เตรียมเสนอศบค.ชุดใหญ่ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน

TNN ONLINE

การเมือง

เตรียมเสนอศบค.ชุดใหญ่ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน

เตรียมเสนอศบค.ชุดใหญ่ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน

ศบค.ชุดเล็กเตรียมเสนอศบค.ชุดใหญ่ เพื่อต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ยืนยันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน

วันนี้ (19ส.ค.63) พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองประธานกรรมการในคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และรองหัวหน้าสำนักงานประสานงานกลาง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงภาพรวมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า สถานการณ์ในไทยขณะนี้ถือว่าดีขึ้นมากหากเทียบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน แต่ก็มีความเป็นห่วงประชาชนเพราะมีการผ่อนคลายเฝ้าระวังไปมาก ตั้งแต่รับทราบกันว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเป็น0มาหลายวัน

ทั้งนี้ ศบค. ได้พยายามเฝ้าระวังในจุดที่อาจจะมีการรั่วไหล เพราะหากเกิดการระบาดรอบ 2 ก็จะเป็นที่น่าเสียดาย เนื่องจากเราดูแลอย่างดีไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศเกือบ 90 วันแล้ว อยากขอบคุณประชาชนและทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือ ขอยืนยันว่ามาตรการ State Quarantine ในการกักตัว 14 วัน เป็นมาตรการที่เชื่อถือได้ และย้ำว่าการตรวจพบผู้ติดเชื้อใน State Quarantine อยู่ในกรอบ 14 วัน แต่ก็มีข้อห่วงใยว่า การพบเชื้อครั้งแรกส่วนใหญ่จะพบภายใน 14 วัน แต่หลังจากพบแล้วเชื้อจะอยู่ได้ถึง 30 วัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวโน้มการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดย พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ศบค.ชุดเล็ก เตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ยืนยันว่าการมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน และยังสามารถดำเนินการจัดการชุมนุมได้ เนื่องจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถบังคับใช้กฎหมายบางตัวที่ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ไม่สามารถทำได้ อีกทั้งยังสามารถรวบรวมหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้มาทำงานร่วมกันในจุดเดียวกันได้ ซึ่งมองว่าการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังคงมีความจำเป็น