สธ.วอนชะลอแรงงานต่างด้าวเข้าปท.เสี่ยงโควิดระบาด

TNN ONLINE

สังคม

สธ.วอนชะลอแรงงานต่างด้าวเข้าปท.เสี่ยงโควิดระบาด

สธ.วอนชะลอแรงงานต่างด้าวเข้าปท.เสี่ยงโควิดระบาด

สธ.วอนนายจ้างชะลอนำเข้าแรงงานต่างด้าวจากพื้นที่โควิด-19ระบาด เสี่ยงนำเชื้อแพร่สู่ประเทศ

วันนี้ (30 .. 63) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีรายงานการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศอินเดีย และได้ลามเข้าสู่บังคลาเทศ และเมียนมา ส่งผลให้เมียนมามีการเพิ่มจำนวนของผู้ติดเชื้อรายใหม่แบบก้าวกระโดด


สำหรับประเทศไทยซึ่งมีหลายจังหวัดมีพรมแดนติดกับเมียนมานั้น หน่วยงานด้านความมั่นคงและสาธารณสุขในพื้นที่ที่มีพรมแดนติดกับเมียนมา ได้เข้มงวดมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคโควิด-19 ในผู้ที่เดินทางและแรงงานที่ลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย


กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือผู้ประกอบการชะลอการนำแรงงานจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เข้ามาทำงานในขณะนี้ และไม่สนับสนุนการจ้างงานแรงงานผิดกฎหมาย


เนื่องจากกลุ่มนี้มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อโควิด-19 เข้าสู่ประเทศไทย นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชน กำนันผู้ใหญ่บ้าน ช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องคนแปลกหน้าที่เข้ามาในชุมชน หากสงสัยขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกัน แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และป้องการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในชุมชน


นพ.โสภณ กล่าวว่า สำหรับประชาชน ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการระบาด เคร่งครัดในมาตรการป้องกันตนเอง ใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ลงทะเบียนเข้า-ออกสถานที่ที่ใช้บริการในแพลตฟอร์มไทยชนะ เพราะหากพบผู้ติดเชื้อจะง่ายต่อการติดตามผู้ที่มีความเสี่ยงเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังควบคุมโรค


ทั้งนี้ ที่ผ่านมาประเทศไทยได้ดำเนินการในการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ได้ดี ในการควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศ และเฝ้าระวังป้องกันในผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ทั้งทางบกและทางน้ำ รวมถึงมีความพร้อมของบุคลากรทางการแพทย์ ยา เวชภัณฑ์ ในการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ และที่สำคัญความร่วมมือของคนไทยทุกคนที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค จนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดและเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline