เริ่มแล้ว! พิธีลอยกระทงในถ้ำวารีริน หนึ่งเดียวที่กระบี่

TNN ONLINE

ภูมิภาค

เริ่มแล้ว! พิธีลอยกระทงในถ้ำวารีริน หนึ่งเดียวที่กระบี่

เริ่มแล้ว! พิธีลอยกระทงในถ้ำวารีริน หนึ่งเดียวที่กระบี่

ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมลอยกระทง สายธารน้ำถ้ำวารีริน ระยะทางกว่า 200 เมตร หนึ่งเดียวในกระบี่

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 31 ต.ค.63 ที่ถ้ำวารีริน ม.2 บ้านบางเหลียว ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ นายสนอง สิงห์บำรุง นายกอบต.คีรีวง เป็นประธานในพิธีเปิดงาน เทศลอยกระทงถ้ำวารีริน สืบสานประเพณี วิถีชุมชน โดยอำเภอปลายพระยา ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลคีรีวงและชุมชนบ้านบางเหลียว ร่วมกันจัดขึ้นเป็นปีที่ 5 มีประชาชน และนักท่องเที่ยว เดินทางมาร่วมจำนวนมาก ต่างนำกระทงไปลอยภายในธารน้ำที่ลอดผ่านภายในถ้ำวารีริน ระยะทางกว่า 200 เมตร ซึ่งมีการประดับประดาด้วยแสงสีที่สวยงามตระกานตา


โดยในปีนี้ ทางอบต.คีรีวง ได้ ทำการ สร้างจุดลอยกระทงเพิ่มอีกจุดบริเวณด้านหลังถ้ำ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ร่วมลอยกระทงกันมากขึ้นจาก เดิมเข้ามาได้ครั้งละไม่เกิน 40 คน แต่ปี นี้สามารถรองรับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เพิ่มขึ้นครั้งละ60-70 คน สามารถลอยกระทงได้ตั้งแต่เที่ยงวันไปจนถึงเที่ยงคืน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา

นายสนอง กล่าวว่า ประเพณีลอยกระทงในถ้ำของชาวตำบลคีรีวง เริ่มขึ้น เมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งทางอบต.คีรีวงได้จัดงานเทศกาลลอยกระทงขึ้น ที่วัดถ้ำวารีริน โดยประชาชนที่มาร่วมจะนำกระทงมาลอยที่คลองข้างวัด แต่ในปีนั้นเกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ไม่สามารถลอยกระทงได้ ชาวบ้านจึงได้พากันไปหลบฝนที่ถ้ำวารีรินซึ่งอยู่ใกล้กับวัดและได้เริ่มลอยกระทงที่ธารน้ำในถ้ำตั้งแต่ปีนั้น เป็นต้นมา นอกจากมีธารน้ำไสไหลเย็นในถ้ำแล้ว ยังมีห้องโถงกว้างขวาง หินงอกหินย้อยที่สวยงาม บรรรยากาศเย็นสบาย และเป็นแหล่งอาศัยของฝูงค้างคาวจำนนมาก ซึ่งเป็นที่มาของกาแฟมูลค้างค้างที่ขึ้นชื่อ


สำหรับพิธีลอยกระทงในถ้ำวารีรินเป็นกิจกรรมที่หาดูยาก และมีแห่งเดียวในจังหวัดกระบี่ และแห่งเดียวในประเทศไทยก็ว่าได้ ทาง อบต.คดีรีวง จึง ได้จัดติดต่อกันทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ โดย แต่ละปีจะมีประชาชนและนักท่อเที่ยวมาร่วมพิธี 600-700 คน และ คาดว่าในปีนี้ จะมีประชานและนักท่องเที่ยวมาร่วมพิธีไม่ต่ำกว่า 1 พันคน