TNN online มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตาม

TNN ONLINE

กีฬา

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตาม

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตาม

มองอย่างเจี๊ยบ ฉบับนี้ อ.เจี๊ยบ พาไปเปิดฉายานักแบดมินตันระดับโลกสุดเก๋ไก๋ ที่คุณจะต้องรู้จักและเพลิดเพลินไปกับมันอย่างแน่นอน

สวัสดีครับ! นี่คือ "มองอย่างเจี๊ยบ" คอลัมน์สำหรับคนรักแบดมินตัน เราเดินทางกันมาถึงฉบับที่ 16 กันแล้วนะครับ ฉบับนี้สุดพิเศษ อ.เจี๊ยบ ธนัช อัศวนภากาศ รองเลขาธิการสมาคมแบดมินตัน และผู้บรรยายชื่อดังขวัญใจแฟนขนไก่ จะมาทำการเปิดฉายาสุดเก๋ของนักแบดมินตันระดับโลก ที่มักจะใช้เรียกเวลาพากย์ จนติดหู เชื่อว่ามีหลายฉายาที่แฟนๆอยากรู้ที่มาที่ไปอย่างแน่นอน หลังจากที่ในช่วงเวลานี้ศึกขนไก่โลกยังไม่มีรายการใหญ่ทำการแข่งขัน ตั้งแต่จบมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ผ่านมา


ก่อนที่จะไปดูกันว่าใครฉายาอะไรบ้าง อ.เจี๊ยบ ฝากข้อความกับผมไว้ดังนี้ครับ "ก่อนอื่นก็ต้องบอกว่า การตั้งฉายานักแบดมินตัน ตั้งแต่ที่ผมเริ่มบรรยาย ก็เพื่อให้แฟนๆนึกภาพออก ว่าคนคนนี้คือใคร เพราะบางครั้งชื่อคนต่างชาติเรียกยาก แล้วเราก็อาจจะนึกกันไม่ออก โดยผมก็ดูจากบุคลิก , สไตล์การเล่น หรือผลงานที่พวกเขาเคยทำมาครับ หวังว่าจะถูกใจกันนะครับ"มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตาม

ลี เสี่ยวเร่ย > นางพญา

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตามในช่วงปี 2013-2014 เธอเก่งมาก เธอเข้าชิงฯแทบจะทุกรายการ เป็นหญิงเดี่ยวคนแรกที่ขึ้นมือหนึ่งของโลกด้วยการมีคะแนนสะสมเกินหนึ่งแสนคะแนนขึ้นไป จากการที่เข้าชิงเกือบทุกรายการ แต่ส่วนใหญ่แล้วเธอเป็นพวกแพ้ภัยตัวเอง มักจะแบกความกดดันไม่อยู่ ก่อความผิดพลาดเอง ตอนนั้นผมจึงตั้งฉายาให้เธอว่า "นางพญา" ผมกำลังนึกถึงว่าอะไรนะที่เป็นผู้หญิงหรือสุภาพสตรีที่เก่งมากๆ มันก็ทำให้นึกถึงพญาผึ้ง ก็เลยตั้งฉายานี้ให้เธอ คนก็เลยเรียกติดปากกันครับ นอกจากนี้นะ ในยุคนั้น จีนจะมีหญิงเดี่ยวดีๆสามคนที่ขึ้นมาพร้อมกัน อีกสองคนคือ หวัง ยี่ฮาน และ หวัง ซื่อเซียน ผมก็ไปนึกถึงวงดนตรีไทย ที่ชื่อว่า ดีทูบี ก็เลยเอามาปรับใช้ได้มาเป็น สองหวังหนึ่งลี ครับ ก็เลยกลายเป็นถูกใจแฟนๆไปเลยตอนนั้น


จอง คยองอึน > เจ้าแม่แฟชั่น

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตามนักแบดมินตันคนนี้ ชื่อเรียกยากมาก จะจุง หรือจะจอง ก็เลยไปถามผู้เชี่ยวชาญภาษาเกาหลีฯ เค้าก็แนะนำว่าเป็น จอง คยองอึน ซึ่งมันเรียกยากมาก ก็มานั่งคิดว่า เอ้ จะทำยังไงดี ถึงจะเรียกเธอได้ง่ายๆ มีอยู่วันนึงขณะกำลังบรรยาย ก็เหลือบไปเห็นก่อนเธอลงสนาม เธอจะสีสันมาก ทั้งทาเล็บบ , ใส่ตุ้มหู , กรีดตาในยุคนั้นมันจะปลายตาตวัดๆจิกๆ ผมก็อื้อหือ นี่มัน "เจ้าแม่แฟชั่น" ชัดๆเลย ก็เลยเรียกเธอว่า เจ้าแม่แฟชั่น จนคนติดตา อันที่จริงมันมีทั้ง กำไลข้อมือ , แหวน ทาเล็บสวยๆอีกเยอะครับ


มิซากิ มัตสึโตโม่ > นักแบดสมองกล

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตามนักแบดมินตันคนนี้ตัวเล็ก น่ารัก แต่ตีฉลาดมาก เป็นคนบงการเกมให้ อยากะ ทากาฮาชิ คู่ของเธอเป็นฝ่ายไล่ตบ จนคว้าแชมป์หญิงคู่โอลิมปิก ที่ ริโอฯ ปี 2016 ก็เลยไปนึกถึงว่าอะไรน้า ที่มันเป็นพวกเครื่องกล หรือคอมพิวเตอร์ เลยมาปิ๊งที่ อ๋อ! นี่มัน สมองกลชัดๆ เลยเรียกเธอว่า "นักแบดสมองกล" ครับ


คิม ฮานา > นักแบดเสนาธิการ

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตามคนนี้รูปร่างผอมบาง แขนเล็กนิดเดียว แต่ตีฉลาดมากๆ เล่นคู่กับคนเก่งๆมาหลายคน ทั้ง จอง คยองอึน และผู้ชายในคู่ผสมด้วยนะ สไตล์ของเธอ จะเป็นอารมณ์ตีฉลาดมาก เหมือนบงการเกม คุมอยู่หน้าเน็ต ให้คู่ของเธอเผด็จศึก ทีนี้ผมก็ไปนึกถึงอะไรที่มันบงการ ผมก็ไปนึกถึงเสนาธิการ ผมก็เลยตั้งฉายาให้เลยว่า "นักแบดเสนาธิการ" ทำไมต้องตีแรง ทำไมต้องตบแรง ? ก็เล่นวางไปวางมา หาจังหวะแบบเสนาธิการก็ได้


เฉิน ชิงเฉิน > หนูหิ่น

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตามความจริงแล้วบุคลิกของ เฉิน ชิงเฉิน ตอนขึ้นมาใหม่ๆ ในระดับเยาวชน เธอจะไว้ผมทรงหน้าม้าเต่อๆ ตัดเหมือนกะลาครอบเหมือนกัน เรียกไม่ถูก 555+ ผมก็เลยไปนึกถึงนางเอกการ์ตูนหนังไทยของ ขายหัวเราะ ก่อนที่จะมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ก็คือเรื่อง หนูหิ่น ซึ่งมันก็ไม่น่าเชื่อนะครับว่า หลังจากที่เธอคว้าแชมป์เยอะแยะมากมาย มีอยู่วันนึงโฆษกสนามถามหลังได้แชมป์ว่า รู้สึกยังไงที่แฟนๆและสื่อตั้งฉายาให้เป็นพวกตัวการ์ตูน เธอบอกเธอดีใจ เธอชอบนะ เพราะเวลาเธอเล่น เธอเหมือนตัวการ์ตูน กระโดดไปกระโดดมา ผมก็เลยตั้งฉายา "หนูหิ่น" ให้เธอ แม้หลายคนจะไม่ชอบและเคยดราม่า หาว่าผมเทียบเธอเหมือนการ์ตูน ไม่เหมาะสม แต่จริงๆแล้วเป็นนางเอกนะ ฉายาที่ผมตั้งนี่คือให้เกียรตินักกีฬาทุกคน


เควิน ซานจาย่า ซูคามูโจ้ > เควิน บินได้

คนนี้มาจากเวิลด์จูเนีย 2013 ตอนนั้นผมดูแล้ว เควิน จะอยู่ข้างหลังเวลาเล่นคู่ แล้วบินไปบินมา พอชื่อเควิน แล้วมันก็ต่อด้วย บินไปบินมา ก็เลยกลายมาเป็น "เควิน บินได้" ในภาษาไทยก็คล้องจองกันพอดีครับ


ยูตะ วาตานาเบะ > นินจาวาตานาเบะ

คนนี้คล้ายๆ เควิน บินได้ เขาเป็นคู่ผสม และชายคู่ญี่ปุ่นที่เร็วมาๆ แว้บไปแว้บมา เหาะไปเหาะมา หน้าหลัง ซ้ายขวา ผมก็ไปนึกถึงอะไรที่มันเร็วๆของญี่ปุ่น ก็เลยเป็นนินจา ที่สุดแล้วก็รับฉายา "นินจาวาตานาเบะ" ไปครับ


หวง ย่าเฉียง > คุณหนูหวงมองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตามตอนที่เธอขึ้นมาใหม่ๆ เธอใสมาก หน้าก็เด็ก ภาพลักษณ์ก็ดี บุคลิกต่างๆดูดีมาก ไม่เคยมีอารมณ์ร้าย ไม่เคยมีก้าวร้าว ตะโกนแหกปากอะไร ก็เลยไปนึกถึงหนังจีนกำลังภายใน พวกคุณหนูทั้งหลาย เลยกลายเป็นที่มาของ "คุณหนูหวง"


เจ้า ยุ่นเหลย > แม่นางเจ้า

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตาม

แน่นอนว่าในหนังจีน มันจะมีคุณหนู แล้วก็จะมีพวกนางเอกที่เก่งๆ แต่อายุเยอะนึดนึง ก็จะเป็นแม่นาง เลยกำเนิดฉายา "แม่นางเจ้า" นั่นคือ เจ้า ยุ่นเหลย ที่เด่นทั้งหญิงคู่และคู่ผสม ก็มาจากนางเองหนักจีนที่คนเค้าเรียกกันในหนังจีนกำลังภายใน เป็นคนที่ดูมีวัยวุฒินิดนึง


แอนโทนี่ ซินิสุกะ กินติ้ง > จี๊ดจ๊าด

กินติ้ง มันสองประโยค ผมก็นึกถึงประโยคที่มันเร็ว เร็วมากๆ คนไทยก็เรียกจี๊ดจ๊าด ผมก็เลยเอาคำว่า "จี๊ดจ๊าด" มาตั้งป็นฉายาของกินติ้ง เค้ามีสไตล์การเล่นที่รวดเร็วมากๆในกลุ่มของชายเดี่ยว ทั้งเร็วทั้งแสบ เผลอไม่ได้เอาลูกลงตลอด


อี ยองแด > เนี๊ยว เหนียว

นักแบดมินตันคนนี้เป็นคนที่หล่อมากๆ ยิ่งสมัยที่คู่กับ ยู ยองซอง ถือเป็นระดับเคป๊อปที่แฟนคลับเยอะสุดๆ แต่ผมบรรยายไป ผมเห็นว่านอกจากหล่อแล้ว เค้าเหนียวมากๆ เกมรับดีสุดๆ ทุบยังไงก็ไม่ตาย เลยแซวกับพี่ดอนว่า เหนียวมากๆ มันจะต้องใช้อะไร สรุปก็ได้คำว่า "เนี๊ยว เหนียว" คือเหมือนภาษาไทย อะไรที่มันมากๆเราก็จะให้เสียงสูงเสียงต่ำ ยิ่งสมัยก่อนคู่เกาหลีทุกคู่ เหนียวจริงๆ ชายคู่เกาหลีใต้ส่วนใหญ่เลย เนี๊ยว เหนียว


โจว เทียนเฉิน > จอมดราม่า

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตามนัดแบดไทเปคนนี้ เป็นคนที่ชอบพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ลำบาก บ่อยครั้งที่เวลาแข่งขัน เกมแรกจะหย่อนๆ จนแพ้ หรือยังไงอะ เกมสองจะดึงจนแพ้ทั้งที่เหนือกว่า บางทีก็ชอบปล่อยให้คู่ต่อสู้นำไปเยอะๆแล้วค่อยไล่กลับมาจนเบียดชนะ เป็นพวกดราม่า ผมเลยตั้งฉายาให้ว่า "จอมดราม่า" จนตอนหลัง BWF ก็ตั้งฉายาให้ว่าเป็น Drama Man


บุญศักดิ์ พลสนะ > ซูเปอร์แมนรีเทิร์นมองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตามหลายคนเรียกว่า ซูเปอร์แมน เพราะชื่อเล่นเค้าชื่อ แมน อยู่แล้ว แต่ทีนี้มันมีอยู่ช่วงนึงที่บาดเจ็บ แล้วเค้ากลับมาเล่นใหม่ เล่นดีมากจนเข้าชิงฯไทยแลนด์ โอเพ่น ประกอบกับตอนนั้น ภาพยนตร์เรื่อง ซูเปอร์แมน นำกลับมาฉายใหม่พอดี ผมก็เลยตั้งว่า "ซูเปอร์แมนรีเทิร์น"


สุดเขต ประภากมล > นินจาเต่า

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : รวมฉายาและที่มาของนักแบดมินตันระดับโลกที่คุณต้องยิ้มตามตอนนั้นมีการ์ตูนเรื่องนินจาเต่า ที่เข้ามา แล้วนินจาเต๋า เป็นตัวที่เก่งมาๆ สุดเขต ก็ชื่อเล่นชื่อเต่า แล้วก็เก่งมากๆขึ้นถึงมือสองของโลกในประเภทคู่ผสมได้ เค้าจึงเรียกกัน "นินจาเต่า" ฉายานี้ความจริงแล้วมีเพื่อนๆนักแบดเค้าตั้งให้อยู่แล้วครับ


ฮิโรยูกิ เอ็นโดะ > เจ้าชายเย็นชา

จริงๆแล้ว ฮิโรยูกิ เอ็นโดะ เนี่ยนะ เวลาเค้าลงสนาม เค้าจะต้องหวีผม ใส่น้ำมันซะเรียบร้อย ผมไม่เคยกระดิก หน้าตาเวลาแข่งก็จะนิ่งๆ ไม่หือไม่อือ ได้แต้มก็เฉยๆ เสียแต้มก็ไม่โวยวาย หน้าจะนิ่งตลอดเวลา แล้วจังหวะนั้นมันจะมีซีรีส์เกาหลีเรื่องนึงที่ดังๆ เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา ดังมากในประเทศไทย ผมดูเรื่องนั้นพอดี เจ้าหญิงก็จะวุ่นวายมาก อยู่ไม่สุข ส่วนเจ้าชายก็จะนิ่งๆ เย็นชา ไร้การตอบสนอง ผมก็เลยเอามาตั้งให้ เอ็นโดะ เลยว่า "เจ้าชายเย็นชา"


และนี่ก็คือ มองอย่างเจี๊ยบ ในฉบับที่ 16 เต็มอิ่มกันเลยทีเดียว สำหรับฉายานักแบดระดับโลก เชื่อว่าหลายคนที่ชมการบรรยายของ อ.เจี๊ยบ ทางทรูสปอร์ต คงเคยคุ้นหูกันมาบ้าง วันนี้ก็ถือเป็นการตรวจสอบที่มาของฉายาเหล่านี้แล้วกันครับ ส่วนครั้งหน้า อ.เจี๊ยบ จะพาไปเจาะขุมกำลังขนไก่ไทยที่เตรียมลุย สุธีรมาน คัพ ในช่วงต้นเดือน ต.ค. นี้ รวมถึงจะเล่าความยิ่งใหญ่และเหตุการณ์สำคัญในอดีตให้ทุกท่านได้ติดตามกัน พลาดไม่ได้นะครับ ขอให้ทุกคนปลอดภัยจาโควิดฯ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ!


เรียบเรียงโดย : NickyMAN (นิก ธีร์ธวัช)