เช้านี้ “ฝุ่นพิษ” กทม.กระฉูด 41 พื้นที่ คาดเผชิญฝุ่นถึงสิ้นเดือน

TNN ONLINE

สังคม

เช้านี้ “ฝุ่นพิษ” กทม.กระฉูด 41 พื้นที่ คาดเผชิญฝุ่นถึงสิ้นเดือน

เช้านี้ “ฝุ่นพิษ” กทม.กระฉูด 41 พื้นที่ คาดเผชิญฝุ่นถึงสิ้นเดือน

เช้าวันนี้ ฝุ่นPM2.5 ในกทม. พุ่งสูงกระทบสุขภาพ 41 พื้นที่ ส่วนปริมณฑล เกินค่ามาตรฐาน 6 พื้นที่ โดยกรมควบคุมมลพิษคาดการณ์ว่า ค่าฝุ่นจะสูงต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือนนี้เนื่องจากลมอ่อนสภาพอากาศปิด

วันนี้ (18 ม.ค.63) สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ยังเป็นปัญหาส่งผลกระทบกับสุขภาพของประชาชนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เช้าวันนี้ค่าฝุ่นพุ่งกระฉูดหลายพื้นที่ จากการรายงานคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา พบค่าฝุ่นPM2.5 เกินค่ามาตรฐานมากถึง 41 พื้นที่ วัดได้ระหว่าง 51 – 83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน แขวงบางนา เขตบางนา ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน ริมถนนดินแดง เขตดินแดง แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด ริมถนนตรีมิตร วงเวียนโอเดียน เขตสัมพันธวงศ์ ริมถนนพระราม 6 เขตพญาไท ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 นอกจากนี้ ริมถนนสามเสน เขตพระนคร เขตหลักสี่ และ เขตดอนเมือง เป็นต้น

กรมควบคุมมลพิษ ยังแจ้งเตือนไปยังประชาชน ให้เตรียมรับมือฝุ่นพิษที่อาจกระทบสุขภาพไปจนถึงปลายเดือนนี้ เนื่องจากสภาพอากาศปิด โดยเฉพาะช่วงเย็นที่การจราจรหนาแน่นว่า พร้อมแนะนำประชาชนให้ลดการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นระยะนี้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพประชาชนในช่วงสถานการณ์ฝุ่นPM2.5 สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ได้เปิดให้บริการคลินิกมลพิษ ทางอากาศ ภายในโรงพยาบาล 3 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลตากสิน เปิดวันจันทร์-วันอังคาร โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เปิดทำการ วันพุธ และโรงพยาบาลกลาง เปิดทำงานทุกวันพฤหัสบดี ระหว่างเวลา 13.00 - 15.30 น. เพื่อให้บริการตรวจรักษา ลดความรุนแรง และคำนวนการเกิดอาการหากจำเป็นต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่ไวต่อการเกิดอาการให้คำปรึกษาแก่ประชาชน รวมถึงเฝ้าระวังผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศ ติดตามภาวะสุขภาพในระยะยาว ป้องกันการเกิดซ้ำ และรายงานสถิติผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝุ่นละอองเพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการต่อไป

เกาะติดข่าวที่นี่

facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand