TNN online เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายที่ 3 ของไทย พบมีกลุ่มเสี่ยง 7 ราย

TNN ONLINE

สังคม

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายที่ 3 ของไทย พบมีกลุ่มเสี่ยง 7 ราย

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วย ฝีดาษลิง รายที่ 3 ของไทย พบมีกลุ่มเสี่ยง 7 ราย

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายที่ 3 ของไทยในพื้นที่ภูเก็ต พบมีกลุ่มเสี่ยง 7 ราย เป็นคนในครอบครัว ยืนยันเป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศ

ความคืบหน้าการรายงานโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ในประเทศไทย มีผลการตรวจหาเชื้อในห้องปฏิบัติการ ยืนยันในรายที่ 3 เป็นผู้ป่วยชาย อายุ 25 ปี สัญชาติเยอรมนี เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 18 ก.ค.2565 ที่จังหวัดภูเก็ต

นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ระบุถึงความคืบหน้าพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 3 ของประเทศ และเป็นรายที่ 2 ของจังหวัดภูเก็ต ว่า ได้รับรายงานยืนยันผู้ติดเชื้อวันที่ 2 สิงหาคม 2565 เวลา 18.00 น. หลังจากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวยังโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งมาจากระบบการเฝ้าระวังตามสถานพยาบาลในพื้นที่ เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการเข้าข่ายสงสัยกับโรคฝีดาษลิง มีไข้ มีผื่นขึ้น มีต่อมน้ำเหลืองโต จึงทำการเจาะเลือด และ Swab ส่งตัวอย่างตรวจเชื้อ ใช้เวลาตรวจทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง

การดำเนินการขณะนี้ทาง เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดลงพื้นที่สอบสวนโรคข้อมูลผู้ป่วย เป็นชายชาวเยอรมนี อายุ 25 ปี เดินทางเข้าไทยด้วยการบินตรงมายังจังหวัดภูเก็ต 18 กรกฎาคม และพักอยู่กับแฟนสาวคนไทย 

ทั้งนี้ ยืนยัน ไม่ได้เป็นกลุ่มรักร่วมเพศ พฤติกรรมเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวกับแฟนสาว โดยวันที่ 23-24 กรกฏาคม ผู้ป่วยเริ่มมีอาการป่วย มีไข้ มีผื่นขึ้นเล็กน้อย จนวันที่ 30 กรกฎาคม ตัดสินใจเดินทางเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน โดยพบว่ามีผื่นขึ้นบริเวณอวัยวะเพศแต่ไม่มาก จากนั้นพบผื่นขึ้นตามแขนข้อมือและลำตัว  

มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 ราย ทั้งหมด เป็นคนในครอบครัวของแฟนสาว โดยทั้งหมดแพทย์จะให้เฝ้าสังเกตอาการ 21 วัน โดยจะพบกลุ่มเสี่ยงเพิ่มขึ้นหรือไม่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคและติดตาม

ผู้ป่วยให้ประวัติว่า ตอนที่อยู่เมืองต้นทางก่อนมาไทย ไม่ได้มีประวัติสัมผัสกับใครมากนัก โดยได้ปฏิเสธพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ หรือการไปสถานที่เสี่ยง โดยอาการที่ผู้ป่วยพบขณะเข้ามารักษาที่สถานพยาบาล คือ มีไข้ และมีผื่นขึ้น ซึ่งผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ได้ลงไปยังบ้านพักและชุมชนที่ผู้ป่วยพักอาศัยอยู่เพื่อไปทำการฆ่าเชื้อทำความสะอาดแล้ว ส่วนการตรวจหาสายพันธุ์ฝีดาษลิง ตอนนี้ได้มีการส่งตัวอย่างในการตรวจเชื้อเพิ่มเติม คาดจะรู้ผลภายใน 2-3 วัน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวเข้าข่ายสงสัยประมาณ 7-8 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นการเดินทางเข้ามารับการคัดกรองการตรวจที่โรงพยาบาลเอง

โดยภายในจังหวัดภูเก็ตได้มีการเฝ้าระวัง ทั้งด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ กับการคัดกรองเฝ้าระวังด้านสุขภาพ ในกรณีที่มีคนไข้อาการเข้าข่ายสงสัยตามสถานพยาบาล และคลินิกต่างๆ เช่นคลินิกโรคผิวหนังคลินิกทางเพศสัมพันธ์ย้ำประชาชนยังไม่ต้องตื่นตระหนกมากนัก เนื่องจากโรคฝีดาษลิงเป็นโรคที่ติดต่อกันค่อนข้างยากต้องมาจากการสัมผัสใกล้ชิด

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยฝีดาษลิง รายที่ 3 ในไทย 

18 กรกฏาคม 2565 เดินทางเข้าไทย ที่จ.ภูเก็ต 

23-24 กรกฏาคม 2565 มีอาการไข้ ผื่นขึ้น 

30-31 กรกฏาคม 2565 ผื่นขึ้นเพิ่มขึ้น ที่อวัยวะเพศ แขน ข้อมือ ลำตัว 

2 สิงหาคม 2565 รับการตรวจในโรงพยาบาลเอกชน ผลตรวจยืนยันติดเชื้อฝีดาษลิง 

พบผู้สัมผัสใกล้ชิด 7 ราย ยังไม่มีอาการ กักตัว 21 วัน


ภาพจาก AFPข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง