ส่ง ‘ก็อตซิลล่า' รักษาต่อ รพ.สัตว์ ย่านรามอินทรา

TNN ONLINE

Social Talk

ส่ง ‘ก็อตซิลล่า' รักษาต่อ รพ.สัตว์ ย่านรามอินทรา

 ส่ง ‘ก็อตซิลล่า' รักษาต่อ รพ.สัตว์ ย่านรามอินทรา

กรมอุทยานฯ ส่งมอบ “ก็อตซิลล่า” ลิงแสมอ้วน ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสัตว์ย่านรามอินทรา เปิดให้เจ้าของเดิมเข้าเยี่ยมได้แต่รักษาหายต้องคืน

วันนี้ ( 8 เม.. 64 )ความคืบหน้ากรณี ลิงแสม ชื่อ "ก็อตซิลล่า" อายุ 3 ปี ที่แผงขายลูกชิ้นตลาดมีนบุรี ซึ่งมีรูปร่างอ้วนกว่าลิงปกติ เนื่องจากเจ้าของเลี้ยงดูเป็นอย่างดี ทำให้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ มารับตัวไปดูแล และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า พรากลิงจากครอบครัว เกรงว่าเจ้าก็อตซิลล่าจะตรอมใจ


ล่าสุด นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้ย้าย เจ้าก็อตซิลล่า ไปยังโรงพยาบาลสัตว์คริสตัล เพ็ท ย่านรามอินทราแล้ว มีการทำบันทึกส่งมอย-รับมอบ ลงนามโดย สัตวแพทย์หญิงมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) กับ นายสัตวแพทย์ศุภเสกข์ ศรจิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์คริสตัล เพ็ท เพื่อแบ่งเบาภาระของทางราชการ พร้อมยืนยันว่า จะไม่นำเจ้าก็อตซิลล่า ไปหาผลประโยชน์ใดๆ


ส่วนแผนการรักษา ทั้งการปรับโภชนาการและออกกำลังกาย ทางโรงพยาบาลสัตว์คริสตัล เพ็ท จะเป็นผู้ดำเนินการ โดยออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ซึ่งระหว่างการรักษา เจ้าของเดิมสามารถเข้าเยี่ยมได้ แต่เมื่อรักษาหายและมีสุขภาพดีแล้ว เจ้าก็อตซิลล่า จะต้องอยู่ในความดูแลของกรมอุทยานฯ เพราะเป็นสัตว์ป่า ไม่สามารถนำมาเพาะเลี้ยงในเมืองได้

 ส่ง ‘ก็อตซิลล่า' รักษาต่อ รพ.สัตว์ ย่านรามอินทรา

ส่วนกรณีเฟซบุ๊กใจประเสริฐเพ็ทคลินิกเรียกร้องให้กรมอุทยานฯ แก้ปัญหาลิงรบกวนคนซึ่งมีอยู่หลายที่ โดยเฉพาะลิงศาลพระกาฬ จังหวัดลพบุรี


ในเรื่องนี้ นายนิธิ อาจสมรรถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ยืนยันว่า กรมอุทยานฯ แก้ไขปัยหามาโดยตลอด แต่เนื่องจากลิงที่ลพบุรี มีเป็นจำนวนมาก และอาศัยอยู่หลายจุด เมื่อมารวมกันจึงสร้างความเดือดร้อนให้กับมนุษย์ แนวทางแก้ไข คือ การทำหมันเพื่อควบคุมประชากรลิง ส่วนลิงมีนิสัยก้าวร้าว ก็จะนำออกจากพื้นที่


ส่วนกรณี ลิงบุกบ้านเรือนประชาชน เพราะลิงอยู่ที่นี่มานาน เมื่อมีสิ่งปลูกสร้างเข้ามา มันจึงเข้าไปหาอาหาร โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 ระบาด อาหารจากนักท่องเที่ยวน้อยลง ลิงจึงออกหาอาหารกินตามบ้านเรือน เจ้าหน้าที่ต้องนำอาหารไปวางไว้บางจุด ส่วนข้อเสนอให้ย้ายลิงไปไว้ที่อื่น เป็นเรื่องยาก เพราะลิงมีจำนวนมาก หากนำไปปล่อยป่า จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ และสัตว์ป่าชนิดอื่น นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบด้านความเชื่อ เรื่องลิงศาลพระกาฬด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง