คุยเฟื่องเรื่องวอลเลย์ : ความฝันสาวไทยที่ยังไม่เป็นจริง

TNN ONLINE

กีฬา

คุยเฟื่องเรื่องวอลเลย์ : ความฝันสาวไทยที่ยังไม่เป็นจริง

คุยเฟื่องเรื่องวอลเลย์ : ความฝันสาวไทยที่ยังไม่เป็นจริง

ขอให้กำลังใจ "ตบสาวไทย" ที่ยังต้องเดินหน้าตามล่าความฝันกันต่อไป สุดท้ายเเล้วทุกคนได้พยายามทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสุดความสามารถเเล้วจริงๆ

วันนี้ (14 ม.ค. 63) ได้บทสรุปที่ชัดเจนไปแล้วว่า เกาหลีใต้ คือทีมที่ผ่านเข้าสู่ รอบสุดท้าย "โตเกียวเกมส์" ในฐานะทีมตัวเเทนจาก "เอเชีย" หลังเอาชนะ ทีมชาติไทย ไปได้ในเกมตัดสิน 3-0 เซต เเละเป็นการหักอก "ตบสาวไทย" อีกครั้ง ขณะที่ "สาวกิมจิ" ไปแล้วไปอีกไม่มีเบื่อ "โอลิมปิกเกมส์ 2020" ถือว่าเป็น "โอลิมปิกฯ" ครั้งที่ 12 ของพวกเขา จากทั้งหมด 15 ครั้ง ที่มีการบรรจุ วอลเลย์บอล เข้าไปอยู่ในการเเข่งขัน


ย้อนกลับไปพูดถึง เกมนัดชิงดำระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติเกาหลีใต้ สักเล็กน้อย ว่ากันตามตรงเเล้ว "ตบสาวไทย" เล่นได้ถือว่าดีเลยทีเดียว เเต่ว่า "สาวกิมจิ" กลับทำได้ดีกว่าเรา เกมรุกเฉียบคม เเละ เกมรับเหนียวเเน่น คือกุญเเจสำคัญที่พา เกาหลีใต้ คว้าตั๋วใบสุดท้ายไปครอง ไม่น่าแปลกใจที่ คิม ยอน คยอง จะเป็นผู้เล่นทำเเต้มสูงสุด เพราะว่าศักยภาพของ เจ้าตัว เหนือกว่าเพื่อนร่วมทีมคนอื่นชัดเจน รวมทั้งยังได้พักเต็มๆอีก 1 เกม เพราะว่าไม่ได้ลงมาสัมผัสบอลเลยในรอบตัดเชือก


แต่ที่น่าแปลกใจคือ อี เเจ ยอง เพราะว่าโดยปกติไม่ถึงกับเด็ดขาดขนาดนั้น กลายเป็นว่า เจ้าตัว ทำไปถึง 18 คะเเนน จากการขึ้นทำ 30 ครั้ง ส่วนหนึ่งมาจากการปรับจังหวะตีจนสามารถเล่นงานเกมบล็อคได้ชัดเจน จากเป็นคนที่ชอบตีฉีกเเต่กลับเลือกบิดไล่เส้นจนได้เเต้มจาก "ทัชบล็อค" หลายต่อหลายครั้ง ขณะที่ "ตบสาวไทย" ทำเเต้มกันได้เฉลี่ยไม่สูงมาก เพราะว่าโดนความเหนียวเเน่นของ เกาหลีใต้ เซฟได้เกือบหมด ขนาดว่า ปลื้มจิตร ถินขาว ที่มีความเเน่นอนสูงมาก ยังแทบแผลงฤทธิ์ไม่ออก


หลังจบเกมมีหลายประเด็นที่น่าพูดถึง ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เคยเขียนไว้เเล้วในช่วงต้นปี 2020 ว่าจบรายการนี้ "ตบสาวไทย" น่าจะมีการเปลี่ยนเเปลง เเละก็ถือว่าเป็นไปตามคาด เพราะว่า วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ อดีตกัปตันตัวเก่ง ประกาศชัดเจนว่า ตนเอง จะขอเล่นให้ ทีมชาติไทย เป็นปีสุดท้าย เเละจะอำลาอย่างเป็นทางการในรายการใดรายการหนึ่ง


ส่วนรุ่นใหญ่อีก 3 คน ไล่ตั้งเเต่ อรอุมา สิทธิรักษ์, ปลื้มจิตร ถินขาว เเละ นุศรา ต้อมคำ ยังไม่ชัดเจนว่าจะตัดสินใจยังไงในอนาคต แม้จะมีกระเเสข่าวลือหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง เเต่สุดท้ายคนที่เชื่อได้ที่สุดคงหนีไม่พ้นตัวนักกีฬาเอง อย่างไรก็ตาม "โอลิมปิกเกมส์ 2020" น่าจะเป็นครั้งสุดท้ายเเล้วของทั้ง 3 คน เพียงเเค่รอดูว่าแต่ละคนจะอยู่ช่วยทีมกันไปถึงเมื่อไหร่


เเต่ที่มาเเรงเเซงทุกประเด็นคือการประกาศลาออกของ "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชระเมธากุล หลังจบเเมตช์เพียงไม่กี่นาที เพื่อเเสดงความรับผิดชอบต่อผลงานของ "ตบสาวไทย" ที่ไม่สามารถพาทีมถึงฝันตามที่หวังไว้ เเละยังต้องการเปิดโอกาสให้กับคนที่น่าจะเหมาะสมกว่า ตนเอง เข้ามารับช่วงต่อไป อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ ยังไม่ตอบรับคำขอของ "โค้ชด่วน" โดยให้เหตุผลว่า สมาคมฯ ต้องกลับมาพิจารณาหารือกันอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่าจะมีใครที่เหมาะสมกว่า "โค้ชด่วน" หรือไม่ เเละยังมีความเป็นไปได้ว่า สมาคมฯ จะขอให้ "โค้ชด่วน" ดำรงตำแหน่งต่อไป


ขอเเสดงความยินดีกับ เกาหลีใต้ ที่สามารถคว้าตั๋วลุย "โตเกียวเกมส์" ได้สำเร็จตามเป้าหมาย เเละขอให้กำลังใจ "ตบสาวไทย" ที่ยังต้องเดินหน้าตามล่าความฝันกันต่อไป สุดท้ายเเล้วทุกคนได้พยายามทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสุดความสามารถเเล้วจริงๆ เพียงเเต่ว่าในทุกๆการเเข่งขัน "ทีมชนะ" จะมีได้เพียงเเค่ 1 ทีมเท่านั้น


จบจากการเเข่งขันรายการนี้ เเฟนลูกยางชาวไทย ได้พักเสียงเชียร์กันเล็กน้อย ก่อนจะต้องกลับมาเเหกปากโวยวายกันอีกครั้ง ในการเเข่งขันวอลเลย์บอลอาชีพ "ไทยเเลนด์ลีก 2020" ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 18 มกราคมนี้ เหล่านักตบสาวไทย ที่เพิ่งเสร็จสิ้นภาระกิจคัดเลือกโอลิมปิกฯ ต้องเดินทางกลับไปยังต้นสังกัดเพื่อทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป .... พบกันได้ทาง ทรูโฟร์ยู เเละ ทรูสปอร์ต


เรียบเรียงโดย : PLUG