'อ.เจี๊ยบ' เผยมุมมองแมตช์ชิงฯขนไก่หญิงเดี่ยวอลป. 'ไต้จื่ออิงพบเฉิยยู่เฟย'

TNN ONLINE

กีฬา

'อ.เจี๊ยบ' เผยมุมมองแมตช์ชิงฯขนไก่หญิงเดี่ยวอลป. 'ไต้จื่ออิงพบเฉิยยู่เฟย'

'อ.เจี๊ยบ' เผยมุมมองแมตช์ชิงฯขนไก่หญิงเดี่ยวอลป. 'ไต้จื่ออิงพบเฉิยยู่เฟย'

ผู้บรรยายแบดมินตันจากทรูวิชั่นส์ โพสต์วิเคราะห์แมตช์หญิงเดี่ยวรอบชิงโอลิมปิก ระหว่าง ไต้ จื่ออิง กับ เฉิน ยู่เฟย โดยมองว่าสูสีกันมากถึงมากที่สุด

วันนี้ (1 ส.ค. 64) "อ.เจี๊ยบ" ธนัช อัศวนภากาศ รองเลขาธิการสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย และผู้บรรยายชื่อดัง เผยมุมมองส่วนตัวที่มีต่อคู่ชิงชนะเลิศ หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2020 ระหว่าง ไต้ จื่ออิง (ไชนีส-ไทเป) กับ เฉิน ยู่เฟย (จีน) โดยมองว่าคู่นี้ไม่ได้เป็นเพียงการชิงเหรียญทอง เนื่องจากมีศักดิ์ศรีของชาติเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย รูปเกมน่าจะสูสีมากๆ แต่คงเอาใจช่วยขนไก่ไทเป ให้คว้าแชมป์ในวันนี้


แมตช์สำคัญรอบชิงฯ ประเภทหญิงเดี่ยว จะลงสนามในวันนี้ ราว 19.20 น. โดยทาง ไต้ จื่ออิง เอาชนะ รัชนก อินทนนท์ ในรอบก่อนรองชนะเลิศ มาแบบชนิดที่เรียกว่าน้องเมย์เสียน้ำตา ก่อนจะไล่อัด พีวี สินทุ จากอินเดีย ในรอบรองชนะเลิศมาได้ไม่ยาก ส่วน เฉิน ยู่เฟย เสียเพียงเกมเดียวเท่านั้นตลอดทัวร์นาเม้นต์ โดยเสียให้กับ เหอ ปินเจียว เพื่อนร่วมชาติในรอบรองชนะเลิศ ก่อนเอาตัวรอดผ่านเข้าชิงฯได้

'อ.เจี๊ยบ' เผยมุมมองแมตช์ชิงฯขนไก่หญิงเดี่ยวอลป. 'ไต้จื่ออิงพบเฉิยยู่เฟย'

ล่าสุด อ.เจี๊ยบ ได้โพสต์ถึงคู่ชิงนัดนี้เอาไว้เรียบร้อยชนิดยาวเหยียด ว่า "คู่ชิงในฝัน เหรียญทองหญิงเดี่ยว อลป ที่ต้องบอกว่า ไม่ใช่แค่เหรียญทอง แต่เป็นศึกแห่งศักดิ์ศรี ของ 2 ประเทศ ที่มีปัญหาทางการปกครองมาตลอดระยะเวลายาวนาน ถ้าสังเกตการให้สัมภาษณ์ของ เฉินยู่เฟย และทัพนักแบดจีน จะไม่พูดถึงนักแบดจากไทเปเลย โดย หญิงเดี่ยว ทาง เฉินยู่เฟย บอกว่า นักแบดที่จะแย่งเหรียญทองกับเธอในการแข่งขันครั้งนี้ จะเป็น น้องเมย์, สินธุ, โอกูฮาระ และ อากาเนะ โดยไม่เอ่ยชื่อของ ไต้จืออิง เลย และเมื่อวานการชิงชายคู่ เป็นคู่จากไทเป ที่พิชิตคู่จากจีนไปแบบง่ายดาย 2 เกมรวด เล่นเอาโซเชียลในจีนร้อนฉ่า ดังน้นวันนี้ พูดได้คำเดียวครับว่า ศึกครั้งนี้เดิมพันมันใหญ่หลวงมาก ระหว่างนักแบดมินตัน มือ 1 ของโลก ไต้จืออิง หรือ มือ 2 ของโลก เฉินยู่เฟย"


"ฟอร์มการเล่นในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิคเกมส์ ครั้งนี้ ทั้งสองคน โชว์ฟอร์ม ได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งคู่ โดยเสียไปเพียงคนละ 1 เกมเท่านั้น เรามาลองวิเคราะห์จุดเด่นของแต่ละคนกัน ครับ ใครคิดเห็นอย่างไรบ้าง ก่อนอื่น สถิติที่พบกัน ไต้จืออิง หรือ ที่แฟนๆแบดชาวไทย เรียกขานเธอ น้องต่าย สถิติที่ทั้งสองคน เคยพบกันมา 18 ครั้ง เป็นต่ายชนะ ถึง 15 ครั้ง พ่ายแพ้เพียง 3 ครั้ง แต่เดี่ยวก่อนครับ อย่าเพิ่งสรุปว่าห่างชั้นกันครับ เพราะ ต้องไม่ลืมว่า เฉินยู่เฟย เป็นรุ่นน้องที่ขึ้นชั้นเร็วมากจากแชมป์เวิลด์จูเนียร์ก็ขึ้นรุ่นทั่วไปและประสบความสำเร็จมากมาย ดังนั้นช่วงแรกที่พบกัน ประสบการณ์ และ เทคนิคต่างๆ เฉินยู่เฟย ยังเป็นรอง ต่าย ค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าเรา มาดูเฉพาะ การพบกัน ใน 4 ครั้งหลังสุด สถิติ คือ 2-2 ครับ"


"และที่สำคัญ เฉินยู่เฟย คือคนที่ทำให้ ต่าย ไม่สามารถครองแชมป์ ออลอิงแลนด์ 3 สมัยติดต่อกันได้ในปี 2019 ต่าย ต้องรอมาล้างแค้นในรอบชิงออลอิงแลนด์ ปีล่าสุด ผลงานล่าสุดก่อนรายการโอลิมปิค ต่าย มาเล่น 3 รายการประวัติศาสตร์ ที่ กรุงเทพ เมื่อเดือน มกราคม เข้าชิงทั้ง 3 รายการ โดยแพ้ คาโรลิน่า มาริน ใน 2 รายการแรก ก่อนที่จะล้างตาสำเร็จ มาชนะในรายการเวิลด์ทัวร์ไฟนอล แบบสนุกสุดมัน หลังจากนั้น เธอก็เก็บตัวเพื่อรอโอลิมปิค ซึ่งเป็นรายการที่เธอยังไม่ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญรางวัลได้เลย ดังนั้นมาครั้งนี้ เป็นโอลิมปิคครั้งที่ 3 ของเธอ จึงหมายมั่นปั้นมือที่จะคว้าแชมป์ให้ได้ มิฉะนั้น เธอ อาจจะถูกนำไปเปรียบได้กับ ลีชองเหว่ย ที่เป็นราชันย์ที่ไร้บัลลังค์ในประเภทชายเดี่ยว ไม่สามารถครองแชมป์โอลิมปิคและแชมป์โลกได้เลย ทั้งลีชองเหว่ย และ ไต้จืออิง คือนักแบดที่ครองมือ 1 ของโลกนานที่สุด ในประเภทชายเดี่ยว และหญิงเดี่ยว"


"จุดเด่นของ ต่าย อย่างที่แฟนๆแบด รู้ดี คือ เทคนิคข้อมือ การเล่นสองจังหวะ ที่สวยงาม คู่ต่อสู้ ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเธอจะตีไปตรงไหนและมักจะหลงทางหรือ เสียจังหวะ จนทำให้ต่ายมีโอกาสเข้ามาทำแต้มได้ง่ายๆ นอกจากนี้ ต่าย ยังเป็นนักแบดหญิงเดี่ยวที่มีความแข็งแรงระดับแนวหน้า แต่การเล่นลูกหลอกสองจังหวะ นั้นเปรียบดังดาบสองคม ถ้าดี คู่ต่อสู้ก็หลงทำให้เกมได้เปรียบ แต่ขณะเดียวกัน มันก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความผิดพลาดเองได้ง่าย"


"เรามาดูจุดเด่นของ เฉินยู่เฟย กันบ้าง แน่นอนครับ เธอเป็นนักแบดมินตันที่มีสเตปเท้าสวยงามที่สุดไม่เป็นสองรองใคร เป็นคนที่นักแบดรุ่นใหม่ขอให้จับตาดูและศึกษาสเตปเท้าของเธอ คือ นิ่มนวล และก็พริ้วมาก ไปได้ทั่วทุกจุดของสนาม สร้างปัญหาให้คู่ต่อสู้ ที่ต้องบอกว่า บุกเท่าไหร่ก็ไม่ตาย ตีไปตรงไหนเธอก็ไปถึงทุกลูก และไปถึงแบบสบายๆไม่เสียจังหวะด้วย และด้วยสเตปเท้าสปริงข้อเท้าที่ยอดเยี่ยมทำให้เธอมักทำแต้มได้จากคู่ต่อสู้ตีผิดพลาดเอง หรือไม่ก็ได้คะแนนจากลูกฟันครอสหรือลูกครึ่งตัดครึ่งตบ หรือลูกเคาะลงเร็ว แล้วแต่ว่าใครจะเรียกแบบไหน แต่จุดที่เฉินยู่เฟยเสียแต้มเป็นประจำ คือ เกมบุกของเธอ จะสังเกตุได้ว่า ถ้าเฉินยู่เฟย ตบเต็มแรงเพื่อเผด็จศึกแล้ว เธอมักจะเสียแต้ม มักจะติด ไม่ติดก็ออก ครับ ด้วยเหตุนี้ ทำให้เกมการเล่นของเฉินยู่เฟย ไม่ค่อยเล่นเกมบุก ดังนั้นสไตล์รูปแบบการเล่นของเฉินยู่เฟย จึงไม่ถูกใจแฟนๆแบดมินตัน ผลงานของเฉินยู่เฟย ต้องบอกว่า รายการสุดท้ายคือออลอิงแลนด์เมื่อปีที่แล้ว และได้รองแชมป์โดยพ่ายให้กับ ไต้จืออิง คนนี้ และหลังจากนั้นเธอก็เข้าค่ายเก็บตัวฝึกวิทยายุทธ์โดยไม่ออกแข่งขันเลย นานถึง 17 เดือน และมาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมใน โอลิมปิคเกมส์ครั้งนี้"


"การคาดการณ์ รูปเกมในรอบชิง ต่าย จะต้องเปิดเกมบุก ใส่ เฉินยู่เฟย แน่นอน แต่ว่าสิ่งที่จะตามมาคือ Unforce error ของต่าย ที่จะทำให้เธอตกอยู่ในสถานการณ์ ลำบาก ดังนั้น รอบชิง ต่าย ต้องใจเย็นพอที่จะใช้ลูกหลอกสองจังหวะดึงให้ทาง เฉินยู่เฟย หลงหรือเสียจังหวะก่อน จึงจะสามารถบุกทำแต้มได้ มิฉะนั้นก็จะลำบาก ขณะที่ เฉินยู่เฟย ก็ต้องเตรียมแผนการเล่น รอรับ และสวนในจังหวะที่ต่าย บุกและคอร์ทถูกเปิด หรือต้องป้องให้ดี จนกระทั่ง ต่ายผิดพลาดเอง และที่สำคัญที่สุด เฉินยู่เฟย คงต้องควบคุมตนเองให้ดี ไม่เน้นบุกหนัก เพราะนั่นคือจุดที่เธอ มักจะเสียแต้มให้คู่ต่อสู้"


"สูสี คู่คี่มากครับ แฟนๆแบดชาวไทย ที่ต้องบอกว่า หญิงเดี่ยว นอกจาก เมย์ แล้ว ต่าย คือ คนที่แฟนชาวไทยเชียร์มากที่สุด และอยากให้เธอคว้าเหรียญทองในโอลิมปิคเกมส์ ครั้งนี้ เพราะเกรงกันว่า เธอ อาจจะประกาศเลิกเล่นเมื่อไหร่ก็ได้ หลังจากที่เคยประกาศว่า จบ อลป และ ศึกชิงแชมป์โลก เธอจะแขวนแร็กเก็ต คาดการณ์ ผลแพ้ชนะ ถึงตรงนี้ต้องบอกว่า ไต้จืออิง ได้เปรียบเล็กน้อยอยู่ที่ 51/49 เลยครับ แต่ทว่าคงไม่มีแฟนแบดมินตันทั่วโลกคนไหนอยากให้ ต่าย เป็นราชินีไร้บัลลังก์"


"สิ่งที่จะเป็นตัวพลิกผันในเกมและจะกำหนดผู้ชนะ คอ คำว่า โอลิมปิคเกมส์ ครับ ซึ่งเป็นเกมส์ที่มีเกียรติยศศักดิ์ศรียิ่งใหญ่ที่สุดในการแข่งขันแบดมินตัน ดังนั้นนักกีฬาทุกคนจะพบความกดดันอย่างมาก อยู่ที่รอบชิงใครจะรับความกดดัน ได้ดีกว่ากัน และดึงให้คู่ต่อสู้มาเล่นในเกมส์ที่ตนเองถนัด และที่จะลืมไปไม่ได้คือ การทำการบ้านของสตาฟโค้ชทั้งสองคนครับ เตรียมอาวุธและวางแผนหาจุดอ่อนของคู่ต่อสู้มาดีขนาดไหน นักกีฬาทั้งสองคนต้องเล่นให้อยู่ในแผนการเล่นที่เตรียมมา ครับ สูสีสุดประมาณครับ ไต้จืออิง น่าจะลงสนามถือความได้เปรียบอยู่เพียงเล็กน้อยมากๆๆ แต่ทว่าด้วยรูปแบบเกมการเล่นที่สวยงาม พร้อมด้วยช็อตมหัศจรรย์มากมาย ทำให้เชื่อว่า แฟนๆ จะเทใจเชียร์ให้ไต้จืออิงประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองโอลิมปิคเกมส์ในครั้งนี้ คิดเห็นกันอย่างไรบ้างครับ กับ ศึกรอบชิงในฝัน ครั้งนี้ครับ"