TNN online APEC 2022 สรุปรวมที่นี่ "สี จิ้นผิง" หารือนอกรอบผู้นำเอเปคหลายประเทศ

TNN ONLINE

สังคม

APEC 2022 สรุปรวมที่นี่ "สี จิ้นผิง" หารือนอกรอบผู้นำเอเปคหลายประเทศ

APEC 2022 สรุปรวมที่นี่ สี จิ้นผิง หารือนอกรอบผู้นำเอเปคหลายประเทศ

APEC 2022 ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เข้าเฝ้าองค์พระประมุขบรูไน และพบกับผู้นำเอเปคหลายประเทศ ในการหารือนอกรอบเอเปคเมื่อวานนี้ (18 พ.ย.) ที่กรุงเทพฯประธานาธิบดีสีเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดี ฮัสนัน โบลเกีย แห่งบรูไน หารือนอกรอบการประชุมเอเปคที่กรุงเทพฯ ประธานาธิบดีสีกราบทูลสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน ขอให้บรูไนและประเทศสมาชิกอื่น ๆ ในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ร่วมมือกับจีน ในการทำให้ทะเลจีนใต้เป็นทะเลแห่งสันติภาพ มิตรภาพและความร่วมมือ จีนพร้อมทำงานร่วมกับบรูไนและอาเซียน เพื่อเดินหน้าความร่วมมือทางทะเล และหารือการวางระเบียบปฏิบัติ (Code of Conduct) เกี่ยวกับทะเลจีนใต้


APEC 2022 สรุปรวมที่นี่ สี จิ้นผิง หารือนอกรอบผู้นำเอเปคหลายประเทศด้านสมเด็จพระราชาธิบดีฮัสนัน โบลเกีย ตรัสว่า จีนได้บรรลุความสำเร็จตามเป้าหมาย 100 ปีแรกภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี และพระองค์ทรงเชื่อมั่นว่า จีนจะยังคงเดินหน้าต่อไปสู่ความมั่งคั่งและการพัฒนา และบรรลุเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ทุกอย่างที่จีนได้วางไว้ บรูไนรู้สึกขอบคุณที่จีนได้บริจาควัคซีนต้านโควิด-19 ทรงยืนยันว่า บรูไนยึดมั่นในนโยบาย "จีนเดียว" และบรูไนจะยังคงมีบทบาทในการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างอาเซียนกับจีน


ในการหารือนอกรอบเอเปคกับนายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า จีนเต็มใจร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับนิวซีแลนด์ เพื่อร่วมกันสร้างสันติภาพ เสถียรภาพ การพัฒนา และความมั่งคั่ง กับประเทศเกาะต่าง ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก และยืนยันต่อผู้นำนิวซีแลนด์ว่า จีนไม่เคยแสวงหาการผูกขาดอำนาจทั้งในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา และไม่ได้กำลังทำเช่นนั้น และจะไม่ทำเช่นนั้นในอนาคต จีนรู้สึกขอบคุณที่นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าวในหลายโอกาสว่า นิวซีแลนด์มีนโยบายต่างประเทศอิสระเป็นตัวของตัวเอง จีนมองเห็นนิวซีแลนด์เป็นมิตรประเทศที่สำคัญ เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้าน และขอให้ทั้งจีนและนิวซีแลนด์ปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคีที่ได้รับการยกระดับ รวมไปถึงข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจรอบด้านระดับภูมิภาคด้วย


ด้านนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าวว่า นิวซีแลนด์ต้องการใช้วาระที่ความสัมพันธ์ทางการทูตนิวซีแลนด์-จีนครบรอบ 50 ปีในปีนี้ กระชับความร่วมมือกับจีนในหลายด้าน นิวซีแลนด์มองเห็นจีนคือส่วนสำคัญของความก้าวหน้าและความมั่งคั่งของโลกในอนาคต และยืนยันนิวซีแลนด์ยึดมั่นในนโบายจีนเดียว 


ประธานาธิบดีสียังพบหารือนอกรอบเอเปคกับ นายกรัฐมนตรี เจมส์ มาราเป ของปาปัวนิวกินี ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า จีนพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศเกาะต่าง ๆ ในแปซิฟิก โดยไม่เคยมุ่งเป้าไปที่ฝ่ายที่ 3 และจีนไม่มีเจตนาต้องการแข่งขันทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคกลุ่มประเทศเกาะแปซิฟิก หรือพีไอซี (PIC) นี้แต่อย่างใด จีนพร้อมจับมือกับปาปัวนิวกินี ส่งเสริมความร่วมมือภายใต้ความคิดริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง และแผนริเริ่มการพัฒนาโลก (Global Development Intiative) ของจีน


ด้านนายกรัฐมนตรีมาราเปขอบคุณที่จีนให้ความช่วยเหลือปาปัวนิวกินีหลายประการ เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินียึดมั่นในนโยบายจีนเดียวอย่างเหนียวแน่น และสนับสนุนจีนในการปกป้องอธิปไตยและบูรณาการด้านดินแดน ปาปัวนิวกินียินดีต้อนรับวิสาหกิจจีนเข้าไปลงทุนในปาปัวนิวกินีมากขึ้น ไม่มีกำลังอำนาจใดสามารถขัดขวางหยุดยั้งปาปัวนิวกินีจากการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนได้ และปาปัวนิวกินีจะยังคงช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างภูมิภาคประเทศเกาะในแปซิฟิก กับจีนต่อไป


ในการพบหารือนอกรอบเอเปคกับประธานาธิบดี แกเบรียล โบริค ของชิลี ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า ชิลีเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้านของจีน เป็นประเทศแรกในอเมริกาใต้ ที่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนมาเป็นเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว ความสัมพันธ์จีน-ชิลีช่วยบุกเบิกความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศอื่น ๆ ในลาตินอเมริกาและแคริบเบียน จีนพร้อมสานต่อความร่วมมือที่มีคุณภาพสูงกับชิลีอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ความริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน 


ด้านประธานาธิบดีบอริคชื่นชมความสำเร็จอันน่าทึ่งของจีนภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี โดยเฉพาะการที่จีนสามารถยกระดับประชาชน 100 ล้านคน ออกจากความยากจนได้สำเร็จ นับเป็นตัวอย่างอันดีต่อประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ ชิลียินดีต้อนรับบริษัทจีนเข้าไปลงทุนในชิลีมากขึ้น ผู้นำชิลียืนยันชิลียึดมั่นในนโยบายจีนเดียว และมีนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระ และสนับสนุนจีนเข้าร่วมความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับ หุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership) หรือ CPTPP รวมถึงข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจดิจิตอลด้วย
ภาพ TNNworld

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง