ด่วน! นายกฯเคาะโครงการ 'ม.33 เรารักกัน' เยียวยาประกันสังคม มาตรา 33

TNN ONLINE

การเมือง

ด่วน! นายกฯเคาะโครงการ 'ม.33 เรารักกัน' เยียวยาประกันสังคม มาตรา 33

ด่วน! นายกฯเคาะโครงการ 'ม.33 เรารักกัน' เยียวยาประกันสังคม มาตรา 33

นายกฯไฟเขียวช่วยผู้ประกันตน ประกันสังคม มาตรา 33 เยียวยาโควิด-19 ภายใต้โครงการ ม.33 เรารักกัน คาดเตรียมจ่ายเงินมีนาคมนี้

วันนี้ (3ก.พ.64) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังเข้าหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 โดยพร้อมจะเยียวยาจ่ายเงินในรูปแบบเดียวกับโครงการเราชนะ ภายใต้ชื่อโครงการว่า ม.33 เรารักกัน โดยนายกฯมองว่าอยากช่วยเหลือคนในม. 33 เพราะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

ทั้งนี้ ตนเองได้นำเสนอเงื่อนไขผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยา ว่าจะต้องมีบัญชีเงินฝากไม่เกิน 5 แสนบาท เบื้องต้นจะไม่นำเกณฑ์เงินเดือนหรือรายได้ทั้งปี ไม่เกิน 3แสนบาท เหมือนโครงการเราชนะ มาเป็นเงื่อนไข เนื่องจากในรูปแบบบริษัท เงินเดือนแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่รายจ่ายแตกต่างกันไป ดังนั้นมองว่าทุกคนควรจะได้รับการเยียวยาที่เท่ากัน

ส่วนของเม็ดเงินที่จะมาใช้ในการเยียวยา เป็นเม็ดเงินกู้ของรัฐบาล โครงการเดียวกับเราชนะ รวมทั้งสิ้น 4 หมื่นล้านบาท ส่วนเกณฑ์วงเงินช่วยเหลือ จะอยู่ที่ 3,500-4,500 บาทต่อคน คาดว่าจะมีผู้ประกันตนที่ได้รับเงินเยียวยา ประมาณ 9 ล้านคน จากผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ทั้งหมด 11 ล้านคน

นายสุชาติ กล่าวว่า จะนำหลักเกณฑ์ ที่ตั้งไว้ไปหารือกับกระทรวงการคลังในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ และจะมีความชัดเจนในวันดังกล่าว ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ได้เร็วที่สุดสัปดาห์หน้า หรืออย่างช้าสัปดาห์ถัดไป เพื่อให้เป็นของขวัญในวันแห่งความรัก โดยตั้งเป้าจะจ่ายเงินให้ได้ในเดือนมีนาคมนี้