TNN online เสียหายนับหมื่น! "ตู้บริจาคค่าไฟ-ค่าน้ำ" ถูกปลวกบุกกินเงินแทบเกลี้ยงตู้

TNN ONLINE

ภูมิภาค

เสียหายนับหมื่น! "ตู้บริจาคค่าไฟ-ค่าน้ำ" ถูกปลวกบุกกินเงินแทบเกลี้ยงตู้

เสียหายนับหมื่น! ตู้บริจาคค่าไฟ-ค่าน้ำ ถูกปลวกบุกกินเงินแทบเกลี้ยงตู้

"ตู้บริจาคค่าไฟ-ค่าน้ำ" วัดตะเคียนทองถูกปลวกบุกกินเกือบเกลี้ยงตู้ เจ้าอาวาสวัดเผยตั้งมาไม่ถึงปีเปิดมาถึงกับผงะ โดนปลวกกัดกินเป็นจุลสูญไปนับหมื่น

วันนี้( 14 ก.ย.64) ที่วัดตะเคียนทอง หมู่ที่ 2 ต.ท่าขุนราม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระอธิการสีน้ำ เขมธัมโม เจ้าอาวาสวัดตะเคียนทอง ได้เปิดตู้รับบริจาคเงินซึ่งทำด้วยไม้ ตั้งไว้ในกุฏิที่พักเจ้าอาวาส และเป็นสถานที่ต้อนรับญาติโยมที่มาทำบุญภายในวัด เพื่อจะนำเงินที่ประชาชนทำบุญออกมาเป็นค่าใช้จ่ายเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ เมื่อไขกุญแจเปิดตู้ออกมาต้องถึงกับตะลึง เมื่อพบว่าภายในตู้ รับบริจาคเงินทำบุญไว้ถูกปลวกแทะเสียหายเกือบทั้งหมด คาดว่ามีเงินชนิดธนบัตรกว่า 1 หมื่นบาทมีทั้งแบงค์พัน แบงค์ร้อย แบงค์ห้าสิบ ยี่สิบ หลายใบมีสภาพถูกแทะจนยุ่ยเป็นผงจนใช้การไม่ได้ ส่วนที่มีสภาพสมบูรณ์หน่อยก็จะมีรอยกัดแทะเป็นรูๆ จึงได้ทำการคัดแยกเอาไว้เป็นส่วนๆ ทางเจ้าอาวาสวัดกล่าวว่า จะนำเงินที่ค่อนข้างสมบูรณ์ในส่วนที่เหลือนำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อจะนำไปแลกเป็นธนบัตรในสภาพดีต่อไป

เสียหายนับหมื่น! ตู้บริจาคค่าไฟ-ค่าน้ำ ถูกปลวกบุกกินเงินแทบเกลี้ยงตู้

พระอธิการสีน้ำ กล่าวว่า ปกติก็จะเก็บตู้ทำบุญรับบริจาคเอาไว้ลักษณะนี้เพื่อเป็นเงินเสริมค่าน้ำค่าไฟของทางวัด เงินในตู้นี้เก็บไว้ไม่ถึงปีในบางครั้งเงินค่าน้ำค่าไฟของทางวัดไม่พอจ่ายก็จะเปิดตู้รับบริจาคนำมาเสริม โดยในวันนี้มีญาติโยมนำเอาปัจจัยมาบูชาค่าถ่านเผาศพภายในวัด จึงนำนำเอาปัจจัยมาใส่ไว้ในตู้แต่เมื่อเปิดตู้ออกมาพบว่ามีปลวกขึ้นภายในตู้เป็นจำนวนมาก โดยปลวกได้แทะธนบัตรเกือบหมดทั้งตู้ ซึ่งคาดว่ามีประมาณกว่า 1 หมื่นบาทหรืออาจถึง 2 หมื่นบาท เพราะแต่ละครั้งเมื่อเปิดตู้ก็จะมีอยู่ประมาณนี้ ถือว่าเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่เก็บเงินไว้ในลักษณะนี้ให้เปลี่ยนที่เก็บบ้างหรืออาจจะทำเป็นตู้สแตนเลส ก็ได้เพื่อป้องกันปลวกมากัดแทะกินจนเสียหาย

สำหรับเศษธนบัตรที่เสียหายไม่เหลือชิ้นจะนำเอาใส่ผอบหรือบรรจุถุงนำไปไว้ใต้ฐานพระพุทธรูป ซึ่งถือว่าเงินจำนวนนี้มีคุณค่าทางจิตใจ และเป็นบุญเป็นกุศลสำหรับญาติโยมเนื่องจากญาติโยมได้ตั้งใจมาถวายให้กับทางวัดแล้ว ส่วนธนบัตรที่เสียหายไม่มากนักก็ตั้งใจจะนำเอาไปให้ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารพิจารณาและแลกกลับมาเป็นธนบัตรฉบับปกติซึ่งมีจำนวนกว่า 6 พันบาท เพื่อนำกลับมาเป็นค่าน้ำ ค่าไฟของทางวัดต่อไป


ข่าวแนะนำ