รมว.แรงงาน เผย บ.แมรีกอท จิวเวลรี่ บางปู เตรียมจ่ายชดเชยลูกจ้าง 30 ม.ค.นี้

TNN ONLINE

สังคม

รมว.แรงงาน เผย บ.แมรีกอท จิวเวลรี่ บางปู เตรียมจ่ายชดเชยลูกจ้าง 30 ม.ค.นี้

รมว.แรงงาน เผย บ.แมรีกอท จิวเวลรี่ บางปู เตรียมจ่ายชดเชยลูกจ้าง 30 ม.ค.นี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผย นายกรัฐมนตรี ห่วงใยกรณี บ.แมรีกอท จิวเวลรี่ บางปู ย้ายลูกจ้างไปสาขาอยุธยาฯ กำชับให้เร่งตรวจสอบช่วยเหลือให้ได้รับสิทธิประโยชน์คุ้มครองตามกฎหมายครบทุกคน

วันนี้ (29 ม.ค.64) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าบริษัท แมรีกอท จิวเวลรี่ (ประเทศไทย) จำกัด จะยุติการดำเนินกิจการสำนักงานสาขาบางปู และขอความร่วมมือลูกจ้างทั้งหมดย้ายไปปฏิบัติงานที่สำนักงานแห่งใหม่ จ.พระนครศรีอยุธยา นั้น

นายสุชาติ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้กระทรวงแรงงานโดยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการได้ประสานงานและรับทราบข้อมูลมาโดยตลอด เนื่องจากฝ่ายบุคคลของบริษัทได้ติดต่อประสานงานมาโดยตลอดตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมาแล้ว และกระทรวงแรงงานเองก็ได้ทำงานเชิงรุกเพื่อให้การช่วยเหลือทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย


โดยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ ได้เข้าไปดูแลลูกจ้างและประสานกับโรงงานอย่างใกล้ชิด สำนักงานประกันสังคมดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานโดยจ่ายชดเชย 70% เป็นเวลา 200 วัน และสำนักงานจัดหางานจังหวัดสมุทรปราการเตรียมตำแหน่งงานว่างรองรับ ซึ่งในเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีได้มีความห่วงใยพี่น้องผู้ใช้แรงงานเป็นอย่างยิ่ง โดยได้กำชับให้กระทรวงแรงงานเข้าไปดูแลเรื่องการจ่ายค่าชดเชยให้ตามกฎหมายและโอนเงินเข้าบัญชีทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ประสงค์จะไปทำงานที่แห่งใหม่ เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่สมุทรปราการ จึงขอรับเป็นค่าชดเชยแทน

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ บริษัทฯ ได้ประสานมาโดยตลอดและได้รับข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ดังนี้


1.ในวันที่ 27 ม.ค.64 บริษัทฯ สั่งให้ลูกจ้างหยุดงานตั้งแต่วันที่ 28 – 31 ม.ค.64 เนื่องจากสาขาบางปูไม่มีงาน และในวันที่ 31 ม.ค. 64 นายจ้างจะจ่ายค่าจ้างของการทำงานในเดือนมกราคม 2564 ให้กับลูกจ้างเต็มตามจำนวน

2.ลูกจ้าง สาขาบางปู จำนวน 109 คน หญิง 80 คน ชาย 29 คน ประสงค์ย้ายไปทำงานที่สำนักงานแห่งใหม่ จ.พระนครศรีอยุธยา บริษัทฯ จ่ายเงินสิทธิประโยชน์ ประกอบด้วย เบี้ยเลี้ยงการย้ายรายเดือน จำนวน 2,000 บาท สำหรับเดือนที่ 1 -12 และเงินสิทธิประโยชน์ครั้งเดียวตามอายุงาน

3.ลูกจ้าง สาขาบางปู จำนวน 1,610 คน หญิง 1,500 คน ชาย 110 คน ไม่ประสงค์ย้ายไปทำงานที่สำนักงานแห่งใหม่ จ.พระนครศรีอยุธยา บริษัทจะจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย จำนวน 195,842,480 บาท เงินโบนัสประจำปี 2564 จำนวน 16,171,324.83 บาท เงินช่วยเหลือพิเศษรวมจำนวน 251,835,585.52 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 463,849,390.35 บาท ให้แก่ลูกจ้างในวันที่ 30 มกราคมนี้

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าสำนักงานประกันสังคมจังหวัดสมุทรปราการ จะเข้าไปตรวจสอบเพื่อจ่ายเยียวยาสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานต่อไป

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE