TNN online ชาวบางบาลน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอยปี 54 หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม

TNN ONLINE

ภูมิภาค

ชาวบางบาลน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอยปี 54 หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม

ชาวบางบาลน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอยปี 54 หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม

ชาวบ้านตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล ริมแม่น้ำน้อยผวาน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอย 54 พบน้ำท่วมสูงขึ้นหลังเขื่อนเจ้าพระยามีการระบายน้ำเพิ่ม อยู่ที่ 1,749 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
วันที่ 23 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังเขื่อนเจ้าพระยา มีการระบายน้ำเพิ่มขึ้น วันนี้ อยู่ที่ 1,749 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานระบายอยู่ที่ 1,610 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น โดยพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำน้อยเพิ่มสูงขึ้น 30 - 50 เซนติเมตร ในบางจุด พื้นที่บ้านเรือนประชาชนที่ปลูกติดริมตลิ่งที่ถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมเข้าพื้นบ้านพืชผักผลไม้ทางการเกษตร ที่ชาวบ้านปลูกถูกท่วมเสียหาย 


ทั้งนี้พบว่าน้ำท่วมสูงเริ่มส่งผลให้ ถนนทางเข้าหมู่บ้าน เริ่มถูกน้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องลุยน้ำเข้าออก บางรายถึงต้องนำมาจอดริมถนน ก่อนใช้เรือเป็นยานพาหนะเข้าออกจากบ้าน


บ้านนาย ประสิทธิ์ หาญใจไทย อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 3 ตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พาผู้สื่อข่าวนั่งเรือ ดูความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่อาศัยริมแม่น้ำน้อย พบว่า กว่า 30 หลังคาเรือนโดยรอบ ถูกน้ำเข้าท่วมใต้ถุนบ้าน บางบ้านสูงกว่า 1 เมตร ต้องใช้เรือเป็นยานพาหนะเข้าออก และยังพบผู้สูงอายุ และเด็กๆที่ต้องอาศัยอยู่เฉพาะบนบ้านไม่สามารถออกมาวิ่งเล่น ได้เหมือนก่อน บางครอบครัวหวั่นอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้อยู่ดูแล บุตรหลานและผู้สูงอายุ อย่างใกล้ชิดแต่บนบ้านของตัวเองเท่านั้น
ชาวบางบาลน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอยปี 54 หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.พระนครศรีอยุธยา

 นาย ประสิทธิ์ เล่าว่า น้ำเริ่มขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา วันนี้น้ำเพิ่มขึ้นหลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยามีการระบายน้ำเพิ่มขึ้น ใต้ถุนบ้านของตนเองก็เหลือประมาณ 1 เมตร ก็จะถึงพื้นที่บ้านในส่วนของเรื่องความลำบากไม่ต้องพูดถึง จะเข้าจะออกก็ลำบาก เพราะมีเรือแค่ลำเดียว คนละแวกนี้เข้าออกก็ต้องใช้เรืออย่างเดียวชาวบางบาลน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอยปี 54 หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.พระนครศรีอยุธยา

 ขณะที่ นางวรรณา ธรรมวัตร์ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 3 ตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล ก็เล่าว่า แม้ว่าตนเองบ้านจะอยู่ไม่ติดริมน้ำเท่าไหร่ ขึ้นมาได้ 2 วัน พอเมื่อคืนน้ำเข้าท่วมใต้ถุนบ้านแล้ว ของบางอย่างรองหนุนไว้แล้วแต่ไม่พ้น เนื่องจากน้ำขึ้นตอนกลางคืน รถสูง รถใหญ่ก็ยังจอดแช่น้ำไว้ก่อนเตรียมขยับออก ของบางอย่างเอาขึ้นไว้สูงได้ แต่บางอย่างก็ขึ้นไม่ได้เนื่องจากไม่มีที่เอาไว้ ซึ่งตอนนี้กลัวจะเหมือนน้ำท่วม ตอนปี 54  เรือก็ไม่มีการกินการอยู่ก็ลำบากชาวบางบาลน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอยปี 54 หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.พระนครศรีอยุธยา

 


ชาวบางบาลน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอยปี 54 หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.พระนครศรีอยุธยา

 
ทั้งนี้พบว่าส่วนใหญ่ที่พี่น้องประชาชน แม้ว่าจะเคยผ่านน้ำท่วมสูงมาแล้วในหลายปีที่ผ่านมา เพราะพื้นที่ที่ตนเองอยู่อาศัยเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ น้ำมาก็จะท่วมก่อนใคร แต่ก็ยังหวั่นกลัวจะเป็นเหมือนตอนปี 54 บางบ้านประสบกับปัญหาเรื่องเรือ บางไม่มีเรือ บางมีเรือลำเดียว แต่คนภายในบ้านต้องเข้าออกไปทำงานกันทุกวัน

ชาวบางบาลน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอยปี 54 หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.พระนครศรีอยุธยา

 


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง