สัตวแพทย์ โชว์ผ่าตัดศัลยกรรมเนื้องอกปลาทองสุดเนียน

TNN ONLINE

Social Talk

สัตวแพทย์ โชว์ผ่าตัดศัลยกรรมเนื้องอกปลาทองสุดเนียน

สัตวแพทย์ โชว์ผ่าตัดศัลยกรรมเนื้องอกปลาทองสุดเนียน

โรงพยาบาลสัตว์พนาลัย โชว์ภาพการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งปลาทอง หลังเกิดเนื้องอกสีขาวขุ่นปูดขึ้นมาตามลำตัว

วันนี้ (15 ก.ค.64) โลกโซเชียลแห่แชร์ภาพการผ่าตัดเนื้องอกในปลาทองสุดเนียนและสวยงามของโรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่ง โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กเพจ "โรงพยาบาลสัตว์พนาลัย - Panalai Veterinary Hospital" ได้เผยแพร่ภาพปลาทอง ซึ่งมีก้อนเนื้อสีขาวขุ่น ปูดขึ้นมาตามลำตัว หัว ครีบ และหาง ซึ่งถูกส่งเข้ามาให้ช่วยรักษา

สัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์พนาลัย ให้ข้อมูลว่า เจ้าของปลาทองตัวดังกล่าว ได้สังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้น จึงนำตัวมาให้ทางโรงพยาบาลช่วยรักษา เบื้องต้นทีมสัตวแพทย์ได้ศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขด้วยการใช้วิธีผ่าด้วยแสงเลเซอร์ในขณะที่ปลาถูกวางยาสลบ โดยระหว่างการผ่าตัดนั้น จะผ่าตัดบนบกซึ่งปลาทองสามารถหายใจโดยการใช้น้ำหยดผ่านเหงือกตลอดเวลาที่อยู่บนบก เนื่องจากการแลกเปลี่ยนออกซิเจนของปลา จะใช้เหงือกในการตรึงออกซิเจนในน้ำไปใช้ ส่วนผลการตรวจชิ้นเนื้อ ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเนื้องอกที่อันตรายหรือไม่

อย่างไรก็ตาม กรณีก้อนเนื้อสีขาวขุ่น ปูดขึ้นมาตามลำตัว สามารถพบเจอได้ทั่วไปในกลุ่มปลาทอง ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งสภาพแวดล้อม รวมถึงพันธุกรรม ที่ผ่านมามีเคสกรณีลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นเป็นประจำสัตวแพทย์ ผ่าตัดปลาทองสุดเนียน สัตวแพทย์ ผ่าตัดปลาทองสุดเนียน

สัตวแพทย์ ผ่าตัดปลาทองสุดเนียน