TNN online กินซอยจุ๊ถี่! หนุ่มรีวิว ถ่ายหนักสุดผวาเจอพยาธิยาวเกือบ 2 เมตร

TNN ONLINE

Social Talk

กินซอยจุ๊ถี่! หนุ่มรีวิว ถ่ายหนักสุดผวาเจอพยาธิยาวเกือบ 2 เมตร

กินซอยจุ๊ถี่! หนุ่มรีวิว ถ่ายหนักสุดผวาเจอพยาธิยาวเกือบ 2 เมตร

หนุ่มโพสต์เตือนภัย! แชร์ประสบการณ์ "กินซอยจุ๊" มา 2-3 ปี ถ่ายเจอ "พยาธิตัวตืด" ออกมายาวเกือบ 2 เมตร!

หนุ่มโพสต์เตือนภัย! แชร์ประสบการณ์ "กินซอยจุ๊" มา 2-3 ปี ถ่ายเจอ "พยาธิตัวตืด" ออกมายาวเกือบ 2 เมตร!


วันนี้( 11 ม.ค.65) ทำเอาคนที่ชอบกินของดิบถึงกับผวากันเลยทีเดียว เมื่อล่าสุด ผู้ใช้ TikTok @tex2499 ได้ออกมาโพสต์คลิปเตือนภัยอันน่าขนหัวลุกเกี่ยวกับ "พยาธิ"

โดยในคลิปได้พูดว่า "สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมจะมาเตือนภัยนะครับ สำหรับคนที่ชอบกินซอยจุ๊ ของดิบ เนื้อวัวดิบ ผมบอกเลยเกือบ 2 เมตร.... นี่นะครับผมกินซอยจุ๊ได้ประมาณ 2-3 ปี กินแบบถี่ๆ และนี่คือสิ่งที่มันเกิดขึ้นกับผม โอ้โห่ ไม่น่าเชื่อ มันยาวมากครับ มันคือพยาธิตัวตืดนะครับ ขาอ่อน ขนลุกเลย โอ้เแม่เจ้า ทำไมมันใหญ่ยาวแบบนี้ ผมซื้อยาถ่ายพยาธิมากินเมื่อวานตอนเย็น พอตอนเช้ามามันก็ออกมาแบบนี้เลยครับ"

ทั้งนี้ หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแชร์และแสดงความคิดเห็นกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับถามกันว่าเจ้าของโพสต์ใช้ยาถ่ายของอะไร 


@tex2499

เตือนภัยพยาธิออกตูด กินของดิบ พวกซอยจุ๊ก้อยซกเล็ก

♬ เสียงต้นฉบับ - เดอะสะแตก


@tex2499 ตอบคอมเม้น คลิปพยาธิออกจากตัว2เมตร #เดอะสะแตก ♬ เสียงต้นฉบับ - เดอะสะแตก
ทั้งนี้ กรมอนามัย เคยพูดถึงเรื่องกินดิบไว้ดังนี้ นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิปสาวรีวิวเปิบพิสดารซอยจุ๊กินตับวัวทั้งก้อน กัดกันสด ๆ นั้น เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรเลียนแบบเพราะมีความเสี่ยงการติดเชื้อและเกิดพยาธิชนิดต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะหากเป็นตับหมูดิบที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาก่อน หรือแบบสุก ๆ ดิบ ๆ จะทำให้เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) หรือโรคไข้หูดับ ซึ่งหากได้รับเชื้อชนิดนี้จะทำให้มีอาการมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน บางรายแสดงอาการไข้ร่วมกับมีผื่น อุจจาระร่วง บางรายติดเชื้อที่เยื่อหุ้มหัวใจ เยื่อหุ้มสมอง รวมถึงอาจทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ขอแนะนำให้เลือกกินเมนูแบบปรุงสุกปลอดภัยกว่า และไม่เสี่ยงโรคด้วย


ทั้งนี้ ขอย้ำทุกเมนูอาหารที่ปรุงด้วยตับ ทั้งตับวัว ตับหมู และตับไก่ รวมทั้งอาหารทุกอย่างที่เป็นเนื้อสัตว์  ให้ปลอดภัยนั้น ควรผ่านการปรุงให้สุกโดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึงด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 5 นาที ไม่ควรหยิบจับด้วยมือเพราะอาจทำให้เสี่ยงปนเปื้อน  เชื้อโรคจากมือที่ไม่สะอาด แนะนำให้ใช้ช้อน ส้อม หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ในการหยิบจับแทน เพื่อสุขอนามัยที่ดี นอกจากนี้ ในส่วนการทำน้ำจิ้มควรล้างพริก รากผักชี และกระเทียมให้สะอาดก่อนนำมาปรุงประกอบ  เมื่อทำเสร็จแล้วหากเก็บรักษาไม่ถูกวิธี อาจทำให้ท้องร่วงได้ ดังนั้น หลังจากปรุงน้ำจิ้มเสร็จแล้วแต่ยังไม่กินทันที ให้เก็บไว้ในตู้เย็นหรือตู้แช่ที่มีอุณหภูมิประมาณ 5-10 องศาเซลเซียส และควรใช้ภาชนะสะอาดใส่น้ำจิ้ม เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค พร้อมทั้งให้สังเกตสี กลิ่น และรสชาติ หากพบความผิดปกติไม่ควรกิน เพราะอาจทำให้เกิดโรคท้องร่วงได้” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวภาพประกอบ TNN Online / tex2499

ข่าวที่เกี่ยวข้อง