ไขข้อสงสัย "ค่าใช้จ่าย" ตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 รพ.รัฐ-เอกชน

TNN ONLINE

สังคม

ไขข้อสงสัย "ค่าใช้จ่าย" ตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 รพ.รัฐ-เอกชน

ไขข้อสงสัย ค่าใช้จ่าย ตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 รพ.รัฐ-เอกชน

กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อสงสัยค่าใช้จ่ายตรวจเชื้อไวรัสของโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลรัฐ เบิกประกันได้หรือไม่?

วันนี้ (24 ก.พ.63) ภายหลังการแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุขนั้น ได้มีการอธิบายถึงกรณีค่าใช้จ่ายในการรักษาหรือตรวจสุขภาพกรณีป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

กรณีขอตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านโรงพยาบาลเอกชน

ถ้าไม่มีอาการป่วย ไม่มีประวัติเสี่ยงใดๆเลย แต่อยากขอตรวจหาเชื้อ อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายหากมายังโรงพยาบาลเอกชน ย้ำหากมายังโรงพยาบาลเอกชนส่วนโรงพยาบาลรัฐ แพทย์จะมีคำแนะนำ และรักษาตามสิทธิ

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากประชาชนมีอาการป่วยสงสัยจะติดเชื้อหรือไม่ พิจารณาจากประวัติการเดินทาง ไปในพื้นที่เสี่ยงระบาดมา มีการสัมผัสนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยง และเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคของกระทรวงสาธารณสุข

** กลุ่มนี้สามารถเข้ารับการรักษาตามสิทธิได้ เช่น สิทธิบัตรทอง 30 บาท สิทธิประกันสังคม ประกันชีวิตถ้าได้ทำประกันไว้ **

กรณีขอตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านโรงพยาบาลรัฐ

ในส่วนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จะไม่เสียค่าใช้จ่าย หากเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลรัฐ

ส่วนกรณีโรงพยาบาลเอกชน หากไม่ได้ส่งตัวอย่างเชื้อผู้ป่วยมาตรวจกับเครือข่ายห้องปฏิบัติการของกระทรวสาธารณสุข 13 แห่ง ก็จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย แต่หากโรงยาบาลเอกชน ส่งตรวจเชื้อมายังส่วนกลาง 13 แห่ง ผู้ป่วยก็จะไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ผู้ป่วยอาจต้องเสียค่ารักษาพยาบาล ค่าอุปกรณ์

หากผลตรวจจากห้องปฏิบัติการยืนยัน เป็นลบ ติดเชื้อโควิด-19 แน่ๆ จะถูกนำตัวเข้าสู่ระบบการรักษาทันที ตรงนี้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ในการแถลงข่าววันนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เหมือนที่เราป่วยแล้วเลือกรักษาโรงพยาบาลเอกชนที่เร็ว สะดวกกว่า แต่ก็ต้องยอมรับในเรื่องค่าใช้จ่ายที่มากหน่อย ดังนั้นหากสงสัยอาการป่วยตัวเองให้มาโรงพยาบาลรัฐ

ทางที่ดีป้องกันตัวเอง เลื่อนการเดินทางยังประเทศเสี่ยงการระบาดไปก่อน ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เฝ้าระวังตัวเอง 14 วัน หากป่วยหยุดอยู่บ้าน หยุดงาน แยกห้อง แยกจากคนอื่น และรีบมาพบแพทย์

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand