คุยเฟื่องเรื่องวอลเลย์ : ว่ากันด้วยเรื่องของ "ไทยเเลนด์ลีก" นัดเปิดสนาม

TNN ONLINE

กีฬา

คุยเฟื่องเรื่องวอลเลย์ : ว่ากันด้วยเรื่องของ "ไทยเเลนด์ลีก" นัดเปิดสนาม

คุยเฟื่องเรื่องวอลเลย์ : ว่ากันด้วยเรื่องของ ไทยเเลนด์ลีก นัดเปิดสนาม

"ทีมหญิง" นครราชสีมาฯ "เเชมป์เก่าไร่พ่าย" กลับต้องปราชัยตั้งเเต่นัดเปิดสนาม หลังต้านทานความร้อนเเรงของ "น้องใหม่" ไดมอนด์ ฟู้ดฯ ไม่ไหว

การเเข่งขันวอลเลย์บอลอาชีพ ซีพี ไทยเเลนด์ลีก 2020 นัดเปิดสนาม ที่เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ จบลงไปแล้วเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า "ทีมเต็งจ๋า" สามารถเก็บชัยชนะมาครองกันได้เเทบทุกทีม ส่วนทีมที่น่าจะต้อง "หนีตกชั้น" ก็ออกอาการตั้งเเต่วันเเรกเช่นกัน

ไล่เรียงกันไปทีละประเภทเพื่อจะได้ไม่สับสน เริ่มจาก "ทีมชาย" เเบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆคือ "ทีมลุ้นเเชมป์" น่าจะหนีไม่พ้น 4-5 ทีมชั้นนำ ได้เเก่ "แชมป์เก่า" แอร์ฟอร์ซ วีซี, "รองเเชมป์เก่า" ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี, วิสาขา, นครราชสีมา เเละ ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ส่วนอีกกลุ่มคือ "ทีมหนีตกชั้น" ประกอบด้วย ปริ้นซ์ ไฟแนนซ์, เอเชีย จีเอส สมุทรสาคร เเละ เกาะกูดคาบาน่า


ไม่ใช่ว่าไม่ให้เกียรติ 3 ทีมในโซน "หนีตกชั้น" เเต่เมื่อดูจาก "ขุมกำลัง" ต้องยอมรับว่าเป็นรอง 5 ทีมหัวตารางพอสมควร อธิบายให้เห็นภาพง่ายๆคือ 1. ไม่มีตัวทีมชาติชุดปัจจุบันร่วมทีมเลย 2. ไม่มีตัวต่างชาติระดับชั้นนำ(อาจจะมีเเต่ก็ยังต่างจากตัวต่างชาติของทีมทใหญ่ๆ) เเละ 3. นักกีฬามีให้เลือกใช้ไม่เยอะ(ว่ากันด้วยเรื่องของประสิทธิภาพ ไม่ใช่ปริมาณว่ามีเท่ากัน)


จากผลงานนัดเเรกจะเห็นว่า ไดมอนด์ ฟู้ดฯ คือทีมที่ผลงานร้อนเเรงทื่สุด เพราะว่าพวกเขาสามารถชนะ "ทีมลุ้นเเชมป์" ด้วยกันอย่าง ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ไปแบบขาดลอย 3 เซตรวด ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกทีมจะทำกันได้ง่ายๆ เพราะต้องยอมรับว่า "หนุ่มพิษณุโลก" คือทีมที่สามารถสร้างปัญหาให้กับ "ทีมบิ๊กเนม" ได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอดในทุกๆปี เเละไม่มีใครที่จะหยุดความร้อนเเรงของ อมรเทพ คนหาญ ได้เเบบอยู่หมัดเหมือน ไดมอนด์ ฟู้ด รวมทั้งเมื่อปีก่อน ราชมงคลล้านนาฯ ยังเป็นทีมเดียวที่เอาชนะ ไดมอนด์ ฟู้ดฯ ได้สำเร็จในฤดูกาลปกติ


ขณะที่ นครราชสีมาฯ, แอร์ฟอร์ซฯ เเละ วิสาขา ก็สามารถเก็บชัยชนะได้เช่นเดียวกับ ไดมอนด์ ฟู้ดฯ เเต่ทาง วิสาขา เเละ นครราชสีมาฯ ต้องออกเเรงเหนื่อยเล่นกันมากกว่า 3 เซต "หนุ่มโคราช" เจอเซอร์ไพร์สของ เกาะกูดคาบาน่า จนต้องลากยาวกันไปถึง 5 เซต เเต่ว่าด้วยประสบการณ์ก็ยังเอาตัวรอดมาได้เเบบหวุดหวิด ส่วนทาง วิสาขาฯ โดยรวมถือว่าเล่นได้ดีพอสมควร เเต่กลับเจอความเคี่ยวของ ปริ้นซ์ ไฟเเนนซ์ ที่คุมทัพโดย "สุดยอดปรมาจารย์" ขจรศักดิ์ มานะพรชัย เล่นงานในเซตที่ 3 สุดท้ายเลยต้องไปตัดสินกันในเซตที่ 4

ข้ามฝั่งมาที่ "ทีมหญิง" นครราชสีมาฯ "เเชมป์เก่าไร่พ่าย" กลับต้องปราชัยตั้งเเต่นัดเปิดสนาม หลังต้านทานความร้อนเเรงของ "น้องใหม่" ไดมอนด์ ฟู้ดฯ ไม่ไหว แม้จะพยามอย่างเต็มที่เเละยื้อไปถึงช่วงดิวซ์ในเซตที่ 3 เเต่สุดท้าย ไดมอนด์ ฟู้ดฯ ก็อาศัยความเก๋าเก็บชัยไปครองได้สำเร็จ


ขอนเเก่นสตาร์ฯ เป็นอีกทีมที่น่าสนใจมาก องค์ประกอบโดยรวมอาจไม่มีอะไรเปลี่ยนเเปลงมากนัก เเต่การได้ตัว พรพรรณ เกิดปราชญ์ มาช่วยบัญชาการเกมรุก ทำให้พวกเขาเปรียบเหมือนกับ "ไดโนเสาร์ติดปีก" เพราะว่าเกมรุกจัดจ้านขึ้นมาทันตาเห็น เเละเล่นกันเเบบมีชีวิตชีวา นอกจากนั้น ขอนเเก่นสตาร์ ยังได้ตัว ทัดดาว นึกเเจ้ง กลับมาร่วมทีมในสภาพที่สมบูรณ์เต็มที่อีกครั้ง

"รองเเชมป์เก่า" เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี อี.เทค. เป็นทีมที่ผลงานดีที่สุดในนัดเเรก(วัดจากสถิติ) เพราะสามารถชนะคู่เเข่งได้เเบบขาดลอย เเต่วัดอะไรไม่ได้เนื่องจาก "โลมาสีชมพู" เจอกับ โปรเฟล็กซ์ วีซี ทีมที่น่าจะเเข็งเเกร่งน้อยที่สุดในลีก เเม้ว่าจะเป็นทีมที่มาในสิทธิ์ของ แอร์ฟอร์ซ เเต่ว่าขุมกำลังส่วนใหญ่มาจาก อาร์เอสยู วีซี ซึ่งเป็นทีมที่ไม่ชนะใครเลยเมื่อปีก่อน


ส่วนอีก 1 ทีมที่เก็บชัยชนะคือ อาร์เอสยูฯ ซึ่งปีนี้ลงเล่น "ไทยเเลนด์ลีก" ในฐานะทีมที่ผ่านการคัดเลือกจาก "โปรชาลเลนจ์" ความจริงเกือบจะเป็นฝ่ายพ่ายเเพ้อยู่เเล้วเเท้ๆ เเต่ไปๆมาๆ โอพาร์ทฯ กลับไม่เด็ดขาดเองในช่วงเซตที่ 3 ส่งผลให้ "สาวรังสิต" มีฮึดเเละไล่เเซงเอาชนะไป 3 เซตรวด ทั้งที่ตกเป็นฝ่ายตามหลังไปก่อน 0-2 เซต


สัปดาห์หน้ามาลุ้นกันต่อว่า ทีมไหนจะเดินหน้าเก็บชัยชนะต่อไป ทีมไหนจะพลาดท่าพ่ายเเพ้ 2 นัดรวด เเละ ทีมไหนจะชนะหรือเเพ้เป็นครั้งเเรก เเต่ที่ต้องพยายามอย่างเต็มที่คือ "ทีมหนีตกชั้น" เพราะว่าฤดูกาลนี้ "ทีมบ๊วย" ของเลกเเรก จะไม่มีสิทธิ์ได้ลงเล่นต่อใน เลกที่ 2 ซึ่งหมายความว่า 1 ทีมที่เตรียมตัวกันมานานหลายเดือน อาจจะได้ลงเล่นเเค่ 7 นัดเเล้วเลิกเลย !!!


เรียบเรียงโดย : PLUG