TNN online จีนสร้าง "สะพานไม้" ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

TNN ONLINE

Tech

จีนสร้าง "สะพานไม้" ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

จีนสร้าง สะพานไม้ ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

สะพานของรีสอร์ท Gulou Waterfront ทำจากเศษไม้ แต่งดงามราวสิ่งมหัศจรรย์

สะพานที่เรานำมาเสนอในครั้งนี้ เป็นสะพานจากประเทศจีนที่ถูกสร้างโดย ลัว สตูดิโอ (LUO Studio) ตั้งอยู่ตรงริมแม่น้ำกู่โหลว (Gulou) ในเมืองเจียงเหมิน (Jiangmen) เป็นสะพานที่สร้างขึ้นเพื่อให้คนได้เดินข้ามแม่น้ำจากรีสอร์ทกู่โหลววอเดอฟรอน (Gulou Waterfront) ไปยังถนน หรือจากถนนเข้ามายังรีสอร์ท


สะพานนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นสะพานโค้งที่เรือสามารถล่องผ่านใต้สะพานได้ ตัวสะพานถ้ามองด้วยตาจะพบว่ามันมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมของชนบทดั้งเดิมในพื้นที่ ซึ่งเต็มไปด้วยเส้นทางน้ำและสะพานมากมาย รวมถึงยังเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ทางรีสอร์ทจัดขึ้น ทาง LUO Studio ใช้ไม้สน คอนกรีต แก้ว และอะลูมิเนียมในการสร้างสะพานนี้ขึ้นมาทั้งหมดจีนสร้าง สะพานไม้ ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขอบคุณภาพจาก : archdaily.com

 

สถาปนิกหลักของ LUO Studio ระบุว่าการสร้างสะพานที่มีหลังคาปกคลุม ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ช่วงยุควสันตสารท (Spring and Autumn Period and the Warring States Period) ซึ่งเป็นยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์จีนโบราณ ที่อยู่ในช่วงประมาณ 770 – 453 ปีก่อนคริสต์ศักราช ไอเดียในการสร้างสะพานนี้นอกจากต้องการผสานประเพณียุคเก่ามาผสมรวมกับการออกแบบยุคใหม่แล้ว ความตั้งใจแรกก็เพื่อเสริมสร้างตัวโครงสร้างของสะพาน ให้สามารถทนน้ำ ทนฝน ทนความชื้น ทำให้ไม้แห้ง ป้องกันการกัดกร่อนของตัวสะพานที่สามารถเกิดขึ้นได้จีนสร้าง สะพานไม้ ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขอบคุณภาพจาก : archdaily.com

 

"เทคนิคและระบบนวัตกรรม" ที่นำมาใช้สร้างตัวสะพาน

สะพานของรีสอร์ท Gulou Waterfron ถูกสร้างขึ้นโดยวางแท่นรับน้ำหนักที่ด้านล่างของซุ้มประตู ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำปกติ 1.35 เมตร และใช้ไม้โค้ง 3 ท่อนมาวางขนานต่อกันที่ปลายฐานของตัวสะพาน วางห่างกันไม้ละ 9 ฟุต ทำให้ตัวสะพานมีความสมบูรณ์ในด้านของโครงสร้างซึ่งโค้งเว้าขึ้น 2.8 เมตร ทำให้สามารถรักษาส่วนโค้งของสะพานให้สูงเหนือพื้นน้ำได้ถึง 4 เมตร เพียงพอให้กับเรือเล็ก ๆ ที่บรรทุกของหรือนักท่องเที่ยวได้นั่งเรือลอดผ่านใต้สะพานไปได้จีนสร้าง สะพานไม้ ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขอบคุณภาพจาก : archdaily.com

 

คานไม้หลักของตัวสะพาน ถูกสร้างขึ้นโดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ถูกวางในตำแหน่งที่เหมาะสม และเชื่อมต่อด้วยสลักเกลียวเสริมเล็กจนสร้างเป็นคานไม้ที่สมบูรณ์ออกมาได้จนสมบูรณ์ สำหรับส่วนอื่น ๆ ของตัวสะพานถูกประกอบขึ้นจากไม้ชิ้นเล็ก ๆ ขนาด 100x100 มิลลิเมตร และ 100x50 มิลลิเมตร ไม้แต่ละชิ้นจะเชื่อมต่อกันและยึดเข้ากับคานหลักของตัวสะพานทั้งหมด ทำหน้าที่เป็นคานย่อยในระดับบนและล่าง ปลายทั้งสองของคานย่อยเหล่านี้ยังถูกผสานรวมเข้ากับส่วนประกอบด้านบน เพื่อสร้างหลังคาสามเหลี่ยมขึ้นมาอีกด้วยจีนสร้าง สะพานไม้ ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขอบคุณภาพจาก : archdaily.com

 

โครงสร้าง + ประณีต = ความงดงาม

ระนาบของหลังคาเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสมบูรณ์ ขอบด้านบน ซ้าย และขวาของส่วนหน้าของสะพาน ยังประกอบเป็นโครงสร้างสี่เหลี่ยม ในขณะที่ขอบล่างเกิดเป็นเส้นโค้งตามธรรมชาติ ทำให้พื้นที่ทางเดินตรงกลางดูกว้าง มีการวางไม้แนวนอนไว้ตรงกลางเพื่อเสริมแนวโครง และยังเพิ่มพื้นที่สำหรับยืนดูวิวให้กับทางเข้าและออก ระบบโครงสร้างย่อยเหล่านี้ นอกจากจะเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวโครงแล้ว มันยังเป็นเหมือนเครื่องประดับที่ถูกสร้างออกมาได้อย่างประณีต เต็มไปด้วยรายละเอียด คนที่เดินข้ามกับคนที่นั่งเรือลอดผ่าน จะได้เห็นความพิเศษของตัวสะพานที่โดดเด่นแตกต่างกัน


อย่างไรก็ตาม โครงสร้างย่อยของไม้เล็ก ๆ เหล่านี้ ยังถูกออกแบบและจัดวางในระยะห่างที่เท่า ๆ กัน โดยห่างกัน 1,000 มิลลิเมตรอย่างพอดี ความยาวของแผ่นโลหะที่นำมาติดมีขนาดประมาณ 900 มิลลิเมตร ซึ่งพอเหมาะกับการผลิต การขนส่ง และการติดตั้งตามต้นทุนที่มีอย่างลงตัว


จีนสร้าง สะพานไม้ ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขอบคุณภาพจาก : archdaily.com

 


"แสงและเงา" เยียวยาจิตใจ

ช่องแสงด้านบน ด้านข้าง และด้านล่าง ขั้นบันไดบนและล่าง มีระยะห่าง 70 มิลลิเมตร เท่ากันทั้งหมด และโลหะแต่ละแผ่นมีช่องว่างห่างกันโดยประมาณ 200 มิลลิเมตร เมื่อเดินช้า ๆ เข้าไปในสะพาน เราสามารถดูประกายของน้ำใต้สะพานผ่านช่องว่างแคบ ๆ ระหว่างขั้นบันไดได้ ส่วนแสงที่หักเหโดยแผ่นโลหะจากทั้งด้านบนและด้านล่าง จะช่วยดึงดูดให้เราอยากมองผ่านช่องว่างด้านข้างออกไป เกิดเป็นประสบการณ์สุดพิเศษ ที่คุณจะไม่เคยได้พบจากการเดินข้ามสะพานที่ไหนมาก่อน


ขณะเดินข้ามผ่านสะพาน เราจะรู้สึกถึงความสงบ จากการได้สัมผัสแสงและเงาอย่างเต็มที่ ช่วยให้จิตใจเปิดกว้าง การออกแบบดังกล่าว ก่อให้เกิดจังหวะเชิงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะค่อย ๆ พาเราขับเคลื่อนไปจนถึงจุดไคลแม็กซ์


จีนสร้าง สะพานไม้ ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์


จีนสร้าง สะพานไม้ ผสานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขอบคุณภาพจาก : archdaily.com

 

แหล่งที่มา yankodesign.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง