ลงดินกับมือ! "อนุทิน"ประเดิมปลูกกัญชาสายพันธุ์ไทยที่แม่โจ้

TNN ONLINE

การเมือง

ลงดินกับมือ! "อนุทิน"ประเดิมปลูกกัญชาสายพันธุ์ไทยที่แม่โจ้

ลงดินกับมือ! อนุทินประเดิมปลูกกัญชาสายพันธุ์ไทยที่แม่โจ้

"อนุทิน" ร่วมปลูกกัญชาสายพันธุ์ไทย อิสระ 01 เกรดทางการแพทย์กว่าหมื่นต้นที่ม.แม่โจ้ คาดผลิตน้ำมันได้ 1 ล้านขวด แต่ขอย้ำยังปลูกในบ้านไม่ได้

วันนี้ ( 21 ก.ย. 62 )ที่โรงเรือนเพาะปลูก มหาวิทยาลัยแม่โจ้ นายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารมหาวิทยาลัยแม่โจ้. ร่วมกันปลูกกัญชาทางการแพทย์สายพันธุ์ไทย เพื่อใช้ในงานรักษาและงานวิจัย โดยประเดิมปลูก 85 ต้น จากทั้งหมด 12,000 ต้นที่จะทยอยปลูกในวันเดียวกัน

ทั้งนี้นายอนุทิน เชื่อว่าความร่วมมือของ 3 สถาบัน องค์การเภสัชกรรม กรมการแพทย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในครั้งนี้ จะต่อยอดองค์ความรู้ให้กับประชาชน ในการปลูกกัญชา เป็นพืชสมุนไพรหลังบ้าน จำนวน6 ต้นได้ในอนาคต เหมือนการปลูกพืชผักสวนครัวในรั้วบ้าน เช่น การปลูกมะนาว ใบโหระพา พริก เนื่องจาก อีกด้านกัญชาก็เป็นพืชสมุนไพร ไม่มีผลทำร้ายร่างกายหากใช้ให้ถูกต้องเหมาะสม แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถปลูกในบ้านได้

สิ่งสำคัญระหว่างนี้คือต้องทำความเข้าใจต่อประชาชนว่า กัญชามีประโยชน์อย่างไร มีส่วนใดที่เป็นประโยชน์ และประชาชนสามารถจะปลูกได้ โดยยืนยันกัญชาไม่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ แต่ช่วยรักษาให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น

ขณะที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พาวิน มะโนชัย รองอธิบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ระบุถึงการปลูกกัญชา สายพันธุ์ อิสระ01 ซึ่งเป็นกัญชาสายพันธุ์ไทย โดยผลิตและปลูกในระบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งต้องมีระบบควบคุม มาตรฐาน เกรดทางดารแพทย์ ให้ได้สารสำคัญในการผลิตทำยา ปราศจากสารเคมี และโลหะหนัก โดยกัญชาพันธุ์อิสระ 01 จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในอีก 4 เดือน หรือประมาณ กุมภาพันธ์ 2563

โดยกัญชา 1 ต้นจะได้ดอกสด 200 กรัม 10 กิโลกรัมจะได้ 1 กิโลกรัม รวมดอกสด 24,000 กิโลกรัม จากนั้นเข้าสู่กระบวนการอบแห้ง จะได้อีก 2,400 กิโลกรัม ในอนาคตเตรียมปลูกขยายไปนอกโรงเรือน หรือการปลูกกลางแจ้ง โดยจะทำเรื่องขออนุญาตในปลูกกลางแจ้งเดือนตุลาคมนี้ รวมถึง พัฒนาสายพันธุ์ให้แข็งแรงมากขึ้นเพื่อในอนาคตชาวบ้านสามารถนำไปต่อยอดได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand