เปิดประวัติ 'เทนนิส พาณิภัค' เหรียญทองโอลิมปิกคนที่ 10 ของประวัติศาสตร์ไทย

TNN ONLINE

กีฬา

เปิดประวัติ 'เทนนิส พาณิภัค' เหรียญทองโอลิมปิกคนที่ 10 ของประวัติศาสตร์ไทย

เปิดประวัติ 'เทนนิส พาณิภัค'  เหรียญทองโอลิมปิกคนที่ 10 ของประวัติศาสตร์ไทย

ทีมข่าว TNNSPORTS ขอพาแฟนๆไปดูประวัติของ น้องเทนนิส สาวใต้สุดแกร่งคนนี้กันอีกครั้งว่ากว่าจะเป็นฮีโร่ของคนไทย เธอผ่านอะไรและเจอกับอะไรมาบ้าง

หลังจากที่ "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ กลายเป็นนักกีฬาคนแรกที่คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ให้แก่ทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในครั้งนี้ โดยเธอสามารถเอาชนะ อาเดรียน่า เซเรโซ่ อิเกลเซียส จากสเปน 11-10 แบบสุดบีบหัวใจ ในรอบชิงชนะเลิศ รุ่น 49 กก.หญิง


ทีมข่าว TNNSPORTS ขอพาแฟนๆไปดูประวัติของสาวใต้สุดแกร่งคนนี้กันอีกครั้งว่ากว่าจะเป็นฮีโร่ของคนไทย เธอผ่านอะไรและเจอกับอะไรมาบ้าง

ข้อมูล‌ส่วนตัว

ชื่อ‌ ‌:‌ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ

ชื่อเล่น : เทนนิส

เกิด‌ ‌:‌ 8 สิงหาคม 2540

อายุ‌ ‌:‌ ‌23 ‌ปี‌ ‌

ภูมิลำเนา ‌:‌ ‌จ.สุราษฏร์ธานี ‌

ส่วน‌สูง‌ ‌:‌ ‌173 เซนติเมตร ‌


พาณิภัค เติบโตมาในครอบครัวนักกีฬา โดยคุณพ่อเป็นอดีตนักกีฬาทั้งฟุตบอลและว่ายน้ำ ส่วนคุณแม่เป็นอดีตนักว่ายน้ำ ทำให้ทายาทของครอบครัวนี้ทั้ง 3 คนมีชื่อเล่นเป็นชนิดกีฬาทั้งหมด ได้แก่ พี่สาวคนโต "โบว์ลิ่ง" นาวาอากาศโทหญิง กรวิกา วงศ์พัฒนกิจ , พี่ชายคนกลาง “เบสบอล” ศราวิน วงศ์พัฒนกิจ โดย "เทนนิส" เป็นน้องสาวคนสุดท้อง


พาณิภัค เริ่มเล่นเทควันโดตั้งแต่อายุ 9 ขวบ โดยได้แรงบันดาลใจจากพี่ชายคนกลาง ก่อนที่ พาณิภัค จะค่อยๆ พัฒนาฝีมือจนได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 27 ที่จ.อุตรดิตถ์ ด้วยวัยเพียง 13 ปีเท่านั้น แถมยังคว้าเหรียญทองในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 42 กก. ได้อีกด้วย ทำให้สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยเห็นแวว และเรียกตัวเข้ามาคัดตัวเข้าสู่การเป็นนักเทควันโดเยาวชนทีมชาติในเวลาต่อมา


ในระดับเยาวชน พาณิภัคทำผลงานได้อย่างโดดเด่น โดยกวาดแชมป์ระดับนานาชาติมาครองได้นับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ยูเอส โอเพ่น, แชมป์โคเรีย โอเพ่น, แชมป์เอเชีย แถมยังเป็นผู้เล่นเยาวชนที่ได้ไปประชันฝีมือกับนักกีฬารุ่นใหญ่ในศึกซีเกมส์ 2013 ที่เนปิดอว์ ประเทศเมียนมา ซึ่งเธอก็สามารถคว้าเหรียญเงินได้ด้วยวัยเพียง 16 ปีเท่านั้น นอกจากนี้ พาณิภัค ยังมีผลงานชิ้นโบแดงระดับเยาวชนคือ เหรียญเงินเอเชียน ยูธ เกมส์ 2013 รุ่นไม่เกิน 47 กก. หญิง ก่อนจะสร้างชื่อกระหึ่มคว้าเหรียญทอง ยูธ โอลิมปิก 2014 ที่หนานจิง ประเทศจีน ในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 44 กก.


จากนั้นด้วยวัยและความเก่งกาจที่มากขึ้น พาณิภัค ก้าวขึ้นมาแข่งขันในรุ่นประชาชนอย่างเต็มตัว และยังคงโชว์ฟอร์มร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่ากวาดแชมป์ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ มาแล้วแทบทุกรายการ ไม่ว่าจะเป็นแชมป์เอเชีย (2014,2016) เหรียญทองซีเกมส์ (2017,2019) เหรียญทองเอเชียน เกมส์ (2018) เหรียญทองกีฬามหาวิทยาลัยโลก (2017,2019) และที่สำคัญคือตำแหน่ง “แชมป์โลก” 2 สมัย คือรุ่น 46 กก. ในปี 2015 และรุ่น 49 กก. ในปี 2019


อย่างไรก็ตาม เป้าหมายสำคัญที่ พาณิภัค กำลังไล่ล่าและต้องการทำให้สำเร็จให้ได้นั่นคือ “เหรียญทองโอลิมปิก” ซึ่งเป็นแชมป์เดียวที่เธอยังไม่เคยได้สัมผัส โดยก่อนหน้านี้ พาณิภัค เคยผ่านเวทีโอลิมปิกมาแล้วในปี 2016 ที่ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งเธอพลาดโอกาสเข้าไปลุ้นเหรียญทองอย่างน่าเสียดาย


ในศึกโอลิมปิก 2016 รอบ 8 คนสุดท้ายรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กก. พาณิภัค ทะลุเข้ามาเจอกับ คิมโซฮุย จากเกาหลีใต้ ซึ่งจอมเตะสาวไทยทำคะแนนนำอยู่ที่ 4-2 ในขณะที่เหลือเวลาอีกแค่ 4 วินาทีของยกสุดท้าย แต่กลับพลาดโดน คิมโซฮุย เตะเข้าศีรษะและพลิกเอาชนะไปได้อย่างน่าเจ็บใจ 6-5


อย่างไรก็ตาม “น้องเทนนิส” ยังพอมีโชคอยู่บ้างเมื่อ คิมโซฮุย ทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ทำให้เธอได้กลับมาแข่งต่อในรอบแก้ตัว ก่อนจะเตะเอาชนะ จูลิสซา ดิเอซ (เปรู) และ อิตเซล มานจาร์เรซ (เม็กซิโก) คว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016 มาครองได้สำเร็จ


สุดท้ายแล้วในโอลิมปิก 2020 "เทนนิส" ซึ่งมาในฐานะเต็ง 1 รุ่น 49 กก. หญิง ไม่ทำให้แฟนกีฬาชาวไทยผิดหวัง สามารถคว้าแชมป์ ซึ่งเป็นเหรียญทองมาครองได้สำเร็จโดยเธอเอาชนะ มิยู ยามาดะ นักกีฬาเจ้าภาพไปได้แบบขาดลอย 34-12 ในรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะเชือด อาเดรียน่า เซเรโซ่ อิเกลเซียส สาวน้อยวัย 17 ปี จากสเปน ในช่วงสิบวินาทีท้ายของการแข่งขันด้วยคะแนน 11-10 แบบสุดบีบหัวใจ คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ของสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ในกีฬาโอลิมปิกมาครองได้สำเร็จ นอกจากนี้ เธอยังเป็นนักกีฬาคนที่ 10 ของประวัติศาสตร์นักกีฬาไทย ที่คว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ มาครองได้


เกร็ดข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจ

พาณิภัค จบการศึกษาระดับชั้นประถมจากโรงเรียนอนุบาลสุราษฎร์ธานี จบม.ต้นจากโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จ.สุราษฎร์ธานี จบม.ปลายจากโรงเรียนเทพลีลา กรุงเทพมหานคร และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย

ปัจจุบัน "เทนนิส" รับราชการ ยศเรืออากาศตรีหญิง สังกัดกรมสวัสดิการทหารอากาศ แผนกศิลปะการป้องกันตัว กองทัพอากาศ นอกจากนี้ ยังมีแชนแนลยูทูบของตัวเองในชื่อ PaNisPak Channel พานิสพัก ให้แฟนๆ ได้ติดตามกันอีกด้วย