไป

แคนนอน (CANON) ประกาศเปิดตัวเลนส์ถ่ายภาพยนตร์ซีรีส์ใหม่ “RF CINEMA LENS SERIES” ที่ใช้เมาท์เลนส์ RF รวม 7 รุ่นสำหรับกล้องในระบบ Cinema EOS โดยทุกรุ่นเป็นเลนส์ไพร์มที่มีความยาวโฟกัสคงที่ พร้อมรองรับการทำงานแบบแมนนวลเต็มรูปแบบ พร้อมวางจำหน่ายช่วงปลายเดือนมกราคม 2567 เป็นต้นไป


RF CINEMA LENS SERIES เป็นเลนส์สำหรับถ่ายภาพยนตร์ที่มาพร้อมเมาท์ RF ที่รวมประสิทธิภาพระดับสูงสำหรับการถ่ายภาพระดับ 4K และ 8K รวมถึงงานโปรดักชั่นภาพยนตร์ และฟังก์ชันการส่งสัญญาณผ่านเมาต์ RF ซึ่งการเปิดตัวเลนส์ซีรีส์นี้ทำให้แคนนอนสามารถขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์การถ่ายทำภาพยนตร์ที่ใช้กับเมาต์ RF เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการถ่ายงานวิดีโอระดับมืออาชีพทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ โทรทัศน์ และงานโฆษณาต่างๆ


เลนส์ CINEMA RF ทั้ง 7 รุ่น (ระยะโฟกัส 14/20/24/35/50/85/135mm ตามลำดับ) รองรับการใช้งานร่วมกับกล้องถ่ายภาพยนตร์ ทั้งรุ่น EOS C70 (วางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน 2563) และรุ่น EOS R5 C  (วางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2565) รองรับการทำงานโปรโตคอลการส่งสัญญาณผ่านเมาต์ RF โดยสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า  ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมทั้งฟังก์ชันการขยายภาพ การแก้ความคลาดเคลื่อนของสี (chromatic aberration correction) การแก้ไขขอบภาพมืด (peripheral light correction) และ Dual Pixel Focus Guide ที่ช่วยให้การโฟกัสแบบแมนนวลสามารถทำได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นก็สามารถทำได้ผ่านตัวกล้องได้โดยตรง รวมถึงฟังก์ชันการแก้ไขภาพบิดเบี้ยว (distortion aberration correction) ก็มีให้ในเลนส์ซีรีส์ใหม่นี้ เพื่อช่วยให้การโปรดักชั่นงานวิดีโอมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึ่งไม่เพียงในขั้นตอนการถ่ายทำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงขั้นตอนการตัดต่ออีกด้วย


เลนส์ซีรีส์ใหม่นี้มีประสิทธิภาพด้านออปติกขั้นสูงจึงเหมาะสำหรับการใช้งานร่วมกับกล้องระดับ 4K และ 8K เนื่องจากมีการออกแบบให้มีการวางตำแหน่งชิ้นเลนส์แอสเฟอริคัลที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ร่วมกับชิ้นเลนส์ anomalous dispersion glass ซึ่งเป็นชิ้นเลนส์พิเศษ ให้ทำงานร่วมกันได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด จึงทำให้เลนส์ซีรีส์นี้รองรับการใช้งานร่วมกับกล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ อย่างเซ็นเซอร์ฟูลเฟรม นอกจากนี้ยังมีค่า T (T Values ) ที่สว่าง และมีม่านรูรับแสงแบบ 11 กลีบ จึงช่วยให้วัตถุมีระยะชัดตื้น ให้ภาพฉากหลังเบลอเป็นวงกลมอย่างเป็นธรรมชาติ และให้ภาพที่สวยงามนุ่มนวล นอกจากนี้ เนื่องจากเลนส์ทุกรุ่นได้รับการปรับจูนสีให้เท่ากันทั้งซีรีส์ เพื่อให้การทำงานในขั้นตอนการปรับสีนั้นราบรื่น สะดวกยิ่งขึ้น เมื่อต้องเปลี่ยนเลนส์ในขณะถ่ายทำฉากเดียวกัน 


การออกแบบวงแหวนของเลนส์ซีรีส์ใหม่นี้ มีการออกแบบให้หมุนอย่างเหมาะสม เพื่อให้มีความแม่นยำและราบรื่น ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการถ่ายทำภาพยนตร์ นอกจากนี้ ด้วยการออกแบบเลนส์ให้เหมือนกันทั้งซีรีส์ รวมถึงตำแหน่งเกียร์ของวงแหวนควบคุมการทำงาน เส้นผ่านศูนย์กลางของเลนส์ และมุมการหมุนของเลนส์ (มุมในการทำงาน) ทำให้ไม่จำเป็นต้องปรับตำแหน่งเมาท์ของแมตบ็อกซ์หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นที่ช่วยในการโฟกัส เมื่อต้องเปลี่ยนเลนส์ อีกทั้งลายของพื้นผิวใกล้กับเมาท์ที่ได้รับการออกแบบใหม่ยังช่วยให้กระชับมือมากขึ้น จึงถือเลนส์ได้อย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องจับวงแหวนควบคุมในระว่างการใส่และถอดเปลี่ยนเลนส์

ข่าวแนะนำ