TNN online ช่วงนี้ฝนตกหนัก! จับตา 6 สัญญาณเตือน ‘ดินโคลนถล่ม’ เจอแบบนี้รีบหนีด่วน

TNN ONLINE

สังคม

ช่วงนี้ฝนตกหนัก! จับตา 6 สัญญาณเตือน ‘ดินโคลนถล่ม’ เจอแบบนี้รีบหนีด่วน

ช่วงนี้ฝนตกหนัก! จับตา 6 สัญญาณเตือน ‘ดินโคลนถล่ม’ เจอแบบนี้รีบหนีด่วน

กรมควบคุมโรค ห่วงภัยดินโคลนถล่มในพื้นที่ฝนตกหนักสะสมต่อเนื่องโดยเฉพาะตกนานกว่า 6 ชม. แนะประชาชนให้จับตาสัญญาณเตือน 6 ประการ เมื่อเกิดเหตุให้อพยพทันที

ภาพประกอบจาก กรมควบคุมโรค

วันนี้ ( 7 ก.ย. 64 ) นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงนี้หลายพื้นที่ในประเทศ มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา สภาพฝนที่ตกหนักจะทำให้ดินอุ้มน้ำไว้มากกว่าปกติ ที่น่าเป็นห่วงคือ อาจเกิดปัญหาดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ภูเขาหรือพื้นที่สูง เสี่ยงได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง โดยติดตามประกาศคำเตือนของทางราชการอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเตรียมของมีค่าที่หยิบฉวยได้ง่าย วางแผนเส้นทางอพยพไว้ล่วงหน้าเพื่อเอาชีวิตรอดเป็นอันดับแรก และให้สังเกตสัญญาณเตือนของดินโคลนถล่ม ซึ่งมี 6 ประการดังนี้

  1. 1.มีฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 6 ชั่วโมง หรือปริมาณฝนมากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อวัน
  2. 2.ระดับน้ำในลำห้วยหมู่บ้านสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  3. 3.มีเสียงดังผิดปกติ จากภูเขาหรือลำห้วย ลำธาร
  4. 4.มีน้ำท่วมในหมู่บ้าน และระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  5. 5.ดินในพื้นที่มีสภาพชุ่มน้ำมากกว่าปกติ เนื่องจากอุ้มรับน้ำไว้มาก
  6. 6.น้ำในลำห้วยลำธารมีสีขุ่นแดงหรือสีเดียวกับดินภูเขา

ทางด้านนายแพทย์สุทัศน์ โชตนะพันธ์ ผู้อำนวยการกองป้องกันการบาดเจ็บ กล่าวต่อไปว่า เมื่อเกิดเหตุดินโคลนถล่ม ขอแนะนำวิธีปฏิบัติดังนี้ ประการแรกให้อพยพ ไปตามเส้นทางปลอดภัยทันที เพื่อให้พ้นจากแนวการไหลของดิน หรือมีน้ำไหลเชี่ยวอย่างน้อย 2-5 กิโลเมตร และหนีขึ้นไปยังพื้นที่สูง ประการที่ 2 ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว เนื่องจากอาจถูกน้ำพัด เสี่ยงจมน้ำเสียชีวิตได้ ประการที่ 3 ไม่ควรอยู่ใกล้ลำน้ำ เนื่องจากอาจได้รับอันตรายจากดิน หิน ต้นไม้ที่ไหลมาพร้อมกับกระแสน้ำ ประการที่ 4 หากเกิดอุบัติเหตุพลัดตกน้ำ ขอให้ตั้งสติ หาจุดยึดเกาะและปีนให้พ้นน้ำ ห้ามว่ายน้ำหนีโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจถูกไม้หรือหินกระแทกขณะอยู่ในน้ำเป็นอันตรายได้ ประการที่ 5 ไม่ควรกลับเข้าพื้นที่ทันที เพราะอาจเกิดดินถล่มซ้ำได้ และควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เข้าใกล้พื้นที่เสี่ยง โดยสามารถโทรขอรับความช่วยเหลือกรณีบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยฉุกเฉินที่หมายเลข 1669 หรือสายด่วนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยหมายเลข 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

ช่วงนี้ฝนตกหนัก! จับตา 6 สัญญาณเตือน ‘ดินโคลนถล่ม’ เจอแบบนี้รีบหนีด่วนข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง