'ไฮเทค' อัด 'เอ็มยูบีซี' สองเกมรวดผงาดคว้าแชมป์บาส TBL 2020 (คลิป)

TNN ONLINE

กีฬา

'ไฮเทค' อัด 'เอ็มยูบีซี' สองเกมรวดผงาดคว้าแชมป์บาส TBL 2020 (คลิป)

'ไฮเทค' อัด 'เอ็มยูบีซี' สองเกมรวดผงาดคว้าแชมป์บาส TBL 2020 (คลิป)

ไฮ-เทค ปลิดชีพ เอ็มยูบีซี สองเกมรวด คว้าแชมป์ชูต “ทีบีแอล” รับ 1 ล้านกลับบ้าน พร้อมรางวัลต่างๆ

วันนี้ (31 ส.ค. 63) การแข่งขันบาสเกตบอลรายการ "ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก 2020" หรือ "ทีบีแอล" ที่จัดขึ้นโดยสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย มี 10 สโมสรชั้นนำของประเทศไทยเข้าร่วมประชันฝีมือ ประกอบด้วย ไทยเครื่องสนาม, ไฮ-เทค, แมดโกท แอร์ ฟอร์ซ, ดันกิน แรปเตอร์ส, บ้านบึง เดวิล เรย์ส, แบงค็อก ไทเกอร์ส, เจ้าพระยา ธันเดอร์ส, สวู, ที-เร็กซ์ และ เอ็มยูบีซี โดยเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมาที่สนามบาสเกตบอลศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ สปอร์ต เซนเตอร์ การชิงชัยเดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศเกมที่ 2 ในระบบชนะ 2 ใน 3 เกม ระหว่าง เอ็มยูบีซี พบกับ ไฮ-เทค หลังจากที่ในเกมแรกเป็นทางฝั่ง ไฮ-เทค คว้าชัยชนะมาได้ก่อน 103-56 ดังนั้นเกมนี้หากไฮ-เทคย้ำชัยได้อีกครั้งจะได้ตำแหน่งแชมป์ประจำปีนี้ไปครองทันที แต่หากเกมวันนี้ เอ็มยูบีซี เป็นฝ่ายชนะจะเสมอกัน 1-1 เกม ต้องมีเกมที่ 3 ตัดสินในวันที่ 1 ก.ย.63 ต่อไป


รายชื่อผู้เล่น 5 คนแรกของทั้งสองทีม เอ็มยูบีซี ประกอบด้วย ณัฐภัทร เบี้ยสำฤทธิ์, ภาณุรัตน์ ฉัตรศิริยิ่งยง, กาเบรียล เยอูโม, หิรัญ โบเท็ง และ พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ ขณะที่ ไฮ-เทค ประกอบด้วย ณัฐกานต์ เมืองบุญ, เฟรเดริค โจนส์, ณัฐพล กุประดิษฐ์, สุขเดฟ โคเคอร์ และ ชัชพล จึงแย้มปิ่น


เอ็มยูบีซีเน้นเต็มสูบในเกมนี้เพราะพวกเขาจะพลาดอีกไม่ได้แล้ว และขยับทำผลงานได้ดีกว่าเกมแรกเสียด้วยซ้ำ แม้ ไฮ-เทค จะพยายามทำเกมเจาะเข้าวงในทำแต้มจาก "อาร์ต" ชัชพล จึงแย้มปิ่น แต่เอ็มยูบีซีก็พยายามรวมพลังกันค่อยๆ ไล่ทำแต้มคืน โดยมีทีเด็ดจากสองผู้เล่นที่คล่องแคล่วสองข้างทั้ง พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ กับ หิรัญ โบเท็ง และมี ณัฐภัทร เบี้ยสำฤทธิ์ เป็นตัวจบสกอร์ที่ยอดเยี่ยม ทำให้ควอเตอร์แรกไฮ-เทคทีมเต็งไม่ได้พบกับงานง่าย นำอยู่เล็กน้อยที่ 13-11


แม้ผู้เล่นของ เอ็มยูบีซี จะดูเป็นเหล่าวัยรุ่นหนุ่มแต่พวกเขามีพรสวรรค์และไหวพริบในการอ่านเกมได้ดีเยี่ยมและไม่ได้มีความเกรงกลัวต่อบรรดาผู้เล่นทีมชาติของไฮ-เทคแต่อย่างใด เปิดควอเตอร์สองมาเอ็มยูซีหาช่องทำแต้มได้ก่อน 5 คะแนนรวด กลับมาขึ้นนำ 16-13 จนไฮ-เทคต้องขอเวลานอกเพื่อพูดคุยถึงข้อผิดพลาด ไฮ-เทคกลับมาลงสนามพร้อมการใช้ความสามารถเฉพาะตัวของ "เฟรดดี้" เฟรเดริค โจนส์ เข้าโจมตี ซึ่งเฟรดดี้ก็ป่วนเกมรับของเอ็มยูบีซีได้ดี รองแชมป์เก่ากลับมานำอีกคำรบที่ 31-26


เปิดควอเตอร์สามมาเกมรับของเอ็มยูบีซีเปิดช่องโหว่เยอะ ไม่แน่นหนาและมีสมาธิเหมือนอย่างสองควอเตอร์แรก โดนไฮ-เทครันชุดใหญ่ฉีกแต้มหนีไปถึง 13 คะแนน แต่ท้ายควอเตอร์ไฮ-เทคก็โชว์พลาดให้เห็น เสียเทิร์นโอเวอร์ติดต่อกัน 2-3 หนจนโดนเกมโต้กลับของเอ็มยูบีซีเล่นงานบ้างและเป็น "โย่ง" ภาณุรัตน์ ฉัตรศิริยิ่งยง ระเบิดฟอร์มยิงสามคะแนนไปถึง 3 ลูก เรียกเสียงกรี๊ดในสนามได้อย่างกึกก้อง ทีมม้ามืดอย่างเอ็มยูบีซีไล่มาสนุก 46-54


อย่างก็ดีเข้าควอเตอร์สี่ ไฮ-เทค กลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้ง "โอม" ชนาธิป จักรวาฬ, เฟรดดี้ และ "อาร์ม" ณัฐกานต์ เมืองบุญ คือสามผู้เล่นทีเด็ดที่เปลี่ยนแปลงเกมของรองแชมป์เก่าให้ดีขึ้น ความสามารถเฉพาะตัวของพวกเขาอยู่ในระดับท็อปของประเทศ ขณะที่ฝั่งเอ็มยูบีซีที่ยึด 5-6 ผู้เล่นตัวหลักซึ่งทำผลงานดีมาโดยตลอดเริ่มเกิดความล้าให้เห็นและเริ่มมีจุดผิดพลาดเสียเทิร์นโอเวอร์ให้เห็นบ้าง และเวลาไฮ-เทคได้โอกาสโต้กลับพวกเขาเข้าทำหนักและหวังผลสกอร์ได้ตลอด นั่นทำให้เกมในควอเตอร์สี่กลายเป็นไฮ-เทคที่โชว์ความเหนือชั้นออกมาให้เห็นความแตกต่างระหว่างสองทีมคนละเรื่องกับสามควอเตอร์ที่ผ่านมา พวกเขารัวแต้มกระจุยหนีห่างไปถึง 20 กว่าแต้ม ก่อนจะปิดเกมด้วยชัยชนะที่สกอร์ 77-54


ส่งผลให้จบการแข่งขัน 2 เกมของรอบชิงชนะเลิศ ไฮ-เทคกวาดชัยรวดทั้งหมด คว้าแชมป์ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก 2020 หรือ "ทีบีแอล" ไปครอง พร้อมรับเงินรางวัลสูงถึง 1,000,000 บาท ส่วน เอ็มยูบีซี ได้ตำแหน่งรองแชมป์ รับเงินรางวัล 500,000 บาท ด้านอันดับที่ 3 ไทยเครื่องสนาม รับเงินรางวัล 300,000 บาท และ อันดับ 4 บ้านบึง เดวิล เรย์ส ได้รับเงินรางวัล 200,000 บาท


ขณะที่รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ตำแหน่งต่างๆ ประกอบด้วย พอยนต์การ์ดยอดเยี่ยม ได้แก่ เฟรเดริค โจนส์ จากไฮ-เทค, ชูตติ้งการ์ดยอดเยี่ยม ได้แก่ ณัฐพล กุประดิษฐ์ จากไฮ-เทค, เพาเวอร์ฟอร์เวิร์ดยอดเยี่ยม ได้แก่ ชัชพล จึงแย้มปิ่น จากไฮ-เทค, ฟอร์เวิร์ดยอดเยี่ยม ได้แก่ ณัฐภัทร เบี้ยสำฤทธิ์ จากเอ็มยูบีซี, เซนเตอร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ อนัสวีย์ แกล้วณรงค์ จากไทยเครื่องสนาม และรางวัลเอ็มวีพี หรือผู้เล่นทรงคุณค่าประจำการแข่งขัน ได้แก่ พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ จากเอ็มยูบีซี

เทปบันทึกการแข่งขันรอบชิงฯนัดที่สอง