สำรวจดอนเมือง ทัวร์จีนลดลง ปชช.ตระหนักสวมหน้ากากป้องกัน

TNN ONLINE

สังคม

สำรวจดอนเมือง ทัวร์จีนลดลง ปชช.ตระหนักสวมหน้ากากป้องกัน

สำรวจดอนเมือง ทัวร์จีนลดลง ปชช.ตระหนักสวมหน้ากากป้องกัน

บรรยากาศที่สนามบินดอนเมืองประชาชนต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน ขณะที่ กรุ๊ปนักท่องเที่ยวจีนลดลงอย่างมาก

วันนี้ (29 ม.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สนามบินดอนเมือง บริเวณ อาคาร 2 ผู้โดยสารในประเทศ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่า ผู้โดยสารทั้งไทยและต่างประเทศ ต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา และ หน้ากากอนามัย N95 โดยส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า ต้องการป้องกันสุขภาพตนเอง จากทั้งสถานการณ์มลพิษทอากาศ และ สถานการณ์ของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่2019 เนื่องจากในสนามบิน เป็นสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน มีหลายเชื้อชาติที่เดินทางตลอดทั้งวันซึ่ง ผู้โดยสารบางรายมีการสวมใส่ถุงมือ รวมถึงเจ้าหน้าที่ภายในสนามบิน ที่เกือบทั้งหมดสวมใสหน้ากากอนามัย


จากการสังเกตการณ์ ไม่พบกรุ๊ปนักท่องเที่ยวชาวจีนเหมือนเช่นก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่2019 ซึ่งได้มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สนามบิน พบว่า กรุ๊ปนักท่องเที่ยวจีนลดลงอย่างมาก


ขณะที่ในเฟซบุ๊ก ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต และหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้มีการโพสต์ถึงวิธีป้องกันดูแลตัวเอง คือ ล้างมือ ล้างมือ และล้างมือ ไม่ต้องกลัวใครจะว่าเป็น โรคย้ำคิดย้ำทำ ถ้าไม่สามารถล้างได้ ให้ใช้แอลกอฮอล์ หรือแอลกอฮอล์เจลทำความสะอาด เมื่อเวลาไอหรือจามไม่ควรใช้มือปิดปากจมูก ควรใช้ต้นแขนใช้เสื้อผ้าเรา ปิดปากจมูก เพราะถ้าใช้มือเราอาจจะใช้มือไปจับต้องสิ่งของ เช่น ในรถไฟฟ้า


เช่นเดียวกับ ดร. สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี นักวิจัยศูนย์วิทยาศาตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะประชาชน ในช่วงภาวะการณ์โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ถึงแม้ยังไม่มีการแพร่ระบาดจากคนสู่คนในประเทศไทย และที่ผู้ป่วยติดเชื้อก็ยังคงรับเชื้อมาจากเมืองอู่ฮั่น ประชาชนชาวไทยตระหนักได้ถึงการป้องกัน แต่ต้องไม่ตระหนก ล้างมือบ่อยๆ กินร้อนช้อนกลาง ใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในแหล่งชุมชน คนแออัด ยังคงเป็นวิธีป้องกันสำคัญ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand