พบแล้วช้างป่าที่ถูกรถชน เดินอยู่ภายในฝูง 70 ตัว

TNN ONLINE

ภูมิภาค

พบแล้วช้างป่าที่ถูกรถชน เดินอยู่ภายในฝูง 70 ตัว

พบแล้วช้างป่าที่ถูกรถชน เดินอยู่ภายในฝูง 70 ตัว

ชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ติดตามช้างป่าที่ถูกรถกระบะชนได้รับบาดเจ็บ จนพบว่าเดินขากะเผลกอยู่ในฝูงช้างกว่า 70 ตัว ให้เจ้าหน้าที่ติดตามอย่างใกล้ชิด

วันที่ 18 สิงหาคม 2563 จากการเปิดเผยของ นายอนุชา กระจายศรี ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เปิดเผยว่า หลังจากที่เมี่อวานนี้ ( 17 ส.ค.63) ได้เกิดเหตุรถยนต์กระบะชนประสานงา ชนเข้ากับช้างป่าเขาอ่างฤาไน บนถนน 3259 เดิม ช่วง หมู่ที่ 11 บ้านห้วยโสมต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงได้จัดชุดเจ้าหน้าที่ออกติดตามแกะรอยช้างป่าที่ถูกรถชนได้รับบาดเจ็บ นำโดยนายเอนก วงศ์ษา หัวหน้าชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ลงพื้นที่ออกติดตาม ช้างป่าที่เจ็บ


จนล่าสุดเจ้าหน้าที่ไปพบช้างตัวดังกล่าวแล้ว เดินเกาะกลุ่มอยู่ในป่าห่างจากถนนประมาณ 400 เมตร และจะมี ช้างป่าอีก 2 ตัว เดินประคองไม่ห่าง เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดและระมัดระวัง โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้รถโฟร์วีล และเดินเท้าเข้าประกบเพื่อดูอาการช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งก็พบว่าช้างป่าที่ถูกรถชนมีอาการเดินขากะเผลก เป็นช้างเพศผู้ งาบิ่น ทางจ่าฝูงได้เดินรอช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บตลอดเวลา


นายอนุชา เผยว่า ช้างป่าฝูงนี้จะเดินข้ามไปมาระหว่าง ป่าเขาอ่างฤาไน มายังสวนป่าลาดกระทิง ประมาณ 3-7 วัน แล้วก็เดินกลับ เพื่อออกหากินตามเส้นทางดังกล่าว ต้องตัดผ่านถนนหลายจุด โดยฝูงนี้จะมีช้างและลูกช้างถึง 70 ตัว ซึ่งตอนนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าประกบเฝ้าดูอาการช้างป่าที่ถูกรถชน พร้อมถ่ายรูปส่งให้กับสัตวแพทย์แล้วเพื่อประเมินอาการ แต่เบื้องต้นพบว่าน่าจะเป็นอาการเคล็ดขัดยอก ไม่ถึงกับหัก โดยจะเฝ้าดูในระยะเวลา3-7 วัน ซึ่งช่วงนี้ช้างจะเดินข้ามถนนบริเวณจุดเกิดเหตุทุกๆ3-5 วันก็ขอให้ประชาชนที่ใช้เส้นทาง3259 ลดความเร็วและขับรถด้วยความระมัดระวังเพราะจุดดังกล่าวเป็นพื้นที่มืด และเกิดเหตุรถชนบ่อยครั้ง


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE