'พุทธิพงษ์' ชี้คนว่างงานใช้มือถือนาน แนะขายของออนไลน์สร้างรายได้

TNN ONLINE

การเมือง

'พุทธิพงษ์' ชี้คนว่างงานใช้มือถือนาน แนะขายของออนไลน์สร้างรายได้

'พุทธิพงษ์' ชี้คนว่างงานใช้มือถือนาน แนะขายของออนไลน์สร้างรายได้

'พุทธิพงษ์' ชี้คนว่างงานใช้โทรศัพท์มือถือ 11 ชั่วโมงต่อวัน ชี้หากเปลี่ยนมาทำงานออนไลน์-ขายของ 2 ชั่วโมงต่อวัน จะสร้างรายได้ให้ได้

วันนี้ (22ก.พ.63) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ระบุถึงการใช้โทรศัพท์มือถือของคนว่างงาน ว่า "ตัวเลขที่น่าตกใจ คือคนว่างงานในประเทศไทยใช้โทรศัพท์มือถือ 11 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งหากเปลี่ยนเวลา 11 ชั่วโมงนั้นมาทำงานออนไลน์ เช่น ขายของ 2 ชั่วโมงต่อวัน ก็จะสร้างรายได้ให้คนที่ว่างงานได้ ผมเชื่อมั่นว่าคนไทยปรับตัวได้เสมอ ทางกระทรวงดิจิทัลฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ครับ

เมื่อตอนเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ ผมได้คุยกับบริษัทใหญ่ๆ ชวนให้มาลงทุนที่ไทย ทางผู้บริหารก็ถามเรื่องกำลังคน และบริษัทที่เป็น supplier ของไทยว่ามีความพร้อมเพียงใด วันนี้แรงงานไทยเป็นแรงงานต่างด้าวหมด หากผมไปชวนบริษัทใหญ่ๆ มา แล้วหาแรงงานให้ไม่ได้ เขาก็ไม่มา

เมื่อเดือนก่อนผมจึงเริ่มโครงการ reskill upskill ให้แรงงานไทย ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะ เพราะมีแรงงานไทยในบริษัทญี่ปุ่นประมาณ 100,000 คนอยู่แล้ว หากเราไปเพิ่มทักษะด้านดิจิทัลช่วงเสาร์อาทิตย์ เราก็ upskill ได้อย่างน้อย 30,000-40,000 คน ตั้งเป้าว่าปีนี้ต้องอบรมให้ได้ 40,000 คน เพราะถ้าปีหน้าบริษัทต่างๆ เข้ามาลงทุน อย่างน้อยก็มีแรงงานไทยที่พร้อมรองรับอุตสาหกรรมใหญ่ได้ 40,000 คน ถ้าเราไม่คิดไปข้างหน้า คอยให้บริษัทต่างๆ เดินมาหาแบบในอดีต เราคงสู้ประเทศอื่นไม่ได้แล้วในยุคนี้

(ส่วนหนึ่งจากปาฐกถาพิเศษ “การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุค Thailand 4.0”)"


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand