ไม่มีบทลงโทษ! ส.ป.ก.แจง 'ปารีณา' ส่งคืนที่ดินครบหมดแล้ว

TNN ONLINE

การเมือง

ไม่มีบทลงโทษ! ส.ป.ก.แจง 'ปารีณา' ส่งคืนที่ดินครบหมดแล้ว

ไม่มีบทลงโทษ! ส.ป.ก.แจง 'ปารีณา' ส่งคืนที่ดินครบหมดแล้ว

ส.ป.ก.แจงกมธ.ป.ป.ช. 'ปารีณา' ส่งคืนที่ดินครบหมดแล้ว ถือว่าตรงตามเจตนารมณ์ ไม่มีบทลงโทษตามกฎหมาย

วันนี้ (22ม.ค.63) การประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร โดยมีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ประธานกรรมาธิการฯ เป็นประธานในการประชุม เพื่อพิจารณาคำร้องของนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ที่ขอให้ตรวจสอบกรณีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถือครองที่ดิน ส.ป.ก. 682 ไร่

ทั้งนี้ กรรมาธิการฯ ส่วนใหญ่ต่างสอบถามถึงสถานะของที่ดินที่ถืออยู่ ด้านนายธีรัจชัย พันธุมาศ โฆษกรรมาธิการฯ ยังสอบถามถึงบทลงโทษกรณีถือครองที่ดิน ส.ป.ก. ไม่เป็นไปตามกฎหมายด้วย ขณะที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน กรรมาธิการฯ ได้สอบถามถึงเรื่องการสำรวจพื้นที่ว่า อาจไม่ได้รุกล้ำที่ป่าสงวน แต่อาจรุกล้ำเขตที่ประชาชนสามารถถือครองได้หรือไม่ และตั้งข้อสังเกตด้วยว่า มีการเรียกคืนที่ดินของน.ส.ปารีณารวดเร็วกว่ากรณีของประชาชน หรือส.ส.คนอื่นๆ หรือไม่ด้วย

ด้านพ.จ.อ.ประเสริฐ มาลัย รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ชี้แจงว่า คุณสมบัติผู้ถือครองที่ดิน ส.ป.ก. ต้องเป็นเกษตรกรจริง หรือเป็นผู้ที่ประสงค์จะทำเกษตรกรรมที่เรียนจบด้านการเกษตรโดยตรง หรือเป็นบุตรหลานของเกษตรกรที่มีฐานะยากจน ซึ่งเบื้องต้นน.ส.ปารีณาได้ส่งคืนที่ดินที่เป็น ส.ป.ก. ครบหมดแล้ว และจะมีการสำรวจว่าทรัพย์สินในที่ดินใช้ประโยชน์ได้หรือไม่ หากใช้ประโยชน์ได้ ส.ป.ก. ก็จะรับไว้ หากใช้ประโยชน์ไม่ได้ก็จะส่งคืนให้น.ส.ปวีณาทำลายต่อไป

ขณะที่นายนภดล ตันติเมฆิน ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย ส.ป.ก. ชี้แจงว่า การถือครองที่ดิน ส.ป.ก. ที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายนั้น หากส่งคืนกลับให้ ส.ป.ก. ก็ถือว่าตรงตามเจตนารมณ์แล้ว เพื่อให้ ส.ป.ก. จัดสรรที่ดินให้กับเกษตรกรต่อไป ไม่มีบทลงโทษตามกฎหมาย ส.ป.ก. เว้นแต่จะมีความผิดในที่ดินตามกฎหมายอื่นๆ ยืนยันว่า การดำเนินการเรียกคืนที่ดิน ส.ป.ก. นั้น ดำเนินการมาตรฐานเดียวกันทุกกรณี

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังสอบถามพ.จ.อ.ประเสริฐด้วยว่า ได้มีการไปพบกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมกับ เลขาธิการ ส.ป.ก. และอธิบดีกรมป่าไม้หรือไม่ โดยพ.จ.อ.ประเสริฐกล่าวว่า ไม่ได้มีการไปพบรองนายกฯ แต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง