'ส.มวยไทยโลก' ปิดอบรมซีไลเซนส์รุ่น17 เดินหน้าจัดศึกชิงแชมป์โลกทุก2ปี

TNN ONLINE

กีฬา

'ส.มวยไทยโลก' ปิดอบรมซีไลเซนส์รุ่น17 เดินหน้าจัดศึกชิงแชมป์โลกทุก2ปี

'ส.มวยไทยโลก' ปิดอบรมซีไลเซนส์รุ่น17 เดินหน้าจัดศึกชิงแชมป์โลกทุก2ปี

ส.มวยไทยโลกอบรมซีไลเซนส์รุ่น17 เดินหน้าจัดศึกชิงแชมป์โลกทุก2ปี โดยได้ผู้ฝึกสอนที่สำเร็จการอบรมในครั้งนี้ทั้งสิ้น 35 คน

วันนี้ (30 ก.ย. 63) พล.อ.เกษม นภาสวัสดิ์ นายกสมาคมกีฬามวยไทยอาชีพโลก เดินทางมาเป็นประธาน ในพิธีปิดโครงการผู้ฝึกสอนกีฬามวยไทยอาชีพระดับซี ไลเซนส์ รุ่นที่ 17 พร้อมทั้งมอบประกาศนียบัตรให้เเก่ ตัวเเทนผู้ฝึกสอนจากทั่วประเทศที่จำนวน 35 คน ที่จบหลักสูตรการอบรมในครั้งนี้ ที่สนามมวยลุมพินี(โรงเรียนสอนมวยลุมพินี) รามอินทรา


พล.อ.เกษมกล่าวว่า การอบรมครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 17 ระหว่างวันที่ 20-30 กันยายน และครั้งนี้ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้เข้าร่วมทั้งหมด เพราะสมาคมใช้วิทยากรและบุคลากรในวงการมวยที่มีจริงๆ ไม่ใช้ออร์กาไนเซอร์ เพราะคนมวยจะเข้าใจมวยไทยอย่างถ่องแท้และสื่อสารสิ่งที่เป็นแก่นแท้ของมวยไทยให้ผู้อบรม รวมทั้งยังเป็นโครงการที่คาดหวังว่าจะสร้างครูมวยไทยในระดับอินเตอร์ส่งออกไปในทั่วโลกอย่างมีมาตรฐาน


ร.ต.ประทาน วรมานิน อุปนายกสมาคมกีฬามวยไทยอาชีพโลก กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาในการจัดอบรม ตัวแทนผู้ฝึกสอนจากทั่วประเทศ จะได้เรียนรู้จาก วิทยากรที่มีชื่อเสียง ซึ่งล้วนเเต่เป็นบุคคลที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมวยไทยมาอย่างยาวนาน โดยผู้ที่จบการอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดในสาขาวิชาชีพของตนเองได้ในอนาคต เเละยังถือเป็นการช่วยกันสืบสานเเละรักษามวยไทยให้คงอยู่ต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น ที่สำคัญโครงการนี้สร้างครูมวยในมาตรฐานสูง ทั้งการกิน การนอน การใช้ชีวิต เพื่อให้ทั่วโลกได้เห็นว่าครูมวยเหล่านี้มีมาตรฐานสูง ไม่ได้เป็นคนทั่วไปที่รู้เรื่องมวยเท่านั้น แต่มีความน่าเชื่อถือสูงมาก ทั่วโลกจะได้เห็นถึงมาตรฐานที่ดีของครูมวยไทย


พล.อ.เกษมกล่าวว่า จากการที่ได้หารือกับนายวิบูณ จำปาเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.)ได้มีการหารือกับสมาคมในการจัดมวยไทยชิงแชมป์โลกทุก 2 ปี เพื่อเป็นการสร้างรายการแข่งขันระดับโลกให้กับวงการมวยไทย ทุก 2 ปี นักมวยจะต้องมาแข่งขันไหว้ครู แข่งขันมวยไทย ซึ่งให้ค่ายมวยทั่วโลกคัดนักมวยมาแข่งขันชิงแชมป์โลก มีเงินรางวัลระดับหลักล้านบาทให้กับอันดับ 1-3 เพื่อให้สมกับเป็นรายการชิงแชมป์โลก โดยจะจัดการแข่งขันให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากวิกฤติโควิด-19 ผ่านไป