Facebook ยอดผู้ใช้งานรายวันลดลงครั้งแรกในรอบ 18 ปี

Facebook ยอดผู้ใช้งานรายวันลดลงครั้งแรกในรอบ 18 ปี

สรุปข่าว

โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook มียอดผู้ใช้งานรายวัน (DAU) ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี  โดยบริษัท Meta บริษัทแม่ของ Facebook กล่าวว่า DAU ลดลงจาก 1.930 พันล้านในไตรมาสก่อน เหลือเพียง 1.929 พันล้าน 

Facebook ยอดผู้ใช้งานรายวันลดลงครั้งแรกในรอบ 18 ปีคลังภาพรอยเตอร์

 

 นอกจากนี้บริษัทยังเจอกับการเติบโตของรายได้ท่ีชะลอตัวลง เมื่อต้องเจอกับคู่แข่งอย่าง TikTok และ YouTube ในขณะเดียวกัน ยอดจากโฆษณาก็ลดลงเช่นกัน ส่วนหุ้นของ Meta ก็ร่วงลงมากกว่า 20% โดยราคาหุ้นลดลงราว 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ จากมูลค่าตลาดหุ้นของบริษัท และส่วนแบ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ รวมถึง Twitter, Snap และ Pinterest ก็ลดลงอย่างมากในการซื้อขายระยะยาว


มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า การเติบโตของยอดขายของบริษัทได้รับผลกระทบมาจากการที่ผู้ใช้ที่อายุน้อยกว่าลดลง รวมทั้งยังได้รับผลกระทบจากการที่ Apple ออกมาผลักดันและเปลี่ยนแปลงเรื่องของนโยบายความเป็นส่วนตัวอีกด้วย เพราะส่งผลให้บรรดาแบรนด์ต่าง ๆ ทำโฆษณาและวัดผลบน Facebook และ Instagram ได้ยากขึ้น 


Facebook ยอดผู้ใช้งานรายวันลดลงครั้งแรกในรอบ 18 ปีคลังภาพรอยเตอร์

 

อย่างไรก็ตาม ซัคเคอร์เบิร์กกล่าวว่า เขามั่นใจว่าการลงทุนในส่วนของวิดีโอและ โลกเสมือนจริงจะได้ผลตอบแทนที่ดี แต่ข่าวการลดลงของหุ้นที่ออกมานี้ ก็เรียกได้ว่าอาจจะเป็นสัญญาณที่น่ากลัวให้ Meta รีบจัดการปัญหา และอาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าการรีแบรนด์องค์กรของ Facebook เป็น Meta นั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้นักลงทุนหันเหความสนใจจากปัญหาในธุรกิจหลักของโซเชียลมีเดียได้ 


ยิ่งในช่วงหลังที่ Meta เจอกับมรสุมการออกมาแฉปัญหาภายใน และอยู่ในช่วงที่กำลังจะเปลี่ยนทิศทางไปยังเมตาเวิร์ส การขยายตัวไปพร้อม ๆ กับการสะสางปัญหา อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ Meta ก้าวไปข้างหน้าได้ไกลและแข็งแรงขึ้น หรืออาจจะเป็นตัวฉุดให้สะดุดล้ม ก็เป็นสิ่งที่ยังคงต้องจับตาดูกันต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจาก

bbc

theverge

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

avatar

TNNThailand

แท็กบทความ

facebook
meta
ยอดลด
ผู้ใช้งาน
tnntechreportstechreports
Thailand Web Stat
ข่าวเด่นวันนี้
Icon