ครม.รับทราบแผน"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เปิดรับนทท.ต่างชาติรับวัคซีนครบ 1 ก.ค.64

TNN ONLINE

การเมือง

ครม.รับทราบแผน"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เปิดรับนทท.ต่างชาติรับวัคซีนครบ 1 ก.ค.64

ครม.รับทราบแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เปิดรับนทท.ต่างชาติรับวัคซีนครบ 1 ก.ค.64

ครม.รับทราบแผน"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เปิดรับนทท.ต่างชาติรับวัคซีนครบ 2 โด๊ส อย่างน้อย 14 วันก่อนการเดินทาง เริ่ม 1 ก.ค.64

วันนี้( 8 มิ.ย.64) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี( ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ได้รับทราบข้อเสนอจากที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) คือ การเตรียมการเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติของ 10 จังหวัดนำร่อง ในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ของปี 2564 โดยเริ่มจาก "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ก่อน เพื่อเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว 2 โด๊ส ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ซึ่งจากสถานการณ์ในปัจจุบันจนถึงวันนี้ ภูเก็ตมีผู้ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้ว ประมาณ 400,000 คน มากกว่า 60% ของจำนวนประชากร โดยจะมีการคัดกรองและติดตามนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด


ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีนที่ฉีดครบโด๊สแล้วอย่างน้อย 14 วัน ก่อนการเดินทาง และมีใบอนุญาตเข้าประเทศอย่างถูกต้อง มีการตรวจโรคระบาด ในช่วงการพักอาศัยในพื้นที่ โดยภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นั้น จะเป็นการประเมินผลและนำไปเป็นต้นแบบในพื้นที่อื่นๆ ด้วยในระยะต่อไป


โดยหลังจาก ครม.รับทราบแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ไปปรับปรุงให้เกิดความเหมาะสมภายใต้ความความปลอดภัยด้านการสาธารณสุข และการฟื้นฟูทางด้านเศรษฐกิจไปด้วย ก่อนจะนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ และกลับมาให้ ครม.พิจารณาอนุมัติรายละเอียดตามที่ได้แก้ไข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง