แพทย์เตือน! หน้ากากN95 ป้องกันไวรัสโคโรนาไม่ได้ หากใส่ไม่ถูกต้อง!

TNN ONLINE

สังคม

แพทย์เตือน! หน้ากากN95 ป้องกันไวรัสโคโรนาไม่ได้ หากใส่ไม่ถูกต้อง!

แพทย์เตือน! หน้ากากN95 ป้องกันไวรัสโคโรนาไม่ได้ หากใส่ไม่ถูกต้อง!

แพทย์เตือน 'หน้ากาก N95' ป้องกันไวรัสโคโรนาไม่ได้ หากใส่ไม่ถูกวิธี แนะ ใช้เป็นหน้ากากอนามัยมาตรฐานจาก อย. และไม่ควรใช้หน้ากากซ้ำต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

วันนี้( 29 ม.ค.63) นายแพทย์ สุวินัย บุษราคัมวงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล กล้วยน้ำไท เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ได้สร้างความกังวลให้กับประชาชนในวงกว้าง ซึ่งเดิมเราเพ่งเล็งไปที่ผู้ป่วยที่เป็นคนจีน และคนไทยที่เดินทางกลับจากจีน โดยขณะนี้ก็ยังไม่พบว่ามีคนไทยที่ติดเชื้อ จากคนจีนหรือนักท่องเที่ยวจีน แต่หลายฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังต่อไป โดยเฉพาะคนไทยที่ต้องสัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง แต่ในกรณีที่ประชาชนเป็นกังวล เช่น พนักงานในร้านสปา ที่ให้บริการกับนักท่องเที่ยวชาวจีน

นายแพทย์ สุวินัย ระบุว่า หากเป็นเพียงการสัมผัสทางผิวหนัง ไม่ได้สัมผัสโดน ละอองหรือสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยก็ยังไม่น่ากังวล รวมถึง พนักงานร้านอาหาร เพียงแค่เสิร์ฟอาหาร หรือเดินสวนกัน ยังไม่ได้เสี่ยงต่อการติดเชื้อแต่อย่างใด


ทั้งนี้ หากสังเกตตนเองว่า ได้มีการสัมผัสกับผู้ป่วย และมีอาการป่วย อาการคล้ายไข้หวัด ก็ให้ไปพบแพทย์ และเฝ้าดูอาการ 14 วัน

อย่างไรก็ตาม อยากขอย้ำประชาชนถึงการใช้หน้ากากอนามัยในการป้องกันการติดเชื้อต่างๆหากใช้หน้ากาก N95 จะสามารถป้องกันได้เพียงฝุ่นละอองเท่านั้น หากใส่ไม่ถูกวิธี โดยการสวมใส่ที่ถูกต้องกรณ๊ใส่หน้ากาก N95 จะต้องให้หน้ากากแนบสนิทกับใบหน้าไม่ให้มีอากาศลอดเข้าไปได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ผู้ใส่หน้ากากประเภทนี้จะสามารถใส่ได้ประมาณ 1 ชม. ก็จะรู้สึกอึดอัด จึงมีการถอดออก และใส่กลับเข้าไปใหม่ ดังนั้น จึงยังเสี่ยงต่อการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

ส่วนการใส่หน้ากากอนามัยมาตรฐาน ที่ขณะนี้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด ใส่แบบผิดวิธี ซึ่งอาจทำให้การใส่หน้ากากจะไม่ได้ป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการใส่หน้ากากอนามัยมาตรฐาน จะต้องให้ด้านที่เป็นสีอยู่ด้านนอก ให้บริเวณโครงลวดอยู๋ด้านบนสันจมูก เพื่อปรับรูปหน้ากากให้เข้ากับใบหน้า ขณะเดียวกัน ควรการระมัดระวังการสัมผัสสิ่งต่างร่วมด้วย รวมทั้งควรหมั่นล้างมือ และใช้ให้ถูกต้อง โดยการใช้หน้ากากอนามัย 1 ชิ้น เมื่อพบว่ามีความชื้นก็ควรเปลี่ยน เมื่อใส่แล้วควรใส่ไว้ตลอด หากมีการถอดออกควรเปลี่ยนชิ้นใหม่ และควรซื้อหน้ากากอนามัยที่ได้รับมาตรฐานรับรองจากทาง องค์การอาหารและยา (อย.) เพื่อให้การใช้หน้ากากอนามัยเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

ส่วนการสังเกตว่าหน้ากากอนามัยที่ซื้อมาว่า ได้มาตรฐานหรือเป็นของแท้หรือไม่ อันดับแรกคือให้สังเกตที่เครื่องหมาย อย. และ เมื่อสวมใส่ให้สังเกตลักษณะการยุบพองของหน้ากาก ว่ามีการพองและยุบตามการหายใจเราหรือไม่ ถ้าหากไม่มีลักษณะดังกล่าว หรือหน้ากากมีลมเข้าไปมาก จนอากาศด้านนอกเข้าไปได้ง่าย แสดงว่าหน้ากากอาจไม่ได้มาตรฐาน


นอกจากนี้ ยังขอย้ำถึงประชาชนที่กังวล กรณีสั่งซื้อสินค้าจากจีน จะได้รับไวรัสจากการสัมผัสกล่องพัสดุด้วยหรือไม่ ว่า โดยทั่วไปแล้วเชื้อโรคต่างๆจะอยู่ได้ในอุณภูมิปกติประมาณ 3 วัน ซึ่งกว่าพัสดุจากจีนจะเดินทางมาถึงไทยก็ต้องใช้เวลาหลายวัน ขณะเดียวกันเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เชื้อโรคก็อาจจะตายไปได้เร็วขึ้น แต่หากไม่แน่ใจก็แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดรอบกล่องพัสดุ หรือนำไปตากแดด กรณีสินค้าในกล่องไม่เสี่ยงต่อความเสียหาย ก็สามารถทำได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง