หยามโค้ชปาร์ค! เวียดนามฟ้องเอเอฟซี เอาผิดโทดิช 2ข้อหาหนัก

TNN ONLINE

กีฬา

หยามโค้ชปาร์ค! เวียดนามฟ้องเอเอฟซี เอาผิดโทดิช 2ข้อหาหนัก

หยามโค้ชปาร์ค! เวียดนามฟ้องเอเอฟซี เอาผิดโทดิช 2ข้อหาหนัก

สมาคมฟุตบอลเวียดนามฯ ยื่นเรื่องถึง เอเอฟซี เอาผิด ชาช่า โทดิช โค้ชนายประตูทีมชาติไทย หลังมั่นใจว่าโค้ชชาวเซิร์บรายนี้ มีกิริยามารยาทที่ไม่เหมาะสม รวมถึงหยามเกียรติต่อ ปาร์ค ฮัง ซอ อีกด้วย

วันนี้ (21 พ.ย. 62) สมาคมฟุตบอลเวียดนามฯ (วีเอฟเอฟ) ทำเรื่องฟ้องสหพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) เพื่อเอาผิด ชาช่า โทดิช โค้ชผู้รักษาประตูของทีมชาติไทย หลังมั่นใจว่าสตาฟฟ์ชาวเซิร์บ แสดงท่าทีดูหมิ่นและหยามเกียรติของ ปาร์ค ฮัง ซอ กุนซือทัพดาวทอง จนเกือบมีเรื่องราวบานปลาย ในเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย นัดที่ 5 กลุ่ม จี ที่ทัพช้างศึกบุกไปเสมอกับเวียดนาม 0-0 เมื่อวันอังคาร ที่ 19 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา


แมตช์ดังกล่าว ฟาดแข้งกันที่สนาม "มีดิงห์ สเตเดี้ยม" โดยในช่วงท้ายเกม ได้เกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อ ปาร์ค ฮัง ซอ และสตาฟฟ์ของเวียดนามยกพลไปหวิดทะเลาะวิวาทกับบรรดาโค้ชของทัพช้างศึก จากความไม่พอใจที่ โทดิช มีท่าทีหาเรื่อง จนกระทั้งเกือบจะมีเหตุการณ์บานปลาย ก่อนที่เขาและ อากิระ นิชิโนะ จะเข้ามาจับมือสงบศึกกัน


ล่าสุด เว็บไซต์ thethao247 ซึ่งเป็นสื่อของเวียดนาม ระบุว่า ตรัน หง็อก ตวน รองนายกสมาคมฟุตบอลเวียดนาม เตรียมส่งรายงานปัญหาดังกล่าวไปให้กับ เอเอฟซี ทำการพิจารณา เพื่อเอาผิดกับ โทดิชให้ได้ โดยฟันโค้ชประตูของทีมชาติไทย 2 ข้อด้วยกัน ได้แก่ ข้อ 12. การกระทำผิดของผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ทีม ข้อ12.4 ผู้เล่นหรือเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน(ทั้งก่อนและหลังเกม) แสดงกริยาปลุกระดมหรือความรุนแรงต่อสาธารณะ มีสิทธิ์ถูกลงโทษห้ามเกี่ยวข้องกับฟุตบอล 6 เดือน ปรับเงินอีก 150,000 บาท ส่วนเคสหลังถือว่าหนัก หากผิดจริงจะต้องโดนปรับเงินถึง 600,000 บาท เลยทีเดียว ซึ่งพวกเขาอ้างอิงจากกฏวินัยของฟีฟ่า หรือ "FIFA DISCIPLINARY CODE 2019"


สำหรับสถานการณ์ของกลุ่มจี ในเวลานี้ เวียดนามนำเป็นจ่าฝูง มี 11 คะแนน จาก 5 นัด ตามมาด้วย มาเลเซีย 9 คะแนน ส่วนไทย อยู่อันดับ 3 มี 8 คะแนน จากการลงสนามเท่ากัน