โคราชรับบริจาคโลหิต หลังโควิดระบาดทำให้ขาดแคลนอย่างหนัก

TNN ONLINE

ภูมิภาค

โคราชรับบริจาคโลหิต หลังโควิดระบาดทำให้ขาดแคลนอย่างหนัก

โคราชรับบริจาคโลหิต หลังโควิดระบาดทำให้ขาดแคลนอย่างหนัก

กาชาดจังหวัดนครราชสีมาเร่งรับบริจาคโลหิต หลังโควิดระบาดทำให้ขาดแคลนอย่างหนัก

วันนี้ (14 ม.ค.64) ที่หอประชุมอำเภอบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นคราชสีมา เหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา สภากาชาดไทย ร่วมกับกิ่งกาชาดอำเภอบัวใหญ่ และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จัดทีมเจ้าหน้าที่ออกหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิตจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ หลังประสบปัญหาขาดแคลนโลหิตอย่างหนัก เนื่องจากประชาชนเกิดการตื่นกลัวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ จึงไม่กล้าที่จะออกมาบริจาคโลหิตเหมือนเช่นเคย ส่งผลให้โรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่จ.นครราชสีมา ขาดโลหิตใช้รักษาผู้ป่วยจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดไม่สามารถเข้าห้องผ่าตัดได้เพราะไม่มีเลือดสำรองใช้ดำเนินการผ่าตัด

ทั้งนี้ มีประชาชนทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยก่อนเข้าสู่ขั้นตอนบริจาคโลหิต ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจคัดกรองเบื้องต้น และมีมาตรการให้ผู้บริจาครักษาระยะห่างระหว่างกัน ซึ่งศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ รายงานสถานการณ์ยอดการบริจาคและการจ่ายเลือดว่า ขณะนี้มีผู้บริจาคโลหิตลดลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จึงต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่ประสงค์จะบริจาคโลหิตเรื่องมาตรการความสะอาดและปลอดภัยอย่างเข้มข้น มีการตรวจวัดไข้ คัดกรองเบื้องต้น และมีการเว้นระยะห่างระหว่างผู้มาบริจาคฯ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้


ด้านนางสุจิตรา จิระสวัสดิ์พงศ์ กิ่งกาชาดอำเภอบัวใหญ่ เปิดเผยว่า สถานการณ์การจ่ายโลหิตขณะนี้สามารถจ่ายโลหิตให้กับโรงพยาบาลที่มีความต้องการใช้ได้เพียง 50% ถือว่าขาดแคลนทุดกรุ๊ปเลือด ของความต้องการทั้งหมด ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนให้ทุกท่านมาร่วมบริจาคได้ตามสถานที่ที่ท่านสะดวก ซึ่งการบริจาคเลือดนอกจากเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งแล้วยังเป็นการตรวจเช็คสภาพร่างกายอีกทางหนึ่ง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE