TNN online ศิษย์เศร้า! สิ้นเกจิดัง "หลวงพ่อหวั่น" อยู่ยงคงกระพันธ์ แห่งเมืองพิจิตร

TNN ONLINE

ภูมิภาค

ศิษย์เศร้า! สิ้นเกจิดัง "หลวงพ่อหวั่น" อยู่ยงคงกระพันธ์ แห่งเมืองพิจิตร

ศิษย์เศร้า! สิ้นเกจิดัง หลวงพ่อหวั่น อยู่ยงคงกระพันธ์ แห่งเมืองพิจิตร

สิ้นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงพ่อหวั่น แห่งวัดคลองคูณ จ.พิจิตร อาพาธด้วยโรคประจำตัว

ที่โรงพยาบาลวังทรายพูน  อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร  คณะพระภิกษุสงฆ์ของวัดคลองคูณ  อำเภอตะพานหิน  ได้เดินทางมากราบนมัสการลาพระครูพิพิธธรรมมาทร  (หวั่น แพรนนท์)  เป็นครั้งสุดท้าย  ซึ่งหลวงพ่อหวั่น อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองคูณ  อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร  ได้เกิดอาการอาพาธจากโรคประจำตัวจำนวนหลายโรค  


ศิษย์เศร้า! สิ้นเกจิดัง หลวงพ่อหวั่น อยู่ยงคงกระพันธ์ แห่งเมืองพิจิตร


โดยเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา คณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี  กรุงเทพฯ ได้นิมนต์หลวงพ่อหวั่นกลับมารักษาที่โรงพยาบาลวังทรายพูน  ด้วยอาการอาพาธเส้นเลือดฝอยในสมองแตก และกระทั่งวันนี้ 11 พฤษภาคม  พระครูพิพิธธรรมมาทร (หลวงพ่อหวั่น) มีอาการไข้  ความดันโลหิตต่ำ  ฉันท์ภัตตาหารทางสายยางได้น้อยลงและมีอาการปอดติดเชื้อร่วมกับอาการอาพาธเดิมก็คือ ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ  มีเลือดเป็นกรด สมดุลเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ  คณะแพทย์จึงถวายการรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะร่วมกับยาลดความเป็นกรดของเลือด  แต่อาการอาพาธไม่ดีขึ้นและทรุดลงตามลำดับ  


จนกระทั่งเวลา  17.00 น.ของวันนี้ 11 พฤษภาคม  พระครูพิพิธธรรมมาทร (หลวงพ่อหวั่น)  ได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบ  ที่โรงพยาบาลวังทรายพูน สิริอายุ 89 ปี พรรษาที่ 68          


ศิษย์เศร้า! สิ้นเกจิดัง หลวงพ่อหวั่น อยู่ยงคงกระพันธ์ แห่งเมืองพิจิตร


สำหรับพระครูพิพิธธรรมมาทร (หลวงพ่อหวั่น) เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังและเลืองชื่อด้านอยู่ยงคงกระพันธ์และเมตตามหานิยม และมีวัตถุมงคลเป็นเหรียญรุ่นต่างๆ อย่างมากมาย พระครูพิพิธธรรมาทร” หรือ “หลวงพ่อหวั่น กุสลจิตโต” เจ้าอาวาสวัดคลองคูณ ต.คลองคูณ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร   เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 2 กันยายน พ,ศ. 2478 ที่บ้านคลองคูณ หมู่ 2 โดยเข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 7 ก.ค.2499 ได้รับนามฉายาว่า “กุสลจิตโต” มีความหมายว่า ผู้มีจิตในธรรมอันเป็นกุศล  ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดคลองคูณรูปที่ 9 ตั้งแต่ พ.ศ. 2505 


หลวงพ่อหวั่นเป็นพระเกจิที่มีปฏิปทางดงาม เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาว อ.ตะพานหิน และจังหวัดใกล้เคียง กิจวัตรประจำวันท่านจะออกมานั่งรอต้อนรับญาติโยมและลูกศิษย์ ที่เดินทางมากราบนมัสการทุกวัน  มีเมตตาสูงกับเหล่าศิษย์อย่างเท่าเทียมกันหมด และกิจกรรมที่เห็นเป็นประจำทุกวัน คือ อาบน้ำมนต์เสริมดวงชะตาทุกวันหลังเพล ส่วนเจิมกระหม่อม เจิมรถ จะอนุเคราะห์ตั้งแต่เช้าจนถึงเพล  


ชื่อเสียงของหลวงพ่อหวั่นโด่งดัง เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่ศิษย์ยิ่งนัก ถึงความขลังความศักดิ์สิทธิ์และจริยวัตร ทำให้ท่านได้รับกิจนิมนต์ไปนั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคลในพื้นที่ภาคกลาง และพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสำคัญทั่วประเทศ                                                                            ศิษย์เศร้า! สิ้นเกจิดัง หลวงพ่อหวั่น อยู่ยงคงกระพันธ์ แห่งเมืองพิจิตร

ข่าวแนะนำ