เปิดทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 พัทยา-มาบตาพุด โครงข่ายสู่ EEC

TNN ONLINE

ภูมิภาค

เปิดทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 พัทยา-มาบตาพุด โครงข่ายสู่ EEC

เปิดทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 พัทยา-มาบตาพุด โครงข่ายสู่ EEC

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดทดลองให้บริการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 สายกรุงเทพ-บ้านฉาง ส่วนต่อขยาย ช่วงพัทยา-มาบตาพุด ซึ่งเป็นเส้นทางเติมเต็มโครงข่ายคมนาคมขนส่งในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

วันนี้ (22 พ.ค.63) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดทดลองให้บริการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 สายกรุงเทพ-บ้านฉาง ส่วนต่อขยาย ช่วงพัทยา-มาบตาพุด โดยด่านสุดท้าย คือ ด่านอู่ตะเภา ที่ตัดกับถนนสุขุมวิท อยู่ระหว่างสนามบินอู่ตะเภา กับ อ.บ้านฉาง จากตรงนี้ขับไปอีก 25 กิโลเมตรก็จะถึงตัวเมืองระยอง


สำหรับทางหลวงทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 ส่วนต่อขยาย ช่วงพัทยา-มาบตาพุดเป็นโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง. ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายมาจากเส้นทางชลบุรี มีจุดเริ่มต้นอยู่ที่ กม.119+000 เชื่อมมอเตอร์เวย์ สาย7 ชลบุรี-พัทยา มุ่งหน้าทิศใต้ ผ่านอ.บางละมุง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สิ้นสุดที่บริเวณบรรจบทางหลวงหมายเลข3 (ถนนสุขุมวิท) เทศบาลเมืองมาบตาพุด จ.ระยอง ระยะทางรวม 32 กิโลเมตร ถือเป็นเส้นทางสายหลักที่เชื่อมโยงสู่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา ท่าเรือมาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการเชื่อมต่อรถไฟ และ การขนส่งทางอากาศ


การใช้เส้นทางนี้สามารถเดินทางด้วยความเร็ว 120 กม./ชม. หากเดินทางจากมาบประชัน จ.ระยอง ไปถึงท่าอาศยานอู่ตะเภา จ.ระยอง ใช้เวลาเพียง 30 นาที ซึ่งเร็วกว่าการใช้ช่องทางปกติซึ่งตัองใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ขณะที่ การเก็บค่าผ่านมางมีทั้งระบบเงินสด และระบบอัตโนมัติ ซึ่งเตรียมพัฒนาสู่รูปแบบการเก็บค่าผ่านทางแบบไร้ไม้กั้นในอนาคต ด้วยเทคโนโลยี AI


การก่อสร้างของกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ตามมติของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2558 ที่ต้องการให้มีการพัฒนาทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง และ โลจิสติกส์ของภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งเติมเต็มโครงข่ายคมนาคมขนส่งในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ (EEC)


สำหรับส่วนต่อขยายช่วงพัทยา - มาบตาพุด พร้อมเปิดทดลองให้บริการแล้ว ซึ่งจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. - ปลายเดือน ส.ค.63 โดยจะเปิดให้ เข้า - ออกเฉพาะจุดปลายทางบริเวณด่านอู่ตะเภา และไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางเพิ่ม

เมื่อครบกำหนดการทดลองใช้แล้ว จะเริ่มจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางเพิ่มเติมสำหรับช่วงใหม่โดยมีอัตราค่าธรรมเนียมดังนี้

- รถยนต์ 4 ล้อ ราคา 25 - 130 บาท

- รถยนต์ 6 ล้อ ราคา 45 - 210 บาท

- รถยนต์มากกว่า 6 ล้อขึ้นไป ราคา 60 - 305 บาท

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand