'ไทย U23' ยังคงต้องชน 'มาเลย์-ลาว-ม็องโกเลีย' ในรอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย

TNN ONLINE

กีฬา

'ไทย U23' ยังคงต้องชน 'มาเลย์-ลาว-ม็องโกเลีย' ในรอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย

'ไทย U23' ยังคงต้องชน 'มาเลย์-ลาว-ม็องโกเลีย' ในรอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย

ผลการจับสลากแบ่งกลุ่ม ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก ครั้งใหม่ออกแล้ว แต่ไม่มีความเป็นแปลง “ช้างศึก ยู23” ยังอยู่ร่วมสาย มาเลเซีย, สปป.ลาว, มองโกเลีย เหมือนเดิม

วันนี้ (12 ส.ค. 64) สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) จัดพิธีจับสลากแบ่งสายการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก ครั้งใหม่ ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ เกาหลีเหนือ ประกาศถอนทีม โดย ทีมชาติไทย ยังอยู่ในกลุ่ม J กับคู่แข่งชาติเดิม


ก่อนหน้านี้ เอเอฟซี ทำการจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก 2022 ออกมาเรียบร้อยแล้ว แต่ภายหลัง ทีมชาติเกาหลีเหนือ ขอถอนตัวจากทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว เนื่องจากความกังวลเรื่องความปลอดภัยจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ต้องมีการจับสลากใหม่อีกครั้ง


จากการถอนตัวของทัพ “โสมแดง” ทำให้ทีมที่อยู่ในกลุ่ม K เหลือเพียงแค่ 2 ทีมเท่านั้น ได้แก่ ญี่ปุ่น และ กัมพูชา จึงเป็นเหตุผลให้ฝ่ายจัดการแข่งขันต้องทำการจับสลากใหม่ ประกอบด้วยทุกทีมจากกลุ่ม G จนถึง J ยกเว้นทีมในอันดับ 1 ของกลุ่ม และทีมเจ้าบ้านของกลุ่มนั้นๆ เพื่อไม่ให้กระทบต่อสมดุล และการเตรียมการของชาติเจ้าภาพในรอบคัดเลือกที่มีอยู่แล้ว


โดย 8 ทีมที่มีส่วนร่วมจากการจับสลากครั้งใหม่ มีดังนี้

- กลุ่ม G จีน, บรูไน

- กลุ่ม H ติมอร์-เลสเต, ฟิลิปปินส์

- กลุ่ม I เมียนมาร์, ฮ่องกง

- กลุ่ม J มาเลเซีย, ลาว


ผลการจับสลากแบ่งกลุ่มใหม่ ปรากฏว่า ฮ่องกง ถูกจับให้ย้ายจากกลุ่ม I มาอยู่ในกลุ่ม K แทนที่ เกาหลีเหนือ ที่ถอนตัวออกไป ซึ่งผลการจับสลากอย่างเป็นทางการ มีดังนี้

กลุ่มจี : ออสเตรเลีย, จีน, อินโดนีเซีย, บรูไน

กลุ่มเอช : เกาหลีใต้, สิงคโปร์, ติมอร์-เลสเต, ฟิลิปปินส์

กลุ่มไอ : เวียดนาม, เมียนมา, ไต้หวัน

กลุ่มเจ : ไทย, มาเลเซีย, สปป.ลาว, มองโกเลีย

กลุ่มเค : ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, กัมพูชา


สำหรับรอบคัดเลือกจะแข่งขันระหว่างที่ 23-31 ตุลาคม 2564 โดยจะหาทีมแชมป์กลุ่ม 11 กลุ่ม พร้อมด้วยรองแชมป์กลุ่มที่ดีที่สุด 4 จาก 11 กลุ่ม ผ่านเข้ารอบสุดท้ายที่ประเทศอุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 1-19 มิถุนายน 2565


โปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทย ในรอบคัดเลือก จะแข่งขันกันที่ประเทศมองโกเลีย

วันที่ 27 ตุลาคม 2564 - ทีมชาติไทย พบ มองโกเลีย

วันที่ 29 ตุลาคม 2564 - สปป.ลาว พบ ทีมชาติไทย

วันที่ 31 ตุลาคม 2564 - ทีมชาติไทย พบ มาเลเซีย

ส่วนเรื่องเวลาที่ทำการแข่งขัน และสนามแข่งขันจะมีการแจ้งให้ทราบในภายหลัง