TNN online “บิ๊กแดง” เห็นใจ “จ่าจำปา” แต่จำเป็นต้องลงโทษ

TNN ONLINE

Social Talk

“บิ๊กแดง” เห็นใจ “จ่าจำปา” แต่จำเป็นต้องลงโทษ

“บิ๊กแดง” เห็นใจ “จ่าจำปา” แต่จำเป็นต้องลงโทษ

“บิ๊กแดง” เห็นใจ “จ่าจำปา” แต่จำเป็นต้องลงโทษ หลัง “จ่าจำปา” โต้เถียงกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง

วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ถึงกรณี จ่าจำปา หรือ จ.ส.อ. พีรศักดิ์ จำปา มีปากเสียงกับ นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เนื่องจากพยายามขับข้ามจังหวัดไปดูแลแม่ที่ป่วยติดเตียง โดยระบุข้อความว่า 

“บิ๊กแดง” เห็นใจ “จ่าจำปา”

แต่ ต้องลงโทษ
ชี้ ทหารต้องยึดระเบียบวินัย
ผิด ก็ว่าไปตามผิด แต่ต้องช่วยเหลือดูแล / “แม่ทัพ4-ผบ.พล.ร.5” ไม่ทำตาม กระแส ยังไม่รับปาก จะลดโทษ มั้ย ให้คณะกรรมการพิจารณา เพราะเป็นโทษวินัย ไม่ใช่โทษอาญา เผย “จ่าจำปา” ก็ยอมรับผิด
พลตรี ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 (ผบ.พล.ร.5) กล่าวถึง กรณี “จ่าจำปา”จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา ทหารสื่อสารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 (ร้อย.ลว.ไกล.5 พล.ร.5) ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ที่ถูกลงโทษสั่งขังเป็นเวลา 45 วันพร้อมงดเบี้ยบำเหน็จ
จากเหตุการณ์ที่มีการโต้เถียงกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง
ว่า จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ยอมรับว่ามีความผิดทางวินัยจริง เนื่องจากไปพูดเสียงดังใส่ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง
ส่วนการทบทวนคำสั่งการลงโทษ จ.ส.อ.พีรศักดิ์หรือไม่ เพราะกระแสสังคมโจมตีว่ารุนแรงเกินไป พล.ต.ศานติ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่คณะกรรมการ ซึ่งก็เป็นระดับผู้บังคับบัญชาของ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ในพล.ร.5 เป็นผู้พิจารณา แต่มองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่คดีอาญาที่มีความผิดรุนแรง ซึ่งความผิดทางวินัยสามารถลดโทษ หรือเพิ่มโทษก็ได้ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการพิจารณา
แต่ทั้งนี้ต้องมองว่าการที่มีความผิดทางวินัยนั้น เนื่องจากทหารทุกนายต้องปฏิบัติตามนโยบายของพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ว่าในช่วงที่มีการประกาศใช้พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 นั้น ทหารต้องเป็นแบบอย่างให้ประชาชน และต้องทำตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด อย่าใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่ผิด
ซึ่งด่านที่จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ไปเจอกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรังนั้น เป็นด่านที่เปิดให้เฉพาะคนในพื้นที่จ.ตรังผ่านเข้าออกเท่านั้น แต่จ.ส.อ.พีรศักดิ์สามารถไปผ่านเข้าออกด่านอื่นได้ โดยทางพล.ร.5 มีหนังสือยืนยันให้เรียบร้อยตามขั้นตอน
“ต้องเข้าใจว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารนั้น เรามีระเบียบและวินัย เพราะเราเป็นเจ้าหน้าที่ข้าราชการ ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชน เราจะไม่ใช่กระแสสังคมมาเป็นตัวกำหนด
ต้องยอมรับว่า จ.ส.อ.พีรศักดิ์ เองทำผิดคำสั่งผบ.ทบ. ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับว่าพูดเสียงดังจริง
ทั้งนี้ หากจ.ส.อ.พีรศักดิ์สำนึกผิดแล้วก็อาจจะลดโทษลงให้ได้ เพราะไม่ใช่ความผิดคดีอาญา
แต่วินัยมก็คือวินัย และการดูแลก็คือการดูแลที่เราต้องทำอย่างเต็มที่
อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ ผบ.ทบ.และพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ก็มีความเข้าใจในเหตุการณ์นี้
โดยผบ.ทบ.ชมเชย ว่าพล.ร.5 ทำถูกต้องแล้ว และก็เห็นใจ จ.ส.อ.พีรศักดิ์
พร้อมเน้นย้ำว่าผิดก็ว่าไปตามผิด แต่การช่วยเหลือก็ต้องเป็นไปตามระบบ” พล.ต.ศานติ กล่าว
พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 กล่าวถึงการทบทวนคำสั่งลงโทษ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ว่า ขอรอผลการสอบสวนก่อนว่าจะปรับลดโทษอย่างไรได้บ้าง เนื่องจากเป็นความผิดทางวินัยทหาร ไม่ใช่ความผิดทางอาญา ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชา
แต่ยืนยันว่าเราจะไม่พิจารณาตามกระแสสังคมกดดัน แม้ว่าจ.ส.อ.พีรศักดิ์ จะมีเหตุผลที่จะขอเข้าพื้นที่ แต่ไม่ควรไปโต้เถียงหรือแสดงกิริยาท่าทางเช่นนั้น เนื่องจากเป็นนโยบายของผบ.ทบ. ได้สั่งการภายหลังรัฐบาลประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ให้ทหารเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานในแต่ละด่านตรวจ และให้ปฏิบัติตามกฎของพื้นที่นั้นๆ
"ผมได้เห็นคลิปฯแล้ว แม้จะมีเหตุผลในการขอเข้าพื้นที่ แต่ก็ไม่ควรไปต่อล้อต่อเถียง หรือแสดงกิริยากับผู้ว่าฯเช่นนั้น
ตอนนี้เข้าใจว่าสังคมเห็นใจ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ แต่วินัยทหารเรื่องการขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา เป็นสิ่งที่ต้องยึดถือ และใช้บังคับกำลังพลทุกระดับชั้น ไม่มียกเว้น เพียงแต่ผู้บังคับบัญชาจะมีดุลยพินิจว่ามีเหตุผลสมควรต่อการลดโทษ
: กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า