TNN "เศรษฐา" เผยเตรียมนำครม.เข้าถวายสัตย์ 5 ก.ย. นี้

TNN

การเมือง

"เศรษฐา" เผยเตรียมนำครม.เข้าถวายสัตย์ 5 ก.ย. นี้

เศรษฐา เผยเตรียมนำครม.เข้าถวายสัตย์ 5 ก.ย. นี้

"เศรษฐา" เผยเตรียมนำครม.เข้าถวายสัตย์ 5 ก.ย.-ประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ 6 ก.ย. ร่างนโยบายใกล้เสร็จราวกลางเดือน

วันนี้ ( 2 ก.ย. 66 )นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงไทม์ไลน์การทำหน้าที่หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี ว่าจะนำคณะรัฐมนตรีเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ในวันอังคารที่ 5 กันยายนนี้เวลา 17:00 น 


ส่วนวันที่ 6 กันยายนจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ เพื่อที่จะนัดพรรคร่วมทั้ง 11 พรรคมาสรุป มาเตรียมความพร้อมในการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งคาดว่าจะมีในวันที่ 8-9 ก.ย. หรือ 11-12 ก.ย.นี้ โดยอยู่ในขั้นตอนระหว่างประสานกับรับสภาอยู่ จากนั้นเมื่อแถลงนโยบายเรียบร้อยจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนัดแรกต่อได้เลย 


ส่วนเรื่องร่างนโยบายนั้นก็ใกล้จะเสร็จแล้ว โดยจะพูดคุยกันในที่ประชุมวันที่ 6 ก.ย. 


นายเศรษฐา ยังได้ชี้แจงกรณีรายชื่อคณะรัฐมนตรีที่ไม่ได้ปรากฏชื่อของนายไผ่ ลิกค์ ที่ถูกคาดการณ์กันว่าจะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในโควต้าของพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงนายพิชิตชื่นบาน ที่ได้ถอนตัวออกไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากทั้ง 2 คนยังไม่แน่ใจเรื่องคุณสมบัติ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติต่อไป จึงได้ให้เดินต่อในแง่ของการแต่งตั้งครม.มาทำหน้าที่ในการบริหารราชการแผ่นดิน 


โดยนายเศรษฐา ได้กล่าวขอบคุณทั้งสองคน พร้อมกับขอให้ไปตรวจคุณสมบัติให้เรียบร้อยอีกครั้งหนึ่ง หากไม่มีปัญหาตามกฎหมาย ก็พร้อมที่จะแต่งตั้งภายหลัง ยืนยันโควต้าทั้งสองคน2พรรคยังอยู่ ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่ก็ขอให้ใจเย็นๆ 


ส่วนกรณีที่นายพิชิต ไม่ขอรับตำแหน่งนั้นเพื่อเป็นการลดความกดดันจากข้อครหาเรื่องคุณสมบัติหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุ นายพิชิตได้ยืนยันว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ยังมีข้อท้วงติงมาเยอะ จึงไม่ต้องการให้ครม.ลำบากใจ 


ทั้งนี้ก่อนที่จะเริ่มงานไม่มีอะไรหนักใจในการประสานทั้ง 11 พรรคร่วม ตนเชื่อมั่นว่าทุกพรรคและทุกรัฐมนตรี ที่มอบหมายตระหนักถึงปัญหาความเร่งด่วนของบ้านเมืองที่ต้องมีการเร่งแก้ไข 

เพราะฉะนั้นเราทุกคนทราบดีว่า เวลาไม่คอยปัญหาถาถมเข้ามาเยอะ วันนี้เราทำงานกันทุกวันพยายามหยิบยกปัญหาที่เป็นปัญหาใหญ่ๆ โดยเฉพาะปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนแก้ไขให้ครบทั้งหมด จึงไม่ห่วงเพราะได้มีการพูดคุยกันแล้ว และรัฐมนตรีหลายคนก็มีความกังวลใจเรื่องบ้านเมืองอยู่ 


นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่าได้ตอบรับเข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา โดยจะเดินทางออกจากประเทศไทยในคืนวันที่ 18  และเริ่มภารกิจในวันที่ 19 ก.ย. ซึ่งจะมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปด้วย อาทิ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ เป็นต้น แต่ทั้งนี้การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน2023 ระหว่าง2-7 ก.ย. นั้นยืนยันว่าไม่ทัน 


ส่วนกรณีที่มึกระเเสข่าวว่านายกรัฐมนตรีจะนอนภายในห้องพักที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลหรือไม่ นายเศรษฐา บอกว่าเดี๋ยวขอดูก่อน ต้องเข้าไปดูข้างในก่อน ตามความเหมาะสม เพราะกลัวเนื่องจากบ้านของตนเล็กไม่อยากทำความวุ่นวายให้กับเพื่อนบ้าน หากจะต้องนอนที่ทำเนียบก็คงไม่จะต้องปรับปรุงอะไร ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ ก็ไม่ได้สิ้นเปลืองอะไร ตนขอเอาเรื่องงานเป็นหลัก 


ภาพจาก : พรรคเพื่อไทย


ข่าวแนะนำ